(LV) - Không chỉ nổi tiếng với những món ăn hải sản, đến với Đồ Sơn Hải phòng bạn còn được thưởng thức một món giò rất lạ và ngon, được gọi là giò nghé.
Những món giò, chả, nem dường như chỉ được ăn nhiều vào các dịp lễ tết như một món ăn truyền thông. Nhưng khi du lịch đến Đồ Sơn Hải Phòng bạn sẽ được thưởng thức món giò nghé chấm tương ớt nhấm nháp chút bia rất thú vị, ăn mãi mà không thấy ngấy.
Cách chế biến
Thịt nghé bạn cần phải làm sạch, để nguyên cả miếng thịt to sau đó tẩm ướp gia vị gồm muối, ớt tiêu, hạt nêm và ướp trong vòng 5 tiếng. Bì bê xay nhỏ nhuyễn nêm một ít gia vị muối và hạt nêm. Trứng rán dát mỏng không cần cho gia vị vào. Giò nghé thường gói thành 3 lớp, lớp trong cùng là thịt nghé, theo đó là lớp bì nghé và ngoài cùng là lớp trứng
Đầu tiên bạn cần trải lớp trứng mỏng ra đầu tiên, tiếp theo là lớp bì nghé đã xay nhuyễn, sau đó cho thịt nghé lên trên cùng, sau đó bạn cuộn chặt lại, hình thù giống như các loại giò khác.
Tiếp theo đem hấp giò sau khi đã cuốn lại. Vì khi cuốn thịt nghé chặt, miếng thịt nghé dày nên không thể hấp nhanh được, bạn cần mất khoảng 6 tiếng để hấp cho thịt chín bên trong. Sau khoảng 6 tiếng bạn đưa ra ráo nước và để nguội, tiếp theo chưa nên sử dụng ngay mà bạn cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đêm.
Món ngon miền biển
Giò nghé Đồ Sơn không giống những loại giò khác, khi cát lát ra sẽ thấy từng thớ thịt xen lẫn với gia vị gia vị hạt tiêu, mỡ và đặc biệt là lớp nước từ thịt đã đông lại xen cùng và bao quanh cả cây giò tạo nên hình ảnh rất đẹp mắt. Giò được bó chắc chẳn, chỉ cần để từ xa là có thể ngửi thấy mùi thơm thoảng thoảng của giò.Thịt giò hồng hồng ở giữa cùng với hạt tiêu mang lại cảm giác ngọt ngọt, cay cay đặc trưng. Giò nghé được thái mỏng thành những miếng nhỏ vừa ăn, dùng để chấm tương ớt cùng bạn nhâm nhi những ngày đông hoặc kẹp cùng bánh mì và sốt mayonaise để thành bữa ăn sáng sang trọng mà no bụng.
Đây là một trong những món ăn ngon không chỉ được người dân nơi đây ưa thích mà các du khách khi đến nơi đây cũng rất nghiền. Bữa sáng mà có bành mì kẹp giò nghé thì thật là tuyệt vời. Giò có vị giòn mà không giai, cùng với đó là vị ngọt đậm đà từ thịt và nước đông thêm vào một chút cay cay từ hạt tiêu càng làm hương vị thêm đậm đà. Chính cái hương vị đặc biệt này mà người ta thường ăn giò nghé vào dịp tết, cho không khí bữa ăn gia đình thêm hương vị mới mà vẫn rất mang không khí tết.
Quỳnh Trâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét