Chuyển đến nội dung chính

Bí quyết dai, giòn của đặc sản miến đao làng Giới Phiên

Làng miến đao Giới Phiên vào vụ Tết

Những người dân trong làng làm miến từ tháng 9 để có đủ sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Làng nghề làm miến Giới Phiên nổi tiếng với sản phẩm miến đao thơm ngon, chất lượng.
Làng nghề miến đao Giới Phiên, Yên Bái có cách đây hơn một thập kỷ. Hương vị dai, giòn, không bị nhừ bở khi nấu cùng mùi thơm của củ dong trồng trên đất Giới Phiên khiến miến đao nơi đây được đông đảo du khách ưa chuộng. Vào dịp lễ, Tết, những con đường vào làng xóm, các sân phủ đầy các phên phơi miến. Toàn xã hiện nay có hơn 60 hộ làm miến thuộc hợp tác xã Miến đao Giới Phiên. 
lang-mien-dao-gioi-phien-vao-vu-tet-1
Để có sản phẩm phục vụ thị trường Tết, làng nghề làm miến Giới Phiên đã tất bật chuẩn bị từ đầu tháng 9 Âm lịch. Đây được coi là khoảng thời gian nhiều nắng, trời hanh, ít mưa nên thuận lợi để phơi miến.
lang-mien-dao-gioi-phien-vao-vu-tet-2
Sợi miến đao Giới Phiên có màu xám nhẹ, trong và đều. Đầu tiên, từ những củ dong riềng, người dân xay thành bột và nấu chín, hoàn toàn không thêm phụ gia hay bất cứ gia vị nào khác.
Sợi miến đao Giới Phiên có màu xám nhẹ, trong và đều. Sau khi bột chín thì mới đưa vào máy để ép sợi, đây là cách làm khác với nhiều địa phương khác.
Sau khi bột chín thì mới đưa vào máy để ép sợi, đây là cách làm khác với nhiều địa phương khác. Mỗi kg bột sống làm ra được khoảng 600 gram miến đao thành phẩm. 
Sợi miến đang phơi khi còn ướt.
Sợi miến được phơi khi còn ướt.
sau khoảng 5 -7 giờ, miến khô từ 70 - 80% là đạt tiêu chuẩn.
Sau khoảng 5 - 7 tiếng, miến khô từ 70% đến 80% là đạt tiêu chuẩn.
Sợi miến đã khô, trong vắt và có độ dẻo nhờ được nắng.
Sợi miến đã khô, trong vắt và có độ dẻo nhờ được nắng. Khi nấu, sợi nở to, dai, giòn, có thể để từ 5 -7 phút vẫn không bị nhão. Bởi thế, miến nơi đây rất được ưa chuộng.
Miến đao sau đó được bó lại, cắt theo đúng tiêu chuẩn độ dài  để đóng gói.
Miến đao sau đó được bó lại, cắt theo đúng tiêu chuẩn độ dài để đóng gói.
Nhiều gia đình có đủ các thành viên cùng tham gia làm miến và đóng gói với bao bì mang thương hiệu miến đao Giới Phiên.
Nhiều gia đình có đủ các thành viên cùng tham gia làm miến và đóng gói với bao bì mang thương hiệu miến đao Giới Phiên.

Thu Ngân

Làng nghề miến đao Giới Phiên, Yên Bái có cách đây hơn một thập kỷ. Hương vị dai, giòn, không bị nhừ bở khi nấu cùng mùi thơm của củ dong trồng trên đất Giới Phiên khiến miến đao nơi đây được đông đảo du khách ưa chuộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…