Chuyển đến nội dung chính

Xỉn quắc cần câu với lươn um dừa

(NLĐO)- Lươn um dừa thịt ngọt, mềm thấm vị béo của nước cốt dừa, chấm cùng nước mắm mặn nguyên chất cay nồng của sả ớt, kết hợp cùng hương vị rau om, cà ri… ôi thôi nó quyến rũ làm sao.

    
Lươn um dừa
    Lươn um dừa
    Chị ba về quê lên, soạn giỏ đồ đem ra 2 con lươn khoảng nửa ký lô, vàng ươm còn đang ngọ ngoạy. Chị khoe ông xã chị đặt trúm bắt được, gửi biếu cả nhà. Lươn tự nhiên ngon khỏi chê rồi, ngày nay rất hiếm nên nó thuộc hàng đặc sản, ở Sài Gòn năm thì mười họa mới có người bán nhưng cũng chưa chắc là hàng thứ thiệt.
    Thịt lươn có nhiều giá trị dinh dưỡng mà chế biến được nhiều món ngon danh tiếng, như lươn xào lăn, lươn xé phay, lẩu lươn, cháo lươn đậu xanh, lươn xào xả ớt, miến lươn, lươn xào nghệ… Đặc biệt, dân miệt Đồng bằng sông Cửu Long quê tôi, còn có món lươn um lá cách nước cốt dừa cũng thuộc hàng trứ danh. Vì thế vừa thấy con lươn đồng là tôi nghĩ ngay đến món này, tôi vội vàng lấy xe ra chợ mua nguyên liệu về chế biến. Dừa nạo, sả cây, bột cà ri, đậu phộng… thì mua dễ dàng rồi, chỉ có món lá cách tôi đi khắp các chợ mà chẳng tìm thấy ở đâu bán cả. Thôi đành tùy cơ ứng biến vậy.
    Lươn sau khi làm xong rửa sạch chờ ráo nước, cho nguyên con lươn vào tô ướp với chút muối, đường, nước mắm, bột nêm, bột cà ri và sả ớt băm nhuyễn, để chừng 20 phút cho lươn thấm gia vị.
    
Lươn được ướp cùng gia vị cho thấm
    Lươn được ướp cùng gia vị cho thấm
    Dừa nạo cho nước ấm ấm vào vắt lấy nước cốt và nước dão để riêng. Đậu phộng rang vàng giã nhỏ, sả cây đập dập cắt khúc. Thay cho lá cách, tôi mua bạc hà về tước vỏ rửa sạch xắt lát, cùng với rau om.
    
Nước cốt dừa và nước dảo chuẩn bị cho món lươn um
    Nước cốt dừa và nước dảo chuẩn bị cho món lươn um
    Lót sả cây cắt khúc vào đáy nồi, kế tiếp cho lươn đã ướp vào, sau đó chế hết phần nước dừa dão vào cho ngập con lươn, bắc nồi lên bếp đậy nắp vung lại để lửa riu riu um cho đến khi lươn chín. Nước cạn vừa thì cho bạc hà và nước cốt dừa vào, đậy nắp lại cho nước sôi thêm vài dạo, mở nắp ra nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp, nhắc xuống.
    Gắp lươn ra dĩa đổ hết phần nước um vào, rải rau om và đậu phộng giã nhỏ lên trên. Chẳng mấy chốc món biến tấu ngẫu hứng “lươn um nước dừa bạc hà và rau om” của tôi đã hoàn thành, bốc mùi thơm nức mũi. Thịt lươn ngọt, mềm thấm vị béo của nước cốt dừa, chấm cùng nước mắm mặn nguyên chất cay nồng của sả ớt, kết hợp cùng hương vị rau om, cà ri… ôi thôi nó quyến rũ làm sao.
    
Lươn um chấm kèm nước mắm sả, ớt
    Lươn um chấm kèm nước mắm sả, ớt
    Món này ăn với cơm nóng hoặc bánh mì đều tuyệt vời. Hoặc cuối tuần làm mồi nhậu cho ông xã lai rai với mấy ông bạn, chỉ còn nước… xỉn quắc cần câu mà thôi!.
    Bài và ảnh: Song Nghi

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…