Con lươn gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người Việt. Từ thân lươn thuôn dài trơn trượt, người Việt từ Bắc vào Nam đã sáng tạo nên không ít món ngon độc đáo, mang hương vị vùng miền rõ nét.
Súp lươn
Súp lươn nổi tiếng phải kể tới món súp của người Nghệ An. Không sánh đặc như các loại súp khác, nước súp của lươn giống như nước dùng, trong và ngọt. Lươn được lọc tách xương rồi chẻ đôi, nấu chín tới. Một bát súp lươn đúng chất Nghệ An có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của rau gia vị, màu đỏ của ớt. Súp lươn xứ Nghệ được ăn cùng bánh mì hay bánh ướt. Chấm bánh mì với nước súp nóng hổi, thơm nức bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm quyện với vị ngọt đậm đà đặc trưng thấm hương quê của mảnh đất đầu miền Trung nắng gió.
Cháo lươn
Cháo lươn cũng là món không thể thiếu trong thực đơn lươn xứ Nghệ. Lươn không ninh cùng cháo mà được ướp cùng gia vị sau đó xào chín. Gạo nấu cháo được ninh nhừ nguyên hạt có pha thêm gạo nếp. Khi ăn mới trộn lươn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt, hành răm thái nhỏ dậy mùi thơm nức.
Nếu đã quen thuộc với cháo lương Nghệ An, nhiều thực khách không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy bát cháo lươn của người Thanh Hóa, bởi nó giống như bát canh nấu loãng, nước cháo trong leo lẻo, gạo còn nguyên hạt, và thường rất nhiều lươn.Người Thanh Hóa tâm niệm rằng, bát cháo càng trong, càng nhiều nước càng ngon, bởi cốt cháo lươn là ăn lấy nước, ngon bổ tập trung hết trong nước cháo. Cháo lươn Thanh Hóa ăn cùng bánh đa vừng.
Miến lươn
Miến lươn là một món ăn phổ biến tại Việt Nam, nổi tiếng tại một số nhà hàng Hà Nội. Miến lươn cũng được một số nơi như Ninh Bình và Nghệ An coi là đặc sản ẩm thực đặc trưng của địa phương. Nước dùng của miến lươn nước xương lươn, có muối, gừng đập dập cho vào, đun sôi lâu, hớt bọt cho nước trong và ngọt. Lươn ăn miến thường là loại lươn khô hoặc lươn chiên giòn, ăn kèm giá đỗ và hành khô phi thơm.
Lươn um chuối đậu
Lươn um chuối đậu là món ăn dân dã được nhiều người ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam ưa chuộng. Lươn dai mềm thơm kết hợp cùng nghệ, sả, hành, tỏi dậy hương, sóng sánh trong nước dùng chua thanh cùng các loại lá gia vị mang hương đồng cỏ nội kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên đặc sắc, đậm đà và khó quên.
Lẩu lươn
Lẩu lươn hấp dẫn là nỗi tương tư của khách sành ăn. Lẩu lươn thực chất không khác món canh chua lươn nhưng ăn nóng, nhúng kèm rau cho thêm phần đặc biệt, bắt mắt. Nấu canh chua lươn có nhiều cách kết hợp nguyên liệu như nấu lá giang, bắp chuối cơm mẻ, lá me non, nấu cà chua, rau cần...
Lươn nấu trứng kiến
Người miền Tây có món canh lươn chua rất đặc biệt. Điều đặc biệt bởi chất làm chua không phải từ các nguyên liệu truyền thống mà sử dụng vị chua từ trứng kiến. Nước canh chua có những kén trứng kiến trắng nhỏ, khi đưa vào miệng vỡ ra vừa vui miệng lại vừa vui tai, mang đủ vị béo bùi chua ngọt khiến mọi giác quan như bừng tỉnh.
Lươn hấp
Lươn hấp có thể kết hợp với bầu, mướp hương, lá giang, lá cách...Lươn hấp ngọt rõ lại không mất hương thơm đặc trưng. Khoanh bầu hay mướp cũng trở nên ngọt hơn bình thường khi ăn kèm thịt lươn, khiến thực khách cứ muốn ăn mãi không thôi.
Lươn um lá nhàu
Lươn um lá nhàu là sự kết hợp phá cách độc đáo của người đầu bếp phương Nam khi sử dụng vị ngọt của lá nhàu cùng vị ngậy của cốt dừa, bùi béo của đậu phộng, của nghệ. Các nguyên liệu kết hợp cùng thịt lươn tạo nên món ăn thơm ngon khó quên bậc nhất nơi miệt vườn miền Tây.
Theo (Depplus.vn/MASK)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét