(Baohatinh.vn) - Xã Tiên Điền (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du là nơi của những món ăn thấm đượm hồn quê như bánh đùm, bánh đúc. Món ăn tuy dân dã nhưng thực sự khơi dậy và làm sâu sắc thêm tình yêu, nỗi nhớ quê hương...
Bánh đùm, bánh đúc là món ăn quen thuộc của nhiều vùng quê trên đất nước Việt Nam nhưng mỗi địa phương lại có cách làm và hương vị đặc trưng khác nhau. Ở thôn Hòa Thuận, xã Tiên Điền, làm bánh đùm, bánh đúc là nghề gia truyền từ lâu đời và đến nay đã đạt đến trình độ tinh tế.
Gạo để làm bánh đùm, bánh đúc phải là gạo tẻ thơm, ngon, dẻo. Gạo được ngâm 4-5 tiếng đồng hồ rồi vo sạch mới đem xay thành bột nhuyễn.
Nguyên liệu làm bánh đơn giản nhưng để cho ra được mẻ bánh đùm, bánh đúc ngon và mang hương vị đặc trưng thì người làm phải chọn lọc kỹ càng nguyên liệu, tỉ mỉ trong khâu chế biến.
Công đoạn chuẩn bị lá chuối để đùm, lót bánh..
Bột được quấy chín và được đổ vào lát chuối thành tưng chiếc bánh đúc...
Bánh đúc nóng hôi hổi, toả ra một mùi thơm nhè nhẹ, dịu mát.
Còn đối với bánh đùm, bột được quấy đặc hơn so với làm bánh đúc
Những chiếc bánh được khéo léo gói trong lớp lá chuối
và được cho vào nồi hấp chín.
“Để làm những chiếc bánh đùm, bánh đúc ngon, ăn dẻo và mát, vị đặc trưng thì công sức, tâm huyết bỏ ra không hề ít. Nhiều công đoạn đòi hỏi ở người làm bánh sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế, giàu kinh nghiệm. Ví dụ như công đoạn xử lý bột buộc phải rất tỉ mỉ. Bột được cho vào nồi và được người nấu khuấy cho đều tay, dẻo, quánh, mịn. Người nấu bánh phải khéo léo cho ra những mẻ bánh ngon, dẻo, thơm. Sản phẩm bánh đùm, bánh đúc của gia đình không những tiêu thụ ở thị trường trong huyện mà còn được gửi đi Sài Gòn, Hà Nội và ra cả nước ngoài.
Anh Nguyễn Tuấn - chủ cơ sở làm bánh đùm, bánh đúc ở Tiên Điền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét