Chuyển đến nội dung chính

5 món hải sản tiền triệu ở biển đảo Việt Nam

Đến đảo Bình Ba, du khách có cơ hội được thưởng thức món tôm hùm đắt đỏ với giá 1-1,2 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với các nơi khác.

Bào ngư, tôm hùm, cua huỳnh đế, sá sùng... là những món ăn dành cho dân nhà giàu vì giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên nếu đến đúng nơi, bạn có thể mua với giá rẻ hơn nhiều.
5-mon-hai-san-tien-trieu-o-bien-dao-viet-nam
Tôm mũ ni đỏ
Ở các nhà hàng tại TP HCM, tôm mũ ni đỏ có giá 1,8-2 triệu đồng một kg (2-4 con một kg). Loại tôm này không có cặp càng to như tôm hùm, thay vào đó là vỏ mỏng và dẹt như chiếc mũ ni. Thịt tôm trắng, mềm và thơm, thường được ăn kèm với muối ớt. Ảnh: Má Lúm.
Tại Nha Trang, du khách có thể mua tôm mũ ni trong các nhà hàng, hoặc chợ cá với giá 400.000-600.000 đồng một kg tùy kích thước. Video: Má Lúm.
5-mon-hai-san-tien-trieu-o-bien-dao-viet-nam-1
Tôm hùm
Loại tôm đắt tiền này có nhiều ở các vùng biển miền trung, nổi tiếng nhất ở đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa). Đây là món ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất khi đến đảo vì độ tươi ngon cũng như giá cả rẻ hơn nhiều nơi khác. 
Đi dọc bến tàu hay hỏi bất kỳ nhà dân nào trên đảo, bạn đều có thể mua được tôm hùm sống hoặc đã chế biến sẵn. Giá tôm tươi sống khoảng 1-1,2 triệu đồng một kg, tôm ngộp giá 800.000 đồng. Tôm hùm nướng phô mai hoặc nấu cháo là hai món được nhiều du khách ưa chuộng nhất. Ảnh: dulichbinhba.
5-mon-hai-san-tien-trieu-o-bien-dao-viet-nam-2
Cua huỳnh đế
Có hình dạng lạ mắt, thịt chắc và thơm ngon, cua huỳnh đế luôn được yêu thích dù giá cả triệu đồng một kg. Loại cua này chỉ có nhiều từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch, sống ở xa bờ, vùng biển sạch, nước sâu, nơi có đất cát và sỏi. Nếu đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) hoặc Lý Sơn (Quảng Ngãi) dịp này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cua huỳnh đế với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở TP HCM, Hà Nội. Giá cua sống từ 400.000 đến 1.000.000 đồng một kg tùy kích thước. Ảnh: Mimi.
5-mon-hai-san-tien-trieu-o-bien-dao-viet-nam-3
Bào ngư
Bào ngư được coi là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trước đây dùng để tiến vua, ngày nay được nhân giống, nuôi trồng nhiều ở Cô Tô. Du khách tới đảo có thể tham quan lồng bè nuôi bào ngư của người dân nơi đây, mua bào ngư sống giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng một kg. Cách chế biến thường là nấu súp, hầm nấm đông cô, nấu cháo… Ngoài Cô Tô, các đảo phía nam cũng có bào ngư thu hút khách du lịch là Phú Quốc, Côn Đảo. Ảnh: Sher Yip.
5-mon-hai-san-tien-trieu-o-bien-dao-viet-nam-4
Sá sùng
Sá sùng, còn được gọi là sâm đất hay “món nhà giàu”, có giá từ 2-4 triệu đồng một kg khi được sấy khô. 10 kg sá sùng tươi mới sấy được 1 kg sá sùng khô.
Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở cùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM), là thứ đặc sản được chào bán nhiều cho du khách. Ảnh: loca.
 Ngư dân Khánh Hòa săn sá sùng vào sáng sớm. Video: Xuân Ngọc.
Má Lúm   |  
:

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…