Những lứa tiêu mới luôn làm người trồng nôn nao vì từ khi trồng đến lúc hái mất 2 năm ròng chăm sóc. Tùy nơi ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Phú Quốc hay Đông Nam Bộ… mà có thể có thu hoạch tiêu vào thời điểm rải rác từ đầu đến giữa năm. Dây tiêu có thể leo cao đến 4,5 m bám vào nọc tiêu nên phải leo lên thang chót vót mới hái được. Tiêu vừa độ hái là khi gié tiêu đã có 1-2 trái chín, có chừng 20-30 trái, ban đầu màu xanh lục, kế đó chuyển sang vàng và chín đỏ.
Tiêu đen được làm từ những hạt tiêu xanh hái khi nhìn cả gié toàn trái xanh và chỉ lác đác vài trái vàng hay đỏ. Tiêu sọ (hay tiêu trắng) được làm từ những trái tiêu thật chín. Tiêu sọ sau sơ chế có có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất nhưng cay hơn vì trái đã chín. Tiêu đỏ là loại trái chín cây hoặc hái khi rất già, ủ chín sau đó được chế biến kỹ để giữ màu đỏ của vỏ. Trong các loại tiêu, tiêu đỏ là quý nhất, thường dùng xuất khẩu. Tiêu trắng và tiêu đen khô bán nhiều ở các chợ, xay ra thành bột tiêu. Chỉ có tiêu xanh là có thể dùng nguyên trái để nấu. Khi mùa tiêu tới, các hàng gia vị ở các chợ Sài Gòn bày thêm rổ tiêu tươi xanh ngăn ngắt. Và các bà, các mẹ tha hồ nghĩ ra đủ món ngon nấu với tiêu xanh để thết đãi chồng con, thay đổi khẩu vị.Nồi cá xương xanh kho tiêu thật hấp dẫn. Cá xương xanh giờ đang mùa, nhưng phải rành và khéo mới có thể mua được ở các chợ Sài Gòn vì đây là cá hiếm. Cá trông gần giống cá hố, màu trắng xanh, to bằng cổ tay em bé, nhưng dài thoòng. Thịt cá nhiều, xương ít, màu trắng mịn và rất ngon. Cá xương xanh được chuộng vì rất lành, dùng cho trẻ em còi xương, người mới hết ốm và phụ nữ thai sản. Cá ướp cùng ớt, ít trái tiêu xanh đập dập, nước mắm, bột nêm, màu dừa cho thấm đều chừng nửa giờ. Kế đó đưa lên kho nhỏ lửa cùng nước dừa tươi và phần gié tiêu xanh còn nguyên cho tới khi nào nước chỉ còn sền sệt. "Có cá đổ vạ cho cơm" cá xương xanh kho với tiêu xanh sẽ làm cho bạn ăn hết chén cơm này sang chén khác không biết no.
Cái duyên tiêu xanh nằm ở đó, dịu dàng mà nồng nàn, làm thăng hoa những món ăn bình dị.
Anh ThiẢnh: Đồng Văn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét