Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Khô rắn độc nhất ở miền Tây được sản xuất như thế nào?

Với giá bán rẻ bất ngờ, chỉ 250.000 đến 500.000/kg, khô rắn miền Tây đang rất hút khách. Không chỉ dân nhậu ưa chuộng, món đặc sản đặc biệt này rất được nhiều người làm quà biếu.

   
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 1
Khu vực biên giới giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi sản xuất khô rắn nổi tiếng ở miền Tây.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 2
Có trên dưới 10 hộ dân chuyên làm nghề này gần 10 năm nay, mỗi ngày cung cấp cho thị trường miền Tây hàng chục kg khô rắn các loại. Khô rắn ở đây nức tiếng khắp nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long. 
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 3
Rắn làm khô thường là các loại bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun…. vì đây là loại rẻ tiền. Rắn bắt về sẽ được cắt tiết, lột hết phần da, loại bỏ phần xương, sau đó tẩm ướp gia vị.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 4
Anh Lê Văn Tiểu, người chuyên làm khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông, cho biết thường vào mùa nước nổi rắn nhiều vô số kể. Không chỉ cư dân vùng biên theo nhau săn rắn nội đồng, mà người dân Campuchia cũng mang rắn sang Việt Nam bán cho các chủ vựa. Bình quân mỗi ngày cơ sở của anh Tiểu sản xuất khoảng 20-25kg khô rắn.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 5
Các hộ làm nghề ở đây thường tập trung sản xuất trong vòng 6 tháng mùa lũ (từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm). Giá bán bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg, lúc cao điểm, nhất trong dịp Tết, giá tăng lên 350.000 -500.000 đồng/kg nhưng không có hàng đáp ứng.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 6
Để khô rắn thơm ngon, người làm ngoài việc phải chọn rắn sống còn chuyên nghiệp trong khâu ướp gia vị, để miến khô vừa ăn mà thịt lại mềm.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 7
Khâu phơi nắng cũng hết sức quan trọng, người phơi phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng thịt ăn vào vẫn giữ được độ tươi.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 8
Khô rắn thường được làm thành hình bầu dục lớn bằng bàn tay, hình tròn, phơi 2-3 nắng có thể xuất bán.
 kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 9
Những người có kinh nghiệm làm nghề cho biết, miếng khô ngon sẽ đảm bảo không có mùi tanh, chín ở dạng tái.
 
kho ran doc nhat o mien tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 10

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét