Bài, ảnh: Phúc Lộc
(Dân Việt) Bà con nông dân và dân nhậu miền Tây rất khoái thịt chuột đồng với nhiều món ăn độc đáo. Hấp dẫn nhất là chuột ru ti, chuột nướng muối ớt, chuột xào rau răm, chuột quay lu... Mới đây, tại miệt An Giang, nhiều người còn có sáng kiến dùng chiếc thùng thiếc để nướng chột, tạo thành món ngon “độc chiêu” – chuột nướng thùng.
Hằng năm, khi vụ lúa đông xuân và vụ hè thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột. Do giá thịt chuột ngày càng tăng cao nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả, điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… Nhờ vậy mà thịt chuột có quanh năm.
Cách làm món chuột nướng thùng cũng đơn gỉản. Sau khi chuột được lột da hoặc làm lông sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp ngũ vị hương cho thấm đều. Thùng nướng là loại thùng gánh nước hoặc tự thiết kế theo kiểu hình tròn hoặc vuông.
Nếu thích cầu kỳ, sau khi lửa cháy chừng 5 phút, dỡ thùng ra, dùng nước dừa tươi hoặc mật ong phết đều lên da chuột rồi tiếp tục nướng. Món chuột nướng thùng khi chín sẽ chuyển màu vàng rượm, mùi thơm phưng phức, chỉ ngửi thôi cũng phát thèm.
Nét độc đáo của món chuột nướng thùng là thịt chín đều, không bị cháy xém, không hôi khói, người ăn có cảm giác như nhai thịt heo quay, vừa thơm ngon vừa gìòn rụm. Món nầy tuyệt nhất là ăn kèm với rau răm, mò om, tía tô, húng nhủi, dưa leo, xoài bằm… chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh.
Nhà văn Vũ Bằng đã ca ngợi thịt chuột hết lời “Món thịt chuột xào với rau mò om thì thật huyền diệu, còn như nướng vàng chấm nước mắm sả ớt sẽ thơm rùng rợn mê ly”.
Cách làm món chuột nướng thùng cũng đơn gỉản. Sau khi chuột được lột da hoặc làm lông sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp ngũ vị hương cho thấm đều. Thùng nướng là loại thùng gánh nước hoặc tự thiết kế theo kiểu hình tròn hoặc vuông.
Món chuột nướng bằng thùng thiếc.
Trước khi nướng, người ta dùng một sợi dây kẽm xỏ ngang mình chuột, mỗi sợi vài ba con tùy theo thùng lớn hay nhỏ. Sau đó dùng hai đầu dây buộc vào đáy thùng. Xong úp miệng thùng trên một đống lửa than đã chuẩn bị sẵn, xung quanh thùng người ta đốt thêm củi để tăng cường sức nóng bên trong. Mỗi lần nướng như vậy chỉ cần 10 – 15 phút là chuột chín. Nếu thích cầu kỳ, sau khi lửa cháy chừng 5 phút, dỡ thùng ra, dùng nước dừa tươi hoặc mật ong phết đều lên da chuột rồi tiếp tục nướng. Món chuột nướng thùng khi chín sẽ chuyển màu vàng rượm, mùi thơm phưng phức, chỉ ngửi thôi cũng phát thèm.
Nét độc đáo của món chuột nướng thùng là thịt chín đều, không bị cháy xém, không hôi khói, người ăn có cảm giác như nhai thịt heo quay, vừa thơm ngon vừa gìòn rụm. Món nầy tuyệt nhất là ăn kèm với rau răm, mò om, tía tô, húng nhủi, dưa leo, xoài bằm… chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh.
Nhà văn Vũ Bằng đã ca ngợi thịt chuột hết lời “Món thịt chuột xào với rau mò om thì thật huyền diệu, còn như nướng vàng chấm nước mắm sả ớt sẽ thơm rùng rợn mê ly”.
"Độc chiêu" món chuột nướng lon tại ruộng miền Tây
Lê Gia Bảo - Nguyễn Kim Thoa
(Dân Việt) Chuột nướng thùng là một trong những món ăn ngon có tiếng, nhưng khá phổ biến ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang). Món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng với mùi thơm, ngọt, béo…của thịt chuột đồng nơi đây.
Ông Hà Thanh Phương là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm món chuột nướng thùng ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn. Nói về nguồn gốc của món ăn độc đáo này, ông Phương kể: “Hơn chục năm trước, đi ruộng cắt lúa nên bắt được mớ chuột không biết làm gì. Bởi tại ruộng không có gia vị, cũng không có dụng cụ nồi, chảo hay bếp lửa. Sau khi làm sạch không có dụng cụ gì để nấu nên lấy chiếc lon sữa bò cho một con chuột vào nướng thử. Sau khi chín đem ra ăn ai cũng khen ngon và từ đó món ăn này được lan truyền và thịnh hành đến bây giờ”.
Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh và nhiều hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc.
Chuột sau khi bắt ở ngoài đồng về tiến hành lột da, để ráo nước rồi nướng. Với chiếc thùng cao khoảng 35 cm, rộng 30 cm có thể nướng 4 con chuột nhỏ hoặc 3 con chuột lớn. Chiếc thùng được làm rỗng nắp để cho chuột vào, sau đó dùng đinh khoét 2 cái lỗ để xỏ dây. Dây được xỏ ngang mình chuột rồi dùng 2 đầu dây xỏ tiếp qua 2 cái lỗ khoét sẵn ở đáy thùng rồi buộc lại… Tiếp đến chuẩn bị củi đốt cho có than rồi đặt miệng thùng lên, sau đó tiếp thêm củi vào.
Trong lúc nướng không nên để lửa quá to, khoảng 10 phút thì chuột chín vàng đều. Sau đó, dùng một cành cây xỏ vào sợi dây buộc ở đáy thùng rồi tiến hành gỡ chuột. Theo một số người dân tại dịa phương, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa... Bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, trước khi nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị… đều ngon.
Miếng thịt chuột nướng chín vàng ươm, cầm nguyên con xé bằng tay chấm với nước chua cay cùng ăn với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo… Trong lúc thưởng thức món này không thể thiếu ly rượu đế cay xé làm tăng thêm vị thơm ngon, đậm đà khó quên của thịt chuột đồng ở miền Tây.
Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh và nhiều hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc.
Người dân miền Tây đi săn chuột đồng.
Ông Hà Thanh Phương đang trổ tài làm món chuột nướng thùng ở Vĩnh Phước, An Giang.
Theo ông Phương, nướng chuột trong lon chỉ được một con, còn nước trong thùng thiếc lên đến 4 con. Chiếc thùng càng to thì chuột được nướng càng nhiều. Tuy nhiên đừng chọn loại thùng quá dày vì chuột sẽ lâu chín… Chuột sau khi bắt ở ngoài đồng về tiến hành lột da, để ráo nước rồi nướng. Với chiếc thùng cao khoảng 35 cm, rộng 30 cm có thể nướng 4 con chuột nhỏ hoặc 3 con chuột lớn. Chiếc thùng được làm rỗng nắp để cho chuột vào, sau đó dùng đinh khoét 2 cái lỗ để xỏ dây. Dây được xỏ ngang mình chuột rồi dùng 2 đầu dây xỏ tiếp qua 2 cái lỗ khoét sẵn ở đáy thùng rồi buộc lại… Tiếp đến chuẩn bị củi đốt cho có than rồi đặt miệng thùng lên, sau đó tiếp thêm củi vào.
Trong lúc nướng không nên để lửa quá to, khoảng 10 phút thì chuột chín vàng đều. Sau đó, dùng một cành cây xỏ vào sợi dây buộc ở đáy thùng rồi tiến hành gỡ chuột. Theo một số người dân tại dịa phương, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa... Bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, trước khi nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị… đều ngon.
Miếng thịt chuột nướng chín vàng ươm, cầm nguyên con xé bằng tay chấm với nước chua cay cùng ăn với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo… Trong lúc thưởng thức món này không thể thiếu ly rượu đế cay xé làm tăng thêm vị thơm ngon, đậm đà khó quên của thịt chuột đồng ở miền Tây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét