Chuyển đến nội dung chính

Tò mò chả cá Ân Ngư

Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Quán nằm trên phố Hai Bà Trưng  (Hà Nội), đoạn gần ra đầu Lê Duẩn. Dáng dấp giống một khách sạn hơn là một quán chả cá, không biết có phải vì vốn là khách sạn mà tận dụng lại không. Nhưng vì thế, không gian rất thoáng đãng, trần cao, nhà sâu, bàn không cần kê san sát, nên ngồi không mấy ồn ào.
Súp cá sử dụng nước ninh xương gà và xương heo sau 24 tiếng, hạt sen và củ sen ninh nhừ cùng những phần cá béo ngậy nhất, cộng thêm một chút bí quyết riêng để mang lại hương vị đặc trưng.
Quán có tên Ân Ngư, món chính là chả cá lăng, kèm thêm rất nhiều món liên quan đến cá như lòng cá lăng, lẩu canh đầu cá lăng, súp cá bổ dưỡng, cháo cá… Giá cao nhất là lẩu, khoảng 200.000 đồng/ nồi, còn chả cá, lòng cá là 120.000 đồng/ suất, chắc vừa một người ăn. Bát súp cá bổ dưỡng cũng rất đáng thử, đặt trong cái tô súp trắng xinh, súp không quá sánh nhưng cũng không lõng bõng, mà chất chứa trong đó một cảm giác thanh sạch của miếng cá trắng mỏng tang, miếng nấm thái vừa ăn, vài miếng ngó sen và chục hạt sen hầm dừ, ăn khai vị quả là phù hợp.
Thịt cá lăng phi lê tươi xắt miếng, được tẩm ướp thêm gần 10 loại gia vị theo cách gia truyền; sau đó nướng trên bếp than hoa ở nhiệt độ vừa đủ thơm rồi cho ra chảo mỡ quyện cùng mùi thơm của rau thì là và hành hoa.
Nhưng đến quán chả cá không ăn chả cá là không được. Nên đương nhiên sau súp cá,là đến chảo chả cá thôi. Hai người hai suất cũng là vừa, nếu đã ăn súp. Còn không thì có thể là ba suất, ăn cho đầy đặn. Ngồi xuống bàn, đã được nhân viên mang ra một đĩa rau thơm gồm rau mùi ta và thơm ta, trông cứ tưởng hơi già, nhưng ăn thì mềm và ngon rất đúng vị. Cộng với bát mắm tôm hoặc nước mắm tùy người dùng, trên có đặt đĩa lạc xinh rang tới, thơm, chín nhưng không cháy, bùi ngậy. Kèm bát ớt, bát chanh cắt tư , bát hành chẻ trắng trong mỏng manh nhìn mê cả mắt dầm trong chút dấm chua. Chưa kể một bát dầu ăn để bạn có thể thêm vào khi chảo cá đã cạn.

Chảo cá mang ra, mỗi suất khoảng 5-6 miếng, cắt dài khoảng bằng ngón tay, cắn khá đầy đặn miệng. Bếp cồn bật lên, chảo cá sôi líu ríu, cũng là lúc nhân viên bắt đầu trở cá trong chảo, rồi gắp cá để gọn thành chảo, chao hành và thì là cắt dài cỡ hai đốt ngón tay vào, đảo xèo xèo thơm trong chảo. Khi hành và thì là đã hơi tai tái, cũng là lúc những miếng cá được nhân viên xếp lại lên trên. Thì là, hành xanh; cá lăng thì ướp nghệ vàng ươm (vàng hơn các hàng chả cá khác rõ ràng, nhưng là nghệ thuật ướp, nên không hăng tý nào, tuy nhiên, ai ăn tinh sẽ thấy vị nghệ khá rõ nướng trên than hoa cho thơm… Tự nhiên, chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.
Chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.
Thơm lắm rồi. Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Miếng cá dai, ngọt đúng vị cá trong miệng, không nhiều mỡ, nhiều da, nên ăn mãi chả thấy ngán. Hành và thì là cũng tiết vị ngọt của rau, ăn tới đâu sướng tới đấy. Hết miếng này, tới miếng khác. Nhẩn nha thôi nên cũng gần giờ đồng hồ mới xong bữa chả cá chiều…

Quán ở đây thấy đề bán 24/24, cô bé nhân viên bảo muộn nhất 22 giờ 30 nhà em đóng cửa, nhưng có khách thì vẫn mở tiếp, bao giờ hết khách thì thôi. Chiều khách đến thế là cùng.

Thế nên, đây sẽ là một địa chỉ nữa để đến, khi lên cơn thèm chả cá Hà Nội. Nếu ai muốn biết địa chỉ, thì là số nhà 100 phố Hai Bà Trưng. Quán mới mở tháng 7 vừa rồi thôi mà!
Tuyết Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …