Dĩa bánh cuốn Hai Tần trong chợ Nguyễn Tri Phương |
Người kế nghiệp, chị Kiều, cho biết mẹ chị là bà Hai Tần khi di cư vào Sài Gòn những năm 50s của thế kỷ trước đã mang theo cách tráng bánh gia truyền của Nam Định. Kiểu gói bánh trong lá chuối cũng là một dấu hiệu nhận biết thú vị cho những ai ghé ngang khu chợ Nguyễn Tri Phương và mua về vài món ngon dân dã.
Dĩa bánh cuốn dọn lên rất đơn giản, chỉ gồm bánh cùng miếng chả lụa và chả chiên, phủ lên hành phi và rau giá ăn kèm. Nhân bánh chính là phần quyết định độ ngon của dĩa bánh cuốn gia truyền này: định lượng củ sắn và thịt khá cân bằng, điểm xuyến với một ít nấm mèo rồi mới cuộn bánh lại. Khi hòa quyện với chén nước mắm pha vừa mới thấy hết vị ngon đằm thắm của dĩa bánh cuốn lâu đời này.
Không biết tự bao giờ mà khu chợ Cũ; chợ Bến Thành, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tri Phương, Bình Tây... đã trở thành những điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn của người Sài Gòn. Ngày xưa người ta hay nói "cơm hàng cháo chợ" để diễn tả cảnh sống tạm bợ, không nơi ăn ở cố định; nhưng ngày nay việc vào chợ tìm ăn món ngon đã trở thành một nét rất riêng của văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Tân Nhân
Quầy 22I, khu ăn uống, chợ Nguyễn Tri Phương (68 Nguyễn Lâm, phương 06, quận 10)
Mở cửa: từ 5h sáng đến 12h trưa
Giá bán: Bánh cuốn (25.000đ/dĩa), bánh ướt (25.000đ/dĩa)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét