Bánh làng Giá có hình tròn khác hẳn kiểu gói truyền thống, được đánh giá có chất lượng thơm ngon.
Làng Giá là một vùng quê nằm bên sông Đáy thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội, với cả trăm gia đình giữ nghề làm bánh gai. Trước kia, bánh chỉ bán vào dịp Tết để ăn chơi. Nhưng gần đây, bánh làm quanh năm để phục vụ cho thị trường.
Lá gai nếp tước bỏ phần sống lá, rửa sạch, đun khoảng 30 phút. Lá mềm nhừ được vớt ra, giã thật nhỏ, cho nước vào khuấy đều, lọc lấy nước màu đen. Bột gạo nếp, bột sắn, đường trắng, nhào với nước lá gai dẻo quánh lại tạo thành vỏ bánh.
Bánh gai ở làng Giá được gói tay hoặc làm bằng khuôn tròn. Khách có thể mua các loại bánh có nhân đậu xanh, lạc, dừa, mứt sen, có vị ngậy của mỡ.
Vỏ bánh gai là lá chuối Tây còn tươi được rửa sạch, phơi khô và xé nhỏ. Lá chuối gói vào bánh theo kiểu chữ thập.
Ngọc Thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét