Quả dưa có phần đáy rám vàng là quả dưa chín già, ngọt.
Nhìn phần tiếp giáp với đất trên vỏ
Đốm màu vàng - thường được gọi là vết rám - là nơi phần quả dưa hấu tiếp xúc với mặt đất. Quả dưa hấu chín luôn có đốm màu vàng kem hay thậm chí vàng cam chứ không phải là trắng bệch.
Chọn quả dưa có dấu ong châm
Những vết màu nâu trên quả dưa nghĩa là ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều, trái cây càng ngọt.
Quả dưa "đực" và "cái"
Nhiều người không biết rằng những người nông dân còn phân biệt dưa hấu theo giống: Chẳng hạn, những quả dưa "đực" thì to hơn và có hình thuôn dài và nhiều nước. Những quả dưa "cái" có hình tròn và rất ngọt.
Chú ý đến kích cỡ
Tốt nhất là đừng nên chọn quả to nhất hay quả nhỏ nhất. Hãy chọn trái dưa hấu có kích cỡ trung bình. Ngoài ra, dù quả to hay nhỏ khi bạn nâng lên cần có cảm giác nặng tay.
Xem cuống dưa
Cuống dưa khô cho thấy quả dưa đã chín. Còn nếu cuống màu xanh, có thể quả dưa đã được hái quá sớm và vẫn chưa chín.
Bí kíp trữ dưa hấu tươi sau 6 tháng của người Ấn Độ
Không tẩm hóa chất, quả dưa hấu vẫn tươi ngon suốt nửa năm bằng kinh nghiệm của người Ấn Độ.
Dưa hấu là loại quả hầu như bé nào cũng thích, giá cả phải chăng, dễ mua và có thể chế biến thành nhiều món nên được nhiều bà nội trợ ưa thích để dùng trong gia đình. Dưa hấu có thể để được lâu nhưng bạn sẽ khó tưởng tượng được rằng chỉ với vài bí kíp tự nhiên, bạn có thể tích trữ được nó lâu tới nửa năm mà không bị hỏng.
Bước 1: Chọn dưa hấu
Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên, đó là chọn một quả dưa hấu với các yếu tố tiên quyết sau:
- Không có vết nứt, vết bầm dập hay bất kỳ dấu hiệu nào tác động vào lớp vỏ. Nếu không, dù bạn tích trữ có tốt đến đâu thì cũng cũng vô ích.
- Chọn một quả dưa hấu vừa phải, không nên quá lớn. Tốt nhất là tầm 4 kg.
- Không nên chọn quả quá chín. Nếu mua một quả đã chín già thì khả năng bạn tích trữ nó được lâu là khá khó khăn, nên chọn một quả chín vừa.
- Vỏ dày, vỏ mỏng sẽ khiến quả dưa mau hỏng.
Bước 2: Tạo một lớp mảng bảo vệ kỳ diệu
Phương pháp chia sẻ dưới đây được lần đầu tiên phát triển ở Ấn Độ, nơi nhiệt độ trung bình rất cao khiến dưa hấu nhanh hỏng hơn. Người ta đã sử dụng một lớp màng bọc quả dưa từ dầu parafin hoặc sáp để bảo vệ quả dưa khỏi tác động từ môi trường bên ngoài và cũng ngăn ngừa nó không bị mất độ ẩm bên trong.
Cách làm:
- Lau quả dưa bằng miếng vải khô, không cần rửa vỏ.
- Đun chảy dầu parafin, hoặc đơn giản nhất là đun chảy sáp nến. Bạn có thể chọn loại nến giá rẻ không mùi, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đun chảy, để nguội.
- Phết chỗ sáp vừa xong đều quanh bề mặt quả dưa, dày khoảng 0,5 cm, chờ cho nó nguội.
Bước 3: Cất trữ
Nơi cất trữ quả dưa cũng khá đặc biệt, bạn nên lót một tờ báo rồi chất trong một hộp chứa đầy rơm rạ, đặt ở nơi khô, thoáng mát và tốt nhất và tránh xa ánh sáng trực tiếp. Hầm tối hoặc phòng chứa thực ăn chuyên dụng là nơi lý tưởng nhất.
Nên nhớ, quả dưa cần được tránh xa các nguồn phát nhiệt, sưởi ấm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến lớp nến phủ bên ngoài quả dưa.
Bạn cần kiểm tra quả dưa thường xuyên, đảm bảo nó không có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào trên bề mặt sáp.
Bước 4: Lấy ra ăn
Khi sử dụng, bạn loại bỏ toàn bộ lớp vỏ nến bên ngoài vỏ dưa, rửa sạch, sau đó mới bổ ra ăn.
Nguyên Chi (Theo Bright Side)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét