Chuyển đến nội dung chính

Chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam: Tội phạm bị ném vào vạc dầu, cho hổ ăn thịt

S.T 
Chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam: Tội phạm bị ném vào vạc dầu, cho hổ ăn thịt
Hình minh họa

Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, chỉ có duy nhất 1 triều đại áp dụng vạc dầu và hổ dữ để trị tội phạm nhân.

Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Ông cũng ban thưởng phẩm bậc đầy đủ cho các công thần như Nguyễn Bặc, Lưu Cơ, Trương Ma Ní và Lê Hoàn...
Bộ máy nhà nước dần được hình thành nhưng đội ngũ các quan thường giỏi võ hơn văn vì thường xuất thân từ võ tướng. Cũng vì thế mà trong lĩnh vực hình pháp, các văn bản luật chính thống vẫn chưa xuất hiện, triều đình xét xử dựa trên luật tục trong dân gian là chủ yếu. Mãi đến thời Lý (1009-1225) bộ luật thành văn đầu tiên mới ra đời, tên là Hình thư (1042).
Chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam: Tội phạm bị ném vào vạc dầu, cho hổ ăn thịt - Ảnh 1.
Đinh Bộ Lĩnh lúc nhỏ. Ảnh minh họa
 Tất nhiên, vua Đinh Tiên Hoàng có chú ý đến vấn đề này, ông cũng muốn hạn chế tối đa những tội phạm lớn nhỏ, những vụ án cướp của giết người...
Và cuối cùng, đã có 1 phương án được đưa ra. Theo sách sử có ghi: "Vua (Đinh Tiên Hoàng) muốn dùng uy chế ngự thiên hạ, bèn đặt vạc lớn ở sân triều, nuôi hổ dữ trong cũi, hạ lệnh rằng: "Kẻ nào trái phép phải chịu tội bỏ vạc dầu, cho hổ ăn" (Đại Việt Sử ký Toàn thư)".
Trong cuốn Việt Sử Toàn Thư cũng có lưu lại: "Tiên Hoàng Đế ban hành nhiều luật lệ rất khắt khe. Ngài đặt vạc dầu ở trước điện, nuôi hổ báo trong vườn, dựng cột đồng nung đỏ để trừng trị những kẻ gian ác và phản bội".
Trong suốt chiều dài lịch sử nước ta, đặc biệt là các triều đại sau nhà Đinh, có rất nhiều cách để thực thi tội tử hình: Trảm (chém đầu), giảo (thắt cổ), khiêu (chém rồi bêu đầu) hay đáng sợ như lăng trì (tùng xẻo)... nhưng không một thời nào áp dụng vạc dầu và hổ dữ, đó thực sự là những hình phạt độc nhất vô nhị,
Chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam: Tội phạm bị ném vào vạc dầu, cho hổ ăn thịt - Ảnh 2.
Hình phạt vạc dầu. Nguồn Infonet
 Có thể nói, đó là những hình phạt vô cùng hà khắc, nghiêm minh, có đôi phần tàn bạo kể cả nếu so với những hình phạt đáng sợ nhất như đã nêu trên.
Năm xưa, hành hình bằng vạc dầu cũng là cách ưa thích của Tần Thủy Hoàng mỗi khi muốn trừng phạt những kẻ chống đối hay mầm mống phản loạn. Khi đó, nạn nhân sẽ bị bỏ vào vạc dầu lớn, sôi sùng sục ngay giữa sân điện suốt mấy ngày mấy đêm khiến ai ai cũng sợ hãi.
Vậy còn Đinh Tiên Hoàng thì sao?
Ông quyết định sử dụng những hình pháp nặng nề, nghiêm khắc không phải bởi sở thích mà muốn sử dụng biện pháp thật mạnh, khiến dân chúng sợ mà không dám phạm phải. Kể ra, đối với thời đại của Đinh Tiên Hoàng, cách làm này không những hợp lý mà còn đem lại hiệu quả lớn.
Chuyện có thật trong lịch sử Việt Nam: Tội phạm bị ném vào vạc dầu, cho hổ ăn thịt - Ảnh 3.
Ảnh minh họa. Nguồn Viettoon
 Trong bối cảnh lịch sử thời bấy giờ, đất nước vừa thành lập, ngôi vị vừa ngồi lên, hơn nữa, loạn 12 sứ quân vừa dẹp, mầm mống, những tư tưởng phản loạn vẫn còn đâu đó trên khắp đất nước. Với hình phạt nghiêm khắc, Đinh Tiên Hoàng đã chủ động dập tắt những mầm mống đó.
Và lịch sử đã chứng minh điều đó là đúng, trong suốt triều đại nhà Đinh, chưa từng có trường hợp nào bị cho vào chuồng hổ đói hay ném vào vạc dầu cả. Những biện pháp mạnh của Đinh Tiên Hoàng chủ yếu là để ngăn ngừa hơn là thực thi.
* Rút gọn từ: Những điều lạ thời Ngô - Đinh - Tiền Lê, tác giả: Trần Đình Ba - NXB Văn Hóa & Thông Tin - Tr 12-21
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …