Thứ Hai, 23 tháng 5, 2011

Mềm thơm món hầm

Không quá cầu kỳ như món Hoa, song những món hầm Việt Nam cũng cần khá nhiều thời gian và công sức khi chế biến. Thành quả bạn nhận được là hương vị ngọt mềm, thơm ngon và bổ dưỡng khiến những người khó tính nhất cũng hài lòng.
Móng heo hầm đậu phộng
Nguyên liệu
800g móng heo
200g đậu phộng
30g nhãn nhục
10g hoài sơn
10g thục địa
1 thìa súp hạt nêm
1 thìa café muối
Rau cải xoong cọng nhỏ ăn kèm
Mềm thơm món hầm, Ẩm thực, mon ham, ẩm thực, món ngon, lươn nghệ, bồ câu, nhãn nhục, hoài sơn, món ngon dễ làm
Thực hiện
Móng heo thui sơ, cạo rửa sạch
Đậu phộng ngâm mềm, rửa sạch. Hoài sơn, thục địa rửa sạch
Đun sôi 3 lít nước, cho móng heo, đậu phộng, nhãn nhục, hoài sơn, thục địa và hầm đến khi móng heo mềm, nêm hạt nêm và muối cho vừa ăn.
Múc ra bát, dùng nóng với cải xoong.
Lươn nghệ om chuối xanh
Nguyên liệu
1 con lươn nghệ (400g)
4 quả chuối xanh
1 nhánh nghệ nhỏ
1 thìa súp riềng băm
1 thìa súp mè
1 thìa súp hành tím băm
1 thìa súp tỏi băm
½ thìa súp hạt nêm
50g rau tía tô
Dầu ăn
Mềm thơm món hầm, Ẩm thực, mon ham, ẩm thực, món ngon, lươn nghệ, bồ câu, nhãn nhục, hoài sơn, món ngon dễ làm
Thực hiện
Lươn làm sạch, thái khúc khoảng 5cm, ướp với riềng, mẻ và hạt nêm để khoảng 10 phút cho thấm gia vị
Chuối xanh gọt sơ các cạnh, tước chỉ, thái lát vừa ăn, rửa sạch. Nghệ tươi gọt vỏ, giã giập
Phi thơm hành tím, tỏi băm và nghệ cho lên mài, thả chuối vào ninh khoảng 25 phút cho chuối gần mềm, cho lươn vào nấu thêm khoảng 20 phút, nêm lại cho vừa ăn, rắc tía tô thái nhỏ vào.
Dọn ra đĩa, dùng nóng với cơm hoặc bún.
Mách nhỏ: Lươn nghệ là loại lươn tự nhiên, già tuổi nên khá to, da màu vàng đậm, thịt ngọt và chắc. Cho lươn vào nước chua, lươn quẫy một lúc và chết sẽ dễ làm hơn.
Bồ câu hầm dừa xiêm
Nguyên liệu
4 con bồ câu
4 quả dừa xiêm non
100g hạt bo bo
50g táo tàu
50g nhãn nhục
10g kỳ tử
30g củ sâm
10g hoài sơn
1 thìa café muối
2 thìa café hạt nêm
Dầu ăn
Mềm thơm món hầm, Ẩm thực, mon ham, ẩm thực, món ngon, lươn nghệ, bồ câu, nhãn nhục, hoài sơn, món ngon dễ làm
Thực hiện
Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.
Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả
Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi
Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Sau đó, cho 1 con bồ câu và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay
Bắp bò hầm Atiso
Nguyên liệu
1 cái bắp bò (700g)
2 hoa atiso tươi
100g củ hành tím
1 thìa café muối
1 thìa súp hạt nêm
1 thìa café đường
1 thìa súp tiêu hạt
Dầu để chiên
Mềm thơm món hầm, Ẩm thực, mon ham, ẩm thực, món ngon, lươn nghệ, bồ câu, nhãn nhục, hoài sơn, món ngon dễ làm
Thực hiện
Bắp bò rửa sạch, để ráo, chiên sơ cho săn
Hoa atiso bổ làm tư, bỏ phần nhị nhỏ li ti bên trong, rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ, chiên sơ
Đun sôi 2 lít nước, cho bắp bò vào hầm khoảng 2 giờ, sau đó cho hoa atiso và hành tím vào, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu hạt đập giập, hầm liu riu với lửa nhỏ cho đến khi hoa atiso mềm, nêm lại vừa ăn. Dọn ra bát, dùng nóng.
Mách nhỏ: Món này dùng hoa atiso tươi đã có vị ngọt nên không cần nêm đường. Hoa Atiso là loại hoa thường được trồng ở Đà Lạt, ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Theo 24h.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét