Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết

Vào những ngày Tết, ngoài những món truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa món, thịt dầm, tré, chả thủ, kim chi, chua ngọt, một món xúp nóng hoặc một món chiên khai vị cũng làm cho mâm cơm ngày Tết thêm phần thi vị.

Là người thích nấu ăn, mình gởi đến các bạn món ăn mang nhiều hoài niệm Tết thời thơ ấu ở Huế. Đó là món hoành thánh chiên và xúp hoành thánh. Hai món này thường đi đôi với nhau, chỉ vì nó cùng tên hoành thánh, cùng gói chung với lá hoành thánh, cách làm lại đơn giản, và nhất là, mình yêu thích cả hai.
Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết
Hoành thánh chiên 
Nghe tới hoành thánh chiên, ai cũng tưởng nó nhiều dầu mỡ và dễ ngán, nhưng qua bàn tay người Huế, hoành thánh trở nên thanh khiết, tinh tế và trang trọng, có lẽ do cách gói cũng khá đặc biệt. Với những tính cách đó, món hoành thánh chiên là món khai vị, được dọn trong các bữa tiệc sum vầy bên gia đình hay thết đãi bạn bè.
Xúp hoành thánh là món nóng rất thanh. Qua cách chế biến nhẹ nhàng và nhanh gọn, nó thực sự tao nhã với nước dùng trong veo. Với tiết se lạnh của Huế vào độ xuân, một tô hoành thánh nóng thiệt là đúng lúc và làm ấm lòng mọi người. 
Làm xúp hoành thánh rất dễ, bạn chỉ cần trộn, chẳng hạn, 150 g thịt heo xay với 1 củ hành hương và 2 múi tỏi băm nhỏ. Nêm xíu muối, tiêu, và đường (đường có công dụng thế bột nêm hay vị tinh) cho vừa miệng là xong. Cho nhân vào vỏ bánh, gấp xéo, nắn chặt lại, đem luộc.
Nhân có thể làm theo sở thích riêng của mỗi người, như vừa thịt vừa tôm. Tôm tươi cũng đem xay nhuyễn như thịt, liều lượng tôm thịt như thế nào tùy thích. Nước dùng được chế biến từ nước luộc sườn heo, hoặc nước luộc thịt phay để dùng với tôm chua, nếu hôm ấy nhà nấu món đó. 
Nêm nếm muối và chút vị tinh (bột ngọt) trong nước dùng cho vừa miệng. Thế là xong, chỉ còn cho hoành thánh ra tô, chan nước dùng và rắc hành lá cắt nhỏ lên rồi thưởng thức. Nếu bạn thích thêm mì sợi thì có thể cho giắt mì đã trụng nóng vào tô, rồi chan nước và cho hoành thánh vào.
Hoành thánh chiên cũng khá đơn giản. Chỉ cần trộn, chẳng hạn, 150 g thịt heo xay với 50 g sợi miến, 20 g nấm mèo đã ngâm mềm và cắt nhỏ. Thêm 1 củ hành hương và 2 múi tỏi băm nhỏ cho thơm, nêm xíu muối, tiêu, đường là đã xong phần nhân. Cho một muỗng non cà phê nhân lên lá bánh xếp lại, dùng lòng trắng trứng để kết các cạnh lại khi gói. Rồi chiên ngập dầu thiệt nóng. Lưu ý trở nhanh tay vì hoành thánh chiên mau vàng.
Vài hình minh họa cách gói hoành thánh. Chúc các bạn thành công.
Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết
Sau khi cho nhân vào lá hoành thánh, dùng lòng trắng trứng để kết hai cạnh lại 
Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết
Tiếp tục dùng lòng trắng trứng kết hai cạnh còn lại
Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết
Hoành thánh chiên gói xong và hoành thánh nước đã vắt lại 
Hoành thánh đổi vị cho ngày Tết
Nào cùng thưởng thức hoành thánh chiên và xúp nhé
 Đỗ Thục Hiền (thực hiện)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét