Cửa hàng giò chả của ông bà nội cô Hiệp ngày đó cũng tên là Minh Châu nên khi chuyển vào Sài Gòn sinh sống cô Hiệp cũng lấy tên này, cũng như giữ gìn cách làm giò chả theo đúng truyền thống gia đình. Ổ bánh mì ở đây rất đặc biệt vì không có bất kỳ một loại rau, hành hay đồ chua nào, mà chỉ có bánh mì với chả chiên, chả lụa (giò lụa), chả bò thì là, chả heo thì là. Tất nhiên nếu thích bạn có thể yêu cầu thêm chả quế. Thứ gia vị duy nhất trong ổ bánh là muối tiêu, và không hề có nước tương. Tùy mỗi ổ bánh mì kẹp chả nhiều hay ít mà có giá bán từ 20.000đ - 30.000đ/ổ.
Tới đây vào buổi sáng, bạn sẽ mua được khúc giò lụa (chả lụa) gói lá chuối nóng hổi. Quán không sử dụng máy lạnh dù nằm ngay khu vực trung tâm, một phần là do tất cả các món ăn do gia đình tự chế biến như giò chả, xôi các loại…đều phải ấm nóng lúc khách hàng tới mua!
Cô Hiệp tâm sự, khách hàng của cô cực kỳ khó tính. Vì vậy nên cô không thể chuyển sang làm giò chả kiểu công nghiệp được, dù làm theo kiểu thủ công truyền thống rất vất vả.
Dĩ nhiên, bây giờ không còn cảnh giã giò bằng tay như trước kia vì có máy móc hỗ trợ. Tuy nhiên cách xử lý thịt tươi thì vẫn như vậy, chỉ cần thêm nước mắm cốt nữa là đủ. Thịt nạc xay xong, đem gói lá chuối rồi luộc lên, hoặc đem nướng, chiên tùy theo từng loại.
Ngoài món giò chả, bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn Hà Nội xưa tại đây: xôi vò, xôi đậu xanh, xôi gấc, bánh giò, chè hoa cau…Một góc thu nhỏ của ẩm thực truyền thống Hà Nội ở Sài Gòn.
Nhiều gia đình Hà Nội di cư vào Sài Gòn đã đem theo nghề làm giò chả truyền thống. Ngã ba Ông Tạ (quận Tân Bình) từng quy tụ nhiều gia đình làm giò chả nổi tiếng, rất nhiều gia đình cũng xuất thân từ làng Ước Lễ chuyển vào đây sinh sống. Họ đã biến giò chả trở thành một món ăn phổ biến bậc nhất đất Sài thành. Bánh mì kẹp chả, dù biến thể hay không, cũng trở thành một món ăn không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của người Sài Gòn.
Giang Vũ
76 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 01
Mở cửa: từ 6h sáng đến 7h tối
Giá: Bánh mì kẹp các loại chả (20.000đ - 30.000đ/ổ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét