Chuyển đến nội dung chính

Cách làm nem chay cho mâm cơm cúng ngày Tết

Món nem chay mới lạ, thanh ngọt, giòn thơm chắc chắn sẽ được thành viên gia đình bạn yêu thích trong dịp Tết này.
Chế biến món nem chay rán thật giòn, thật ngon cho mâm cơm cúng ngày Tết và đổi vị cho gia đình trong những ngày thừa chất.

Nguyên liệu:

- Nấm hương, nấm mèo (mộc nhĩ)
- Miến dong
- Thịt đậu nành bằm
- Hạt tiêu, nước mắm chay, muối
- Hành lá, rau mùi, giá đỗ, hành tây, rau củ bào 3 loại (cà rốt, su hào, củ đậu, bí ngô, bắp cải...)
- Bánh đa nem
Cach lam nem chay cho mam com cung ngay Tet hinh anh 1
Sơ chế nguyên liệu làm nem chay.

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt đậu nành ngâm nước, vắt ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Rau củ rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
- Nấm hương, nấm mèo ngâm nước, thái nhuyễn.
- Miến dong ngâm nước, cắt nhỏ.
- Hành, rau mùi thái nhỏ.

Chế biến nhân:
- Xào hành tây với dầu nóng cho bớt hăng và tiết vị ngọt, đổ thịt đậu nành vào đảo đều, cho thêm ít nước mắm chay. 
- Đổ nấm mèo, nấm hương, và miến vào xào cùng cho vừa chín tới. Cuối cùng cho rau củ, giá đỗ vào xào sơ cho thêm một ít muối.
- Đổ nhân ra chậu rồi cho hành và mùi tàu vào trộn đều. Thêm hạt tiêu cho thơm.
Cach lam nem chay cho mam com cung ngay Tet hinh anh 2
Nhân chay khi chế biến xong.
Cuốn nem:
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân vào dàn đều, gấp 2 đầu, cuốn chặt tay.
- Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Cach lam nem chay cho mam com cung ngay Tet hinh anh 3
Cuộn nem thật chặt và đều tay cho nem được đẹp.
Rán nem:
- Rán nem trong nhiều dầu nóng, để lửa vừa cho nhân bên trong tiếp tục chín, sau khi thấy vỏ bánh vàng nhạt thì cho lửa lớn để cho nem vàng sậm hơn là được.
Khi nem chín vàng gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Nem ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau sống theo khẩu vị của từng người. Thêm bún là được món bún nem ngon tuyệt.
 
Lê Hằng Vegandy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…