Vì không có bảng hiệu, lại nằm khuất nẻo như vậy nên thực khách chủ yếu là người quen ăn đã vài chục năm nay. Chủ quán là bà Hoàng Thị Thêm, người gốc Hà Bắc (tên gọi trước đây khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) di cư vào Sài Gòn và mở gánh bún chả lề đường Nguyễn Huệ từ những năm 1960s. Về sau này, bà Thêm đã uyển chuyển biến món bún chả này thành một kiểu ăn bún phổ biến ở miền Nam: bún thịt nướng chả giò.
Quán không có biển hiệu, nằm sâu phía trong số nhà 88 đường Nguyễn Huệ (quận 01), lối vào phải đi ngang qua một phòng tranh |
Món chả giò thì đích thị là kiểu Nam lai Bắc. Thường thì chả giò miền Nam được cuốn bằng bánh tráng làm từ đậu xanh nên khi ăn giòn tan và vàng ruộm (tuy có vẻ hơi cứng), còn tại đây món chả giò vẫn giữ được kiểu cuốn bằng bánh tráng làm từ gạo (miền Bắc gọi là bánh đa nem) nên hình thức và vị giòn cũng khác hẳn. Còn phần nhân của chả giò đích thị là kiểu Sài Gòn, nghĩa là ngoài cua, thịt còn có khoai môn ăn bùi bùi, không có miến (bún tàu) như ngoài Bắc.
Bà Thêm năm nay đã 83 tuổi, không còn đứng bếp mà ngồi trước cửa số nhà 88 Nguyễn Huệ bán nước. Những người con cháu của bà nối nghiệp tiệm bún chia sẻ: “Làm nghề này rất cực vì phải dậy từ 4 giờ sáng chuẩn bị, nhưng theo ý nguyện của bà Thêm mà anh chị em không muốn dừng công việc bà đã quen thuộc hơn nửa thế kỷ.”
Ở những khúc ngoặt của lịch sử, dường như rất nhiều người phụ nữ khi di cư vào Sài Gòn đã chọn nghiệp ẩm thực để mưu sinh. Trải qua bao năm tháng, họ đã biến món ăn của mình trở thành một đặc sản đầy thi vị ở vùng đất mới, như những đầu bếp “thượng hạng” lưu danh xuyên thế kỷ..
Giang Vũ
Hẻm 88 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 01
Mở cửa: từ 8h sáng đến 4h chiều
Giá: Bún thịt nướng - bún thịt nướng chả giò (32.000đ/tô)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét