Với những bà nội trợ miền Tây, khoai mỡ chế biến được nhiều món ăn dân dã thơm ngon như: nấu xôi, làm bánh, chiên giòn, nấu cháo... Nhưng phổ biến trong các bữa cơm gia đình vẫn là: khoai mỡ nấu canh tép (hoặc tôm, thịt).
Nói đến khoai mỡ, tôi lại nhớ lúc còn ở dưới quê, ngoại tôi có trồng một giàn khoai mỡ sau nhà. Khoai mỡ của ngoại là khoai mỡ có ruột màu tím, khi nấu có mùi thơm thật hấp dẫn. Mỗi khi thu hoạch xong, ngoài một số khoai chia cho hàng xóm; số còn lại ngoại dành sẵn trong nhà để ăn dần. Nhìn những củ khoai mỡ thuôn dài, da màu đen xỉn, trọng lượng khoảng 1,5 – 2 kg để nơi chái bếp trông thật bắt mắt, tôi thèm thuồng và đòi ngoại chế biến món khoai cho ăn. Hiểu ý cháu, thế là sáng hôm sau, ngoại đi chợ sớm mua những nguyên liệu cần thiết như: tép, cá lóc đồng về chế biến món: Khoai mỡ nấu canh tép và cá lóc muối sả ớt chiên.
Riêng, món cá lóc đồng muối chiên sả ớt hơi nhọc công một chút và cũng có bí quyết nhỏ cho món cá chiên được giòn ngon và mùi thơm hấp dẫn. Cá lóc mua ở chợ phải chọn đúng cá lóc đồng vì thịt ngọt ,dẽ dặt thơm ngon, trọng lượng từ 0,5 – 1kg trở lên. Trước hết, dùng dao bén làm sạch và tách 2 miếng phi-lê bên thân cá rửa sạch, để ráo. Quậy nước muối thật mặn cho thịt cá vào thau ngâm khoảng 15 phút vớt ra để ráo. Kế đến ướp gia vị (sả băm + bột ngọt) cho vừa ăn, để ngấm khoảng 10 phút. Sau cùng, cho dầu vô chảo, thả cá vào với ngọn lửa liu riu chiên vàng 2 mặt, gắp ra dĩa là xong!...
Thật đầm ấm và hạnh phúc, trong ngày cuối tuần cả nhà tụ họp đông đủ để thưởng thức món canh khoai mỡ tím và cá lóc đồng muối chiên sả ớt thơm lừng và vô cúng hấp dẫn do ngoại chế biến. Dùng đũa giẽ miếng thịt cá lóc muối chiên đưa lên miệng chậm rãi nhai và thưởng thức. Vị giòn béo của cá lóc, thơm của tinh dầu sả lan tỏa khắp vòm miệng. Chan miếng canh khoai mỡ vào chén cơm “lùa” một hơi sẽ cảm nhận tiếp hương thơm, vị béo, nhơn nhớt đặc trưng của khoai mỡ. Thật tuyệt vời và nồi cơm được vét sạch lúc nào không hay biết. Ngoại ngồi nơi bộ ván ngựa nhìn các cháu “say sưa” ăn và trên đôi môi ngoại nở một nụ cười mãn nguyện!...
Tô canh khoai mỡ tím ăn cùng với cá lóc muối sả ớt chiên giòn thật hấp dẫn (Ảnh: BCT)
Theo ngoại, làm món này nhanh và dễ dàng nhưng cũng cần phải có sự tinh tế và bí quyết nêm nếm riêng để món ăn được hấp dẫn. Trước hết, ngoại dùng dao bén gọt bỏ vỏ khoai, rửa sạch, chẻ đôi. Dùng muỗng cứng nạo ruột khoai từ ngoài vào trong và dùng dao lưỡi dầy nặng đập ruột khoai cho mịn rồi để ra tô. Kế đến, bắc nồi lên bếp, phi dầu (mỡ) tỏi thơm rồi cho tép (đã lột vỏ, đập giập) vào xào sơ cho săn lại, nêm một ít bột nêm cho có hương vị đậm đà. Cho nước lã (vừa đủ) nấu sôi rồi cho khoai đã sơ chế vào. Chờ nước và khoai trong nồi sôi bùng lên, khi thấy nước khoai hơi đục, lềnh hơn, màu tím khoai nhạt hơn lúc ban đầu, cho thêm ngò gai xắt nhuyễn, nêm nếm lần cuối và nhắc xuống, múc ra tô là xong!.Riêng, món cá lóc đồng muối chiên sả ớt hơi nhọc công một chút và cũng có bí quyết nhỏ cho món cá chiên được giòn ngon và mùi thơm hấp dẫn. Cá lóc mua ở chợ phải chọn đúng cá lóc đồng vì thịt ngọt ,dẽ dặt thơm ngon, trọng lượng từ 0,5 – 1kg trở lên. Trước hết, dùng dao bén làm sạch và tách 2 miếng phi-lê bên thân cá rửa sạch, để ráo. Quậy nước muối thật mặn cho thịt cá vào thau ngâm khoảng 15 phút vớt ra để ráo. Kế đến ướp gia vị (sả băm + bột ngọt) cho vừa ăn, để ngấm khoảng 10 phút. Sau cùng, cho dầu vô chảo, thả cá vào với ngọn lửa liu riu chiên vàng 2 mặt, gắp ra dĩa là xong!...
Thật đầm ấm và hạnh phúc, trong ngày cuối tuần cả nhà tụ họp đông đủ để thưởng thức món canh khoai mỡ tím và cá lóc đồng muối chiên sả ớt thơm lừng và vô cúng hấp dẫn do ngoại chế biến. Dùng đũa giẽ miếng thịt cá lóc muối chiên đưa lên miệng chậm rãi nhai và thưởng thức. Vị giòn béo của cá lóc, thơm của tinh dầu sả lan tỏa khắp vòm miệng. Chan miếng canh khoai mỡ vào chén cơm “lùa” một hơi sẽ cảm nhận tiếp hương thơm, vị béo, nhơn nhớt đặc trưng của khoai mỡ. Thật tuyệt vời và nồi cơm được vét sạch lúc nào không hay biết. Ngoại ngồi nơi bộ ván ngựa nhìn các cháu “say sưa” ăn và trên đôi môi ngoại nở một nụ cười mãn nguyện!...
Những giàn khoai mỡ sau nhà ngoại vươn lên xanh tốt.
Tô canh khoai mỡ tím với màu sắc thật bắt mắt và mùi thơm quyến rũ (Ảnh: BCT)
Khoai mỡ là loại dây leo thân mềm, có sức sống mãnh liệt được trồng và phân bố rộng khắp trên đất nước ta (nhiều nhất là ở Long An, Đồng Tháp). Khoai mỡ có 2 loại: ruột trắng và ruột tím. Mùa thu hoạch khoai bắt đầu vào khoảng tháng Bảy – Tám âm lịch. Khoai mỡ được xem là một trong những loại cây lương thực quan trọng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoai mỡ có nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. |
Bài, ảnh: Ba Cần Thơ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét