Chuyển đến nội dung chính

Những nét đặc sắc trong Tết cổ truyền của đồng bào H’Mông ở Vân Hồ

Dân tộc H’Mông ở Vân Hồ (Sơn La) có rất nhiều nghi lễ đặc biệt đón năm mới khác biệt với các dân tộc khác trên dải đất hình chữ S.

Hằng năm, khi công việc nương rẫy được hoàn tất, những chiếc váy xòe sặc sỡ không còn được phơi ở ngoài sân mà xuất hiện trên những con đường của bản làng cũng là lúc Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông đến.
Trẻ em H’mông vui đùa trong dịp Tết.
Ở một số bản làng của huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), tiếng khèn, tiếng sáo bắt đầu xuất hiện khắp bản, những đứa trẻ con vui sướng nô đùa trong bộ quần áo mới và trong mỗi nhà, khói hương ấm áp lan tỏa khắp nơi…
Đồng bào Mông ngày ngày chăm chỉ lao động, họ mong Tết đến để có bữa no, được vui chơi thỏa thích bù cho những ngày làm việc vất vả, khổ cực.
Giống như các dân tộc khác, người H’Mông đón Tết trong niềm hân hoan, vui vẻ. Thế nhưng, qua những lễ nghi thờ cúng, mâm cỗ... họ còn thể hiện lòng tôn kính của mình với tổ tiên ông bà – những người đã khuất.
Bàn thờ một gia đình người Mông trong ngày Tết.
Từ ngày 27, 28 âm lịch, nhiều gia đình trong bản đã bắt đầu giết lợn, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đón năm mới sang. Và ngày 30 là ngày có thể coi là quan trọng nhất với rất nhiều nghi lễ truyền thống của người H’Mông.
Trên ban thờ của người H’Mông, những tờ giấy lễ của năm cũ được tháo bỏ và dán lên giấy mới với hy vọng một năm nhận được nhiều sự bảo vệ của các đấng bề trên. Theo đó, gia chủ sẽ tự tay cắt và dán lên bàn thờ những loại giấy lễ theo phong tục của dân tộc mình một cách trang trọng và tôn kính.
Được biết, mỗi dòng họ khác nhau sẽ có cách trang trí bàn thờ, dán giấy lễ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các gia đình người H’Mông đều sử dụng một loại giấy trắng đặc biệt được làm bằng cây tre, cây nứa.
Bàn thờ suốt những ngày Tết luôn được thắp đèn, thắp nhang liên tục tạo nên sự ấm cúng trong căn nhà những ngày Tết.
Ngoài ra, những ngày Tết, các công cụ lao động thường ngày sẽ được dán giấy trắng, đặt cạnh bàn thờ để thờ. Nghi lễ này người H’Mông làm để tỏ lòng biết ơn các vật dụng đã cùng con người tạo ra sản vật, giúp cuộc sống của họ được ấm no hơn.
Không chỉ có thế, một trong những nghi lễ đón Tết cổ truyền đặc biệt của đồng bào dân tộc H’mông ấy là cúng gà.
Chiếc bánh dày của người dân tộc Mông.
Đợi khi bánh dày được làm xong, giấy dán đã hoàn thành, bàn thờ Tổ tiên được trang hoàng đầy đủ. Chủ nhà bắt con gà đang sống, mang lên trước bàn thờ, xin phép và mời tổ tiên ông bà về đón Tết cùng con cháu.
Sau đó, chủ nhà tự tay cắt tiết gà ngay trước bàn thờ. Những chiếc lông gà được dán lên giấy đặt sẵn trên bàn thờ. Việc làm này theo như chia sẻ của họ là để mọi người trong nhà sẽ được kiểm soát và bảo vệ bởi các thế hệ đi trước, công việc làm nương làm rẫy được an toàn và thuận lợi hơn.
Những ngày Tết, đàn ông H’Mông sẽ là người chăm lo hương khói cho Tổ tiên và tiếp đón khách. Còn người phụ nữ H’Mông sẽ miệt mài dưới bếp, chuẩn bị những món ăn đặc sắc của nhà mình để chiêu đãi khách đến chúc Tết gia đình.
Mâm cỗ mời khách đón Tết cùng gia đình.
Trong mâm cơm Tết của người H’Mông không thể thiếu những món ăn truyền thống như bánh dày, thịt lợn, bát tiết canh và rượu. Họ hàng, làng xóm đến thăm, chúc mừng năm mới sẽ cùng nhau nâng chén rượu đoàn kết,cầu mong một năm mới an lành, thịnh vượng.
Ngày nay, một vài nét văn hóa của người H’mông đã bị pha lẫn với người Kinh trong cuộc sống. Song, họ vẫn luôn tự hào về những nét đặc trưng của dân tộc và cố gắng giữ gìn, bảo vệ.
Song Trà

Không khí đón Tết của người Mông ở Sơn La

Người Mông tại bản Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã bắt đầu đón Tết với nhiều phong tục truyền thống như mang nông cụ vào nhà dán giấy để tri ân, làm bánh dày cúng lễ tổ tiên hay chơi ném pao, thổi khèn...


VTC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…