Ốc bươu nhồi thịt - món ngon cầu kỳ và tinh tế |
Ốc đồng Nam bộ có ba loại phổ biến là ốc lác, ốc đá và ốc bươu. Con ốc lác có vỏ dày, phần đuôi xoắn hơi dẹp; trong khi đó ốc bưu vỏ mỏng, phần đuôi xoắn nhọn và lớn hơn ốc lác. Ốc đá thì hiếm gặp hơn, có vỏ vàng, đít bằng, được xem là loại ốc ngon nhất.
Với người dân Nam bộ, mùa mưa cũng là mùa hái rau, bắt ốc trên đồng đất quê nhà. Bởi mùa khô ốc thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ. khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. Người dân quên bắt ốc theo nhiều cách khác nhau: khi thì chống xuồng theo các kênh mương nhỏ, thấy ốc thì xúc; hoặc phổ biến hơn hết vẫn là đi mò ốc, lội ngâm mình trong nước một lúc là kiếm được một ít ốc đồng cho bữa cơm chiều rồi.
Để làm món này ngon, thì ruột của ốc chỉ lấy phần cùi cứng đem bằm nhuyễn với thịt ba rọi, nấm mèo và bún tàu; rồi trộn với hỗn hợp nước mắm, bột ngọt, tiêu đen, hành tím. Sau đó ướp hơn nửa tiếng rồi cho vào nồi để hấp. Mỗi con ốc có một lá sả đặt bên trong, vừa tăng độ thơm và vị ấm, mà lại dễ lấy thịt ra.
Ăn ốc bươu nhồi thịt không thể thiếu lá tía tô và rau răm, vừa đỡ ngán, giải cảm được mà lại dễ tiêu nữa. Cuộn phần thịt ốc trong lá tía tô rồi chấm vào chén nước mắm chua chua ngọt ngọt, thoảng vị cay nhẹ của gừng mà nồng nàn của ớt... mới thấy hết cái đặc biệt của món ốc này.
Quán mở cửa từ 2h30 chiều đến tầm 7h là hết. Nếu muốn mua mang về (dưới 100) thì bạn có thể đến từ 8h sáng là quán đã có bán.
Giữa vô vàn những món ốc hiện diện ở Sài Gòn, ốc bươu nhồi thịt như một chấm phá thú vị. Hơi khó tìm một chút, nhưng một khi đã thưởng thức thì sẽ nhớ ngay mùi thơm thoang thoảng của sả, vị ngọt giòn của thịt ốc hòa quyện cùng chén mắm gừng chua ngọt mà cay cay. Một món rất nên thử vào những ngày cuối tuần ở Sài Gòn.
Tân Nhân
23 Nguyễn Văn Giai, phường Đa Kao, quận 01
Mở cửa: phục vụ từ 2h30 chiều đến 7h tối (bán mang về từ 8h sáng cho số lượng dưới 100 con)
Giá bán: Ốc bươu nhồi thịt (6,000đ/con)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét