Chuyển đến nội dung chính

Ở Sài Gòn vẫn mua được hải sản ngon

Hiện có nhiều vựa hải sản tươi sạch khắp nơi và để tạo tiện dụng cho khách, hầu như các cửa hàng bây giờ có dịch vụ giao hàng tại nhà, thậm chí muốn mua đặc sản các vùng Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang… cũng rất dễ dàng.

Ở Sài Gòn vẫn mua được hải sản ngon - ảnh 1
Hải sản là nguồn thực phẩm quan trọng cũng như là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, mua được hải sản tươi mới phải biết chỗ bán. Tại TP.HCM, các cửa hàng trải rộng khắp các khu vực từ Q.1, Q.10, Q.Bình Thạnh, Q.9, có nhiều nơi hải sản còn sống rộng trong hồ, người tiêu dùng thích loại nào thì chọn con đó đem cân tính tiền.
Tiện dụng cho người nội trợ
Kế bên chợ Tân Định (Q.1), cửa hàng hải sản Sạch bán đầy đủ các loại cá nước mặn như cá thu, cá chim trắng, mực lá, mực ống, nghêu, ốc... khách đi chợ có thể ghé để lựa hải sản. Giá sản phẩm thay đổi theo ngày. Theo quản lý cửa hàng thì: “Dù mới mở nhưng do phục vụ các loại hải sản tươi nên Sạch thu hút được khách ghé ngang mua hàng. Gần cuối năm, nhu cầu các gia đình mở tiệc mời bạn bè nhiều nên các loại cá lớn như cá bớp, cá thu, tôm sú bán rất chạy, hầu như chúng tôi nhập hàng liên tục mới đủ cung ứng”.
Mua hải sản ngon 1
Tại các cửa hàng, giá cá biển dao động không nhiều: cá thu giá khoảng 240.000 đồng/ kg, các bớp từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, tôm sú biển loại 25 con giá 250.000 đồng/kg, loại 10 - 15 con/kg giá 450.000 đồng. Cá bạc má, cá ngân từ 80.000 - 95.000 đồng/kg, vẹm xanh giá 90.000 đồng/kg, mực nang giá 160.000 đồng/kg, mực ống nhỏ 230.000 đồng/kg, mực ống lớn giá 320.000 đồng/kg, ruột hàu sữa giá từ 175.000 - 180.000 đồng/kg, hàu lớn nguyên con giá 80.000 đồng/kg. Thực phẩm đông lạnh thì đa dạng hơn, như cá dìa từ 180.000 - 210.000 đồng tùy loại cá dìa đen hay cá dìa hoa, cá bò hòm đã làm sạch ruột đông lạnh giá 260.000 đồng/kg, răng mực từ 210.000 - 250.000 đồng/kg, cồi sò điệp và cồi sò mai giá từ 290.000 - 300.000 đồng/kg. Có thể mua sản phẩm ở các cửa hàng như hải sản Hiếu (Q.Bình Thạnh), Hasasa (Q.Tân Bình), cửa hàng Cánh Trắng (Q.10)…
Ngồi nhà mua hải sản ngoài đảo
Trên thị trường còn có nhiều hải sản nhập khẩu như bào ngư Úc, cua Alaska của Mỹ, hàu Pháp, cá hồi Na Uy, tôm hùm Canada, vẹm xanh NewZealand, cá trích và trứng cá trích Nhật Bản… Có thể mua tại nhiều cửa hàng nhập khẩu như cửa hàng Vi Biển, Hasasa, Hiếu hải sản, thực phẩm An...
Không cần ra tận nơi, giờ đã có nhiều cửa hàng bán đặc sản từ Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Quý do chính người dân tại đảo thu mua và chuyển hàng bằng máy bay hoặc đi xe tốc hành giao hàng tại nhà.
Chuyên bán cá tươi, hải sản tươi Phú Quốc, cửa hàng hải sản sạch Thái Ngân có vựa hải sản trên đảo, đóng hàng thùng gửi cho khách khu vực TP.HCM và các vùng lân cận. Cửa hàng bán những loại như: cá trích nguyên con giá 70.000 đồng/kg, cá trích làm sạch giá 90.000 đồng/kg, cá thu ảo 120.000 đồng/kg, cá thu bớp nguyên con giá 165.000 đồng/kg, phần thịt cắt lát giá 230.000 đồng/kg, cá mú bông giá 120.000 đồng, cá mú sao 250.000 đồng, cá mú sao đỏ giá 300.000 đồng/kg, cá mè đốm giá 160.000 đồng/kg... Nếu muốn mua các loại hải sản khô như tôm khô, cá khô có thể vào website duongdongfood.com hoặc gọi điện thoại để đặt hàng những loại hải sản khô như: cá cơm khô, cá cơm sữa, tôm khô các loại, mực khô, mực một nắng, khô cá thiều, khô cá chỉ, khô cá đuối, thậm chí những loại như rượu sim Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc có thể đặt mua và chuyển về tận nhà. Phí giao hàng từ 20.000 - 50.000 đồng/chuyến hoặc tính theo ki lô mét.
Cửa hàng hải sản Côn Đảo Dương Thủy thì bán hàng theo đơn đặt hàng của khách. Chỉ cần cầm điện thoại gọi hoặc gửi thông tin trên fanpage những loại cá tôm của Côn Đảo như: cá bớp, cá thu, cá ngân, cá sòng, cá mè đốm, cá nâu, tôm sắt, mực ống, mực nang, cồi sò điệp, thịt cua... chủ sẽ lựa hàng, về làm sạch, rửa bằng nước biển, ép túi chân không để đông lạnh gửi qua máy bay rồi chuyển về nhà cho khách. Giá các thông báo trên fanpage đã bao gồm phí chuyển hàng từ đảo về TP.HCM, khách chỉ cần trả thêm tiền xe từ sân bay về nhà. Chị Dương Thủy chia sẻ: “Bình thường mọi người sẽ mua các loại cá, mực phổ biến cho gia đình như cá bạc má, cá ngân, cá nục, cá mú, cá thu, mực, tôm tươi, cá phèn, cá đổng, nhưng dịp cuối năm các loại cá một nắng, mực một nắng, tôm khô từ Côn Đảo để dành ăn tết sẽ nhiều hơn. Chúng tôi giao hàng đi Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng với các đơn hàng từ 5 kg trở lên”.
Những loại đặc sản như cua mặt trăng, cua lông đỏ, cua Huỳnh Đế, cầu gai, cá chình... của đảo Phú Quý giờ đây có thể đặt mua dễ dàng nhờ các công ty như Hoàng Gia Phú Quý, Công ty Đặng Thành Phúc, cửa hàng đặc sản Phú Quý… Đây là những công ty địa phương nhưng có chi nhánh ở Phan Thiết nên có thể chuyển cá, hải sản về TP.HCM và khu vực lân cận nhanh chóng để đảm bảo cá vẫn ngon cho bữa cơm, bữa tiệc ngon của gia đình. Ngoài ra, ở Phú Quý còn có các loại khô rất ngon như khô mó hòn, khô khai, khô xẽn, khô mẽn, khô rựa...
Nguyên Trang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…