Thứ Năm, 12 tháng 1, 2017

Thiên đường ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân

Ngõ chợ Đồng Xuân được ví như một thiên đường ẩm thực của Hà Nội với những bát bún chả kẹp que tre thơm nức, bát cháo sườn sụn ngon giòn hay chè xuka mát lạnh... dù không gian nhỏ hẹp, không có chỗ gửi xe.
Ngõ chợ Đồng Xuân là một trong số ít nơi bán chả que tre ở Hà Nội. Món bún chả ở đây được làm theo phong cách cổ truyền: chả bọc lá lốt, kẹp que tre nướng trên than hoa. Thịt lợn ngọt quyện với vị thơm của lá lốt, hành phi và mùi dân dã của tre ám khói. Ngoài ra, điểm độc đáo nữa của quán là bún chả ở đây được ăn với giấm me, giấm sấu nên có vị khác biệt hẳn. Với 35.000 đồng, bạn đã có ngay một bát bún chả đầy đặn bún với 2 que chả miếng, 2 que chả băm lá lốt. Ảnh: Blogphuot.vn.
Nằm ở cuối của ngõ chợ có một hàng bún tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, cao điểm vào buổi trưa. Ở đây có 2 loại là bún riêu ốc và bún ốc chuối đậu. Bún riêu ốc ngon nhất là phần nước dùng. Nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị giấm bỗng. Ốc béo ngậy, giòn và không bị dai như nhiều hàng bún ốc khác. Bát không có thêm giò, chả hay thịt bò như xu hướng bây giờ. Còn bún ốc chuối đậu thường được ăn khô. Bát bún thơm ngon với màu vàng tươi của nghệ, bùi của miếng chuối nấu đến độ chín tới, không bị nát, đậu phụ rán vàng, thơm giòn. Giá của một bát bún ốc là 30.000 đến 35.000 đồng. Ảnh: Chiến Trần.
Cháo sườn sụn thường mở từ lúc 5h chiều, càng về đêm càng đông khách. Cháo ở đây được ninh nhừ, nhuyễn như bột, đặc sánh, thơm mùi thịt và ngọt vị nước hầm xương. Cháo thường được ăn kèm với quẩy nóng và ruốc cho hương vị đậm đà hơn. Giá một bát cháo sườn sụn là 30.000 đồng, có kèm thêm quẩy là 35.000 đồng. Ảnh: Chinh Lê.
Phở tíu trộn là món ăn khá giống với hủ tíu của Sài Gòn, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người Hà Nội, nó được biến tấu thành món ăn thương hiệu chợ Đồng Xuân. Món ăn làm từ sợi bánh đa trắng nhỏ, được chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Những miếng thịt lợn quay vàng ruộm, thái to bản và thật mỏng sẽ được rải lên trên, được rưới lên chút giấm ớt chua ngọt. Sau cùng, rau sống, lạc rang nhỏ cùng hành khô được phủ ở lớp trên cùng. Giá một bát là 25.000 đồng. Ảnh: Đào Cẩm Nhung.
Bún nem cua bể là món ăn biến tấu của bún chả. Thay vì ăn chả, người ta ăn bún với những chiếc nem rán vàng ruộm, thơm mùi vị đặc trưng của cua bể. Nem ngon phải là nem được làm từ gạch cua biển Hải Phòng, mình dày, nặng từ 0,5 đến 1 kg. Giá một suất bún nem cua bể là 30.000 đồng, thêm nem, giá từ 7.000 đến 10.000 đồng một cái. Ảnh: Tin Phạm.
Nộm bò khô là món được các bạn trẻ yêu thích. Nộm bò khô ở đây được sấy nguyên miếng to bằng ngón tay út. Khi ăn, nộm sẽ trộn đều với đu đủ xanh, rau thơm. nước sốt chua ngọt lạc rang,... Hương vị thịt bò vẫn còn tươi nguyên quyện với sự giòn mát, ngọt thanh của nộm cùng vị chua ngọt của tương ớt sẽ làm bạn muốn ăn mãi mà không ngán. Giá mỗi suất nộm khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Hương Giang.
Bánh bột lọc thường được bán cùng quán với nộm bò khô, có giá 20.000 đồng một đĩa. Bánh có nhân đậm đà, nước chấm chua ngọt rất ngon. Cửa hàng sạch sẽ nên đông khách thưởng thức. Ảnh: Aophie Dang.
Chè chợ Đồng Xuân có rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè bưởi,... nhưng nổi tiếng hơn cả là chè xuka (lấy tên một nhân vật hoạt hình chủ quán ưa thích). Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đầy màu sắc: caramen trắng mềm, thơm ngậy; những miếng thạch đen bóng loáng; một chút thạch rau câu xanh mát; long nhãn ngọt lịm cùng thạch trân châu giòn, thạch lựu đỏ và rưới lên trên là nước cốt dừa ngọt ngào, thơm nức... Ảnh: Linh Nguyễn.
Tuyết Mai

Những món quà vặt ở ngõ chợ Đồng Xuân cực hút khách

(Dân trí) - Ngõ Chợ Đồng Xuân tuy nhỏ và ngắn nhưng là một trong những nơi buôn bán đông đúc bậc nhất Hà Thành. Vào bất kì thời điểm nào, bạn cũng có thể tới đây để tìm kiếm và thưởng thức vô vàn món ngon gồm cả bữa chính và các món tráng miệng.

Bún chả kẹp que tre
Đây cũng là một trong những tiệm bún chả que tre ít ỏi còn sót lại ở Hà Nội. Tiệm nằm khuất trong ngõ Đồng Xuân.
Món bún chả kẹp que tre ở đây được làm theo phong cách cổ truyền.
Món bún chả kẹp que tre ở đây được làm theo phong cách cổ truyền.
Món bún chả trong ngõ chợ Đồng Xuân cầu kỳ từ nguyên liệu tới kĩ thuật chế biến. Thịt dùng nướng chả là loại thịt ngon, được đem bọc lá xương xông trước khi kẹp trong que tre và nướng trên than hồng.
Ngoài ra, quán còn một thứ gia vị độc đáo chẳng nơi nào có được, đó là loại giấm sấu, giấm me khi ăn kèm bún chả rất thú vị và lạ. Sấu để nguyên quả, luộc bằng nước lã để lấy nước chua nên có vi chua dịu rất ngon. Khách muốn ăn chua nhiều thì có thể lấy cả quả mà dầm thêm vào.
Mỗi suất bún chả ngõ Đồng Xuân gồm 2 que chả miếng, 2 que chả băm lá lốt, có giá 30.000 đồng/bát.
Chè xuka
Dù cái tên chè xuka không còn quá xa lạ với các bạn trẻ, nhưng ít ai biết rằng, nơi “khai sinh” món chè này chính là trong ngõ chợ Đồng Xuân. Để thưởng thức món chè có cái tên độc đáo này, bạn phải gửi xe, lặn lội vào sâu trong ngõ.
Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đủ sắc màu.
Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đủ sắc màu.
Món chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đủ sắc màu: một miếng caramen thơm ngậy, những miếng thạch đen được xắt khối vuông bóng loáng, một ít thạch rau câu màu xanh tươi mát, điểm vào đó những hạt thạch lịu giòn giòn đỏ đỏ.Trong chè Xuka cũng chẳng thể thiếu những miếng long nhãn thơm mát cùng những giọt sữa dừa ngào ngạt hương thơm. Bạn sẽ không thể nào quên khi một lần được thưởng thức món chè đặc biệt này.
Ngoài chè Xuka, ngõ chợ Đồng Xuân còn nổi tiếng với những loại chè ngon khác như chè đỗ xanh, chè bưởi, và nhiều loại thạch mát.
Bún ốc
Quán bún ốc nhỏ, ít chỗ ngồi nằm gần cuối ngõ chợ Đồng Xuân hàng ngày khách ra vào tấp nập. Có hai loại bún ốc là bún ốc nguội và bún ốc chan. Bún ở đây ngon nhất là phần nước dùng vừa miệng, thơm nhẹ vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, thêm chút cay cay của ớt. Ngoài nước dùng ngon, ốc ở đây cũng được xử lý kỹ nên không có vị tanh mà thịt rất mềm, chắc, ăn giòn giòn, béo ngậy.
Quán bún ốc rất đông khách vào buổi trưa.
Quán bún ốc rất đông khách vào buổi trưa.
Bát bún ốc được ăn kèm với một đĩa rau sống rất tươi, ngoài các gia vị như giấm, ớt tự chưng còn có cả một hũ sấu dầm nước mắm để bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của từng người. Giá khoảng 25.000 đồng một bát. Nên ăn vào buổi tối sẽ vắng khách và bạn không phải chờ lâu.
Phở tíu
Phở tíu là món ăn khá lạ miệng.
Phở tíu là món ăn khá lạ miệng.
Phở tíu trộn là món ăn khá giống với hủ tíu của Sài Gòn, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người Hà Nội, nó được biến tấu thành món ăn mang “thương hiệu” chợ Đồng Xuân. Đặc trưng của món phở tíu chính là bánh phở - thứ bánh vốn không lạ với những ai yêu phở Việt. Phở tíu chỉ dùng với rất ít nước, ăn cùng thịt nạc quay chín. Phần thịt ấy khi đem quay sẽ không quá khô nên khi ăn người ta vẫn thấy được vị ngọt, vị béo béo từ thịt. Món ăn còn được dùng kèm một chút lạc rang, hành khô...
Cháo sườn chợ đêm
Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân lại chỉ bán tầm chiều đến tối, phục vụ đối tượng dạo phố đêm hoặc đi chợ đêm dịp cuối tuần. Quán bắt đầu bán từ khoảng 5-6 giờ chiều nhưng càng về đêm càng đông khách. Bát cháo ở đây ngoài nước cốt xương ninh còn có sườn sụn ăn giòn sần sật, đây cũng chính là đặc điểm cuốn hút khách hàng đầu của quán.
Cháo sườn ngõ chợ Đồng Xuân có một hương vị rất riêng.
Cháo sườn ngõ chợ Đồng Xuân có một hương vị rất riêng.
Cháo ở đây được xay rất mịn, hoàn toàn không còn thấy hạt gạo, thậm chí chút lợn cợn của hạt tấm cũng không mà thay vào đó là miếng cháo dẻo mịn như bột trẻ em. Ấy vậy mà cháo cũng rất thơm ngon, đậm hương ngọt thịt, không hề ngấy. Nhất là khi ăn cháo, lại cắn phải miếng sườn sụn giòn giòn, vừa thú vị lại vừa đã miệng. Bạn có thể gọi thêm quẩy và ruốc thịt để có món cháo đúng điệu.
Tuy giá ở đây hơi cao so với bát cháo thông thường, nhưng hương vị hấp dẫn của cháo sườn chắc chắn sẽ tạo cảm giác khó quên trong những ngày đông.
Nộm thịt bò khô
Nguyên liệu làm món nộm bò khô thì ở đâu cũng thế, nhưng nộm ở ngõ chợ Đồng Xuân trở nên đặc biệt chính nhờ thịt bò. Bò được sấy khô nguyên miếng, khi ăn kèm nộm sẽ cảm nhận rõ hương vị thịt bò lan tỏa trong miệng.

Nếu bạn lo sợ sẽ ăn phải bò khô giả thì có thể hoàn toàn yên tâm khi nhâm nhi miếng bò khô tại hàng nộm này.
Nếu bạn lo sợ sẽ ăn phải bò khô giả thì có thể hoàn toàn yên tâm khi nhâm nhi miếng bò khô tại hàng nộm này.
Khi ăn, nộm sẽ trộn đều với đu đủ xanh, rau thơm. nước sốt chua ngọt lạc rang,... Hương vị thịt bò quyện với sự giòn mát, ngọt thanh của nộm cùng vị chua ngọt của tương ớt sẽ làm bạn muốn ăn mãi mà không ngán.
Hoàng Ngọc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét