Chỉ là quán ăn bình dân gần bờ kênh Nhiêu Lộc (đến đường sắt, quận Phú Nhuận), quán canh bún rau nhút mang hương vị Bắc ở đây luôn đông khách vào mỗi buổi chiều.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ, nhiều đường ngang, ngõ tắt lại chỉ bán món canh bún bình dân, không vì thế mà quán ăn này vắng khách. Ngược lại, đây là quán canh bún thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn với tuổi đời đã gần 20 năm. Sở dĩ gọi hàng hiếm vì đây là một trong ít quán bán món canh bún miền Nam nhưng từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị đều mang đậm nét đặc trưng của miền Bắc.
Điểm khác biệt so với các quán canh bún khác mà thực khách dễ nhận thấy nhất chính là rau nhút. Ngoài loại rau muống quen thuộc của món ăn, bát canh bún ở đây còn được bổ sung thêm những cọng rau nhút thái nhỏ với vị thanh mát làm cho món ăn bình dân này trở nên hấp dẫn hơn trong những ngày nắng nóng.
Canh bún rau nhút là món ăn ngon miệng nhưng không có nhiều ở Sài Gòn. Ảnh: Huấn Phan.
|
Các thành phần của món ăn cũng có sự khác biệt, thực khách không thể tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, ốc bươu hay cà chua... trong bát canh bún, thay vào đó là riêu cua, chả cây, rau nhút và rau muống. Các nguyên liệu cho món ăn này đều được để riêng, nước dùng cũng trong chứ không có màu vàng đậm như món canh bún của người miền Nam.
Thành phần đơn giản nhưng cách chuẩn bị cho món ăn này khá cầu kỳ và mất thời gian. Để làm riêu cua, phải mua những con cua đồng còn sống, rửa sạch, bóc bỏ yếm, tách thân cua khỏi mai, khêu gạch cua ra bát. Phi thơm hành băm nhỏ với dầu hạt điều xào gạch cua chín. Thân cua giã nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Cho nước cua đã lọc lên bếp đun nêm gia vị, đun sôi khi gạch cua nổi thì vớt gạch cua ra bát.
Khi ăn ở đây, bạn có thể gọi thêm các thành phần ăn kèm như rau nhút, chả cây, tóp mỡ... Ảnh:Huấn Phan.
|
Nước dùng phải được ninh bằng xương lợn, vừa ninh vừa vớt bọt để nước dùng vừa trong vừa có vị ngọt tự nhiên. Các loại rau muống, rau nhút nhặt bỏ cọng già, ngắt khúc vừa ăn và rửa sạch. Cho rau vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để giữ màu xanh và độ giòn cho rau. Khi có thực khách ăn, chủ quán chỉ cần chần sơ bún qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên xếp đầy các nguyên liệu, chan ngập nước dùng rồi mang ra cho thực khác. Chỉ cần thêm vào ít mắm tôm, vị chua của tắc (quất) là thực khách đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn dân dã này.
Địa chỉ dành cho bạn: Hẻm 1168/37 đường Hoàng Sa, phường 13, quận Phú Nhuận (nếu đi đường Huỳnh Văn Bánh thì đến số nhà 489A/23A/144A) - Quán bán từ 13h30 đến 18h hằng ngày. Mỗi phần canh bún có giá 17.000 đồng.
Huấn Phan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét