Chuyển đến nội dung chính

Giòn tan đặc sản bánh phồng tôm Đất Mũi

Chúc Ly 

(Dân Việt) Bánh phồng tôm Đất Mũi từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được.

 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 1
Bánh phồng tôm là đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Đất Mũi.
Thời điểm này, các làng nghề làm bánh phồng tôm tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) lại tất bật chuẩn bị hàng hóa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. 
Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, cho biết tại địa phương hiện có 10-15 hộ làm bánh phồng tôm, sản xuất tùy theo thời vụ, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Ân Tây, Tam Giang Tây và thị trấn Rạch Gốc. Đây là nghề truyền thống, giải quyết cho lao động nông thôn từ 40-70 người, sản lượng từ 15- 20 tấn/năm.
Theo các hộ làm nghề lâu năm, bánh phồng tôm được bà con sản xuất quanh năm, cao điểm nhất từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch để phục vụ Tết, thời điểm này nhiều hộ làm không xuể do lượng hàng khách đặt rất lớn. 
Ông Lâm Ngọc Thạnh (ngụ ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), cho biết: “Gia đình tôi đã có hơn 15 năm theo nghề làm bánh phồng tôm, quá trình sản xuất luôn đảm bảo giữ đúng hương vị truyền thống, chú trọng đến chất lượng nguyên liệu đầu vào, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất".
Mùa Tết năm nay, mỗi ngày gia đình ông làm khoảng 30 kg bánh phồng tôm thành phẩm, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Do chất lượng đã được khách hàng tin tưởng, ưa chuộng nên lượng hàng đặt ngày càng nhiều, các tỉnh ở phía Bắc và TP.HCM cũng là thị trường tiêu thụ thường xuyên của các hộ ở đây. 
 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 2
    Nguyên liệu sản xuất rất đơn giản, chỉ gồm bột năng, tôm tươi và gia vị, nhưng qua bàn tay khéo léo của người thợ lại cho ra miếng bánh phồng tôm thơm ngon độc đáo. 
 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 3
Phải đảm bảo nhồi bột từ 15 phút trở lên để bột và tôm quyện vào nhau.  
 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 4
Sau khi bột đã sẵn sàng, người làm bánh chuẩn bị nồi nước sôi, sử dụng hơi nóng để tráng bánh.  

 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 5
Trong thời gian khoảng 2 phút là bánh chín và được đưa lên giàn đứng để phơi. Bánh được phơi trên giàn đứng khoảng 3 tiếng đủ nắng thì sẽ được đem vào cắt nhỏ thành từng miếng, kích thước khoảng 3x6 cm.  
 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 6
Sau đó tiếp tục được đem ra phơi ngoài giàn trong thời gian 1 nắng (1 ngày đủ nắng) để bánh khô hẳn.  
 gion tan dac san banh phong tom dat mui hinh anh 7
Bánh phồng tôm Đất Mũi vẫn giữ được hương vị truyền thống, mùi vị đậm đà của miền biển, có màu đỏ hồng của tôm (tỷ lệ tôm nhiều hơn những nơi khác). Bánh phồng tôm được bán với giá 80.000 đồng/kg

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …