Chuyển đến nội dung chính

Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa

TTO - Nằm cách trung tâm Hà Nội 30km, chợ Nủa (xã Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những chợ còn giữ được nét mộc mạc, đặc trưng của chợ phiên vùng đồng bằng bắc bộ.
Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa
Khu bán gia súc, gia cầm ở chợ 
Chợ Nủa là chợ phiên truyền thống họp đều đặn vào buổi sáng các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng.
Vào phiên chợ cuối cùng của năm Bính Thân, chợ Nủa thu hút nhiều người dân từ cả các huyện lân cận đến mua sắm Tết.
Những cành đào được bày bán ngay đầu chợ. Phiên chợ cuối năm đông đúc, người mua sắm tấp nập mang đậm nét chân quê mộc mạc.
Ông Nguyễn Đình Thành (56 tuổi) hào hứng chia sẻ: “Chợ phiên năm nào cũng thế, nhưng cứ đến phiên chợ Tết cuối cùng của năm, dù bận mấy tôi cũng qua chợ mua đồ lặt vặt, cốt là thích cái không khí chợ Tết quê mình. Năm nay đào rẻ, tôi mua tận 3 cành về chưng Tết".
Bước vào chợ dường như lạc vào phiên chợ từ đầu thế kỷ trước, bởi dễ dàng bắt gặp các bà, các mẹ đầu chít khăn mỏ quạ, miệng nhỏm nhẻm nhai trầu, tay cầm làn đi chợ hết sức dân dã.
Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa
Một bà cụ đầu chít khăn mỏ quả đi chợ
Chợ Nủa cái gì cũng có, cái gì cũng đậm chất thôn quê
Khu vật dụng mây tre đan, những sản vật truyền thống làm từ tre, nứa như đũa, tăm, rổ, rá, thúng...
Mẹt tre được làm thủ công, đan bằng tay vẫn được người dân ưa thích sử dụng
Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa
Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa
Những sản vật không thể thiếu trong những phiên chợ Tết đó là cau, là bưởi, là chuối…
Người dân đi chợ phiên có thể trả giá thoải mái, không hợp ý, không ưng thì không mua, người bán cũng không tỏ ra khó chịu.
Là phiên chợ truyền thống cuối cùng của năm, chợ Nủa thu hút người dân đến mua sắm và tham quan rất đông, các tuyến đường quanh chợ đông nghịt người và rơi vào tắc nghẽn.
Cách Hà Nội 30km còn nguyên vẹn phiên chợ tết xưa
Đông đảo người dân đến mua bán tại phiên chợ Tết cuối cùng của năm
PHƯƠNG CHINH

Lạ lùng phiên chợ cuối năm ở thủ đô chỉ dành cho quý ông

Đặc biệt phiên cuối cùng của năm không chỉ đa phần "quý ông" đi chợ mà các trẻ nhỏ cũng đi chơi đông nhất.

Cách Hà Nội hơn 20 km, chợ Nủa (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất) là phiên chợ quê cổ thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Chợ họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Phiên cuối của năm là lúc đàn ông, trẻ nhỏ đi chợ đông nhất.
Người dân xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội) ngày nay ai cũng biết câu: "Gái 22, trai 27" được lưu truyền từ xa xưa về phiên chợ Nủa. Theo đó, chợ họp vào ngày 22 dành cho phụ nữ, phiên ngày 27 (âm lịch hàng tháng) dành cho đàn ông.
Hôm 27 tháng chạp, chợ Nủa họp phiên cuối cùng của năm và cũng là phiên chợ đông nhất cả năm.
Đặc biệt phiên cuối cùng của năm không chỉ đa phần "quý ông" đi chợ mà các trẻ nhỏ cũng đi chơi đông nhất.
Chợ Nủa nằm trên một khu đất trống thuộc xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn mang đậm dáng dấp của chợ phiên truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Như lệ thường, phiên chợ cuối cùng của năm, ngày 27 tháng chạp, chủ yếu cánh đàn ông đi chợ.
Theo lệ xưa, những phiên họp vào ngày 27, cánh nam nhi phải có nhiệm vụ đi chợ mua sắm.
Trẻ em ở độ tuổi học tiểu học nô nức đi chợ phiên.
Những cậu trò nhỏ cùng là học sinh lớp 8 phấn khởi mua sắm quần áo diện tết.
Hàng quà vặt là điểm dừng chân của đám "nhất quỷ, nhì ma...".
Ông Đỗ Văn Toản, người có thâm niên gần 40 năm buôn ống giang ở chợ Nủa cho biết, từ thời xa xưa người dân Bình Phú đã lưu truyền câu "Gái 22, trai 27" phân chia ngày đi chợ của 2 giới.
Những em nhỏ háo hức được cha mẹ đưa đi chơi phiên chợ Nủa cuối cùng của năm.
Một bé gái đang ướm thử chiếc áo dài diện tết.
Món quà quê mộc mạc như kẹo vừng, lạc... ở các phiên chợ quê xưa giờ khá hiếm. Trong khi đó thịt nướng, xúc xích... trở thành món quà vặt yêu thích của bọn trẻ.
Những quán ăn như bún, phở, bánh cuốn thường là điểm đến kết thúc buổi chơi chợ của các em.
Những quán ăn như bún, phở, bánh cuốn thường là điểm đến kết thúc buổi chơi chợ của các em.
Theo Lê Anh Dũng
​Vietnamnet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…