Mỗi lần có dịp đi ngang phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), tôi lại tranh thủ dừng chân bên đường để thưởng thức món bánh canh cá lóc tuyệt ngon nơi đây.
Đối với tôi và nhiều người Huế, đã nói đến bánh canh cá lóc thì phải nhắc đến Thủy Dương. Có người nói, Thủy Dương chính là nơi xuất xứ của món ăn dân dã này. Thực hư chưa rõ, chỉ biết rằng nơi đây có hàng chục quán bánh canh san sát nhau dọc hai bên đường.
Cách chế biến món ăn dân dã này khá đơn giản, với thành phần chính là bột gạo và cá lóc. Bột được nhào nặn cho dẻo dai rồi cán mỏng và thái thành sợi vừa phải. Với những ai lần đầu ăn món này, ắt sẽ rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ tài thái bột của cô chủ quán. Một tay cầm bột, một tay cầm dao, thao tác thoăn thoắt như máy. Những sợi bột nhanh chóng rơi thẳng vào nồi nước đang sôi để luộc chín.
Cá lóc được luộc chín, tách lấy thịt rồi um với gia vị cho thấm. Xương cá được giã nhuyễn, lọc lấy nước dùng làm nước nấu cùng với nước luộc cá. Đây cũng chính là bí quyết giúp nước cháo luôn ngon ngọt tự nhiên.
Tất cả đều được sơ chế riêng: nước dùng có nồi riêng, bột được luộc riêng, cũng như cá được um riêng. Sau đó mới cho vào tô từng thứ một. Tùy theo sở thích của khách mà chủ quán sẽ gia giảm lượng bột và cá sao cho phù hợp nhất.
Món này được ăn nóng, vừa thổi vừa ăn mới đúng điệu. Bột được luộc chín vừa phải nên khi ăn dai dai rất tuyệt, mà lại không hề ngán chút nào. Thịt cá cũng không hề bị nát và tanh. Vị ngọt tự nhiên của cá chính là điểm cộng cho món ăn này.
Thủy Dương nằm dọc quốc lộ 1A, giáp ranh với thành phố Huế về phía Nam. Vì thế, bánh canh cá lóc Thủy Dương không chỉ là món ăn ưa chuộng cho người dân địa phương mà còn là món ăn hấp dẫn của không ít người ra Bắc hay vô Nam…
Cùng ngắm những công đoạn của món bánh canh cá lóc trứ danh xứ Huế nhé:
|
Tuyết Khoa (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét