Bài, ảnh: Hoàng Lê
(Dân Việt) Vũng Tàu không chỉ là một địa chỉ thu hút khách tham quan tắm biển, mà còn hấp dẫn bởi nhiều món ăn đặc sản. Tại các nhà hàng ở bãi biển Vũng Tàu, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp thực đơn sáng là món cơm chiên với khô cá lưỡi trâu một nắng.
Dạo quanh bãi biển Vũng Tàu trong những ngày hè, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những sạp cá khô với nhiều chủng loại khách nhau. Sau một chuyến tham quan, du khách dừng lại ở những địa điểm này để mua ít khô cá lưỡi trâu mang về nhà làm quà thì thật ý nghĩa. Theo những bạn hàng ở đây, khô cá lưỡi trâu là loại hàng bán chạy nhất bởi mùi vị thơm ngon, giá thành lại rẻ, chỉ mất tầm 150 nghìn đồng là có một kg khô cá lưỡi trâu một nắng mang về nhà.
Cá lưỡi trâu lớn người ta thường xẻ thịt rồi ướp cá phơi khô. Nhưng đối với loại cá nhỏ tầm hai ngón tay, chỉ cần phơi 1 nắng dốt dốt là có thể dùng. Món cơm chiên với khô cá lưỡi trâu một nắng là món ăn khá quen thuộc đối với người dân ở đây. Nhưng đối với du khách phương xa thì món ăn này sẽ rất lạ, không chỉ về tên gọi mà còn lạ bởi cái mùi vị giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm khi thịt khô cá lưỡi trâu thấm đẫm vào đầu lưỡi.
Khác với các loại khô khác do ướp muối nên có vị mặn, khô cá lưỡi trâu vừa béo vừa bùi lại có vị thanh tao, khoáng đạt của loài cá nơi cửa biển. Như một “cơ duyên”, khi kết hợp với xoài chua thì ngon hết ý, đảm bảo ai ăn thử một lần rồi sẽ hoài nhớ mãi. Món ăn này khi dùng với cơm nóng thì rất dễ đưa cơm, ăn mãi mà không biết no tự lúc nào.
Quả thật, món ăn dù mộc mạc nhưng dư vị để lại của nó thì luôn còn mãi và khi đã thưởng thức được một lần thì cứ hoài mãi nhớ, làm vương vấn thực khách khi đến Vũng Tàu.
Khô cá lưỡi trâu phơi một nắng.
Cá lưỡi trâu là loài cá nhỏ, thân dẹt sống ở cửa biển, còn có nhiều tên khác như cá lưỡi mèo, cá lưỡi bò, cá bơn, cá thờn bơn… Loại cá này có đặc điểm sống ở biển nước mặn hay nước lợ. Ngày trước, cá lưỡi trâu nhiều vô số kể. Nhưng mấy năm gần đây việc đánh bắt cá ở Vũng Tàu được quan tâm, vì thế cá lưỡi trâu cũng dần dần ít lại. Cá lưỡi trâu xương nhiều nên người ta thường phơi khô để làm gỏi dùng dần và có thể làm quà biếu thực khách gần xa.Cá lưỡi trâu lớn người ta thường xẻ thịt rồi ướp cá phơi khô. Nhưng đối với loại cá nhỏ tầm hai ngón tay, chỉ cần phơi 1 nắng dốt dốt là có thể dùng. Món cơm chiên với khô cá lưỡi trâu một nắng là món ăn khá quen thuộc đối với người dân ở đây. Nhưng đối với du khách phương xa thì món ăn này sẽ rất lạ, không chỉ về tên gọi mà còn lạ bởi cái mùi vị giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm khi thịt khô cá lưỡi trâu thấm đẫm vào đầu lưỡi.
Khô cá lưỡi trâu một nắng trộn gỏi xoài chua.
Món ăn này dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt!
Theo sự chỉ dẫn của một người bạn, tôi đến một sạp khô và mua về 1kg khô cá lưỡi trâu một nắng loại nhỏ mang về nhà. Loại khô này phơi vừa tới nên thân mềm cho vào chảo đảo qua đảo lại cho nóng là có thể đem đi trộn gỏi xoài chua. Nên chọn loại xoài sống có vị chua để khi hòa vào khô mới tạo ra mùi vị đặc trưng của món ăn. Dùng ít rau thơm, gia vị để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.Khác với các loại khô khác do ướp muối nên có vị mặn, khô cá lưỡi trâu vừa béo vừa bùi lại có vị thanh tao, khoáng đạt của loài cá nơi cửa biển. Như một “cơ duyên”, khi kết hợp với xoài chua thì ngon hết ý, đảm bảo ai ăn thử một lần rồi sẽ hoài nhớ mãi. Món ăn này khi dùng với cơm nóng thì rất dễ đưa cơm, ăn mãi mà không biết no tự lúc nào.
Quả thật, món ăn dù mộc mạc nhưng dư vị để lại của nó thì luôn còn mãi và khi đã thưởng thức được một lần thì cứ hoài mãi nhớ, làm vương vấn thực khách khi đến Vũng Tàu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét