Chuyển đến nội dung chính

6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang

Bún cá, bánh căn tôm mực... là những món ăn dân dã nhưng ngon khó chối từ của vùng biển Nha Trang.

1. Bún cá
Người ta nói: "Đến Nha Trang mà không thưởng thức món bún cá thì coi như chẳng còn gì là thú vị, và cũng coi như bạn chưa biết Nha Trang là như thế nào". Bún cá Nha Trang ăn kèm với loại chả cá riêng có của Nha Trang với độ dai, giòn, ngọt đặc trưng, ăn rất khó quên.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 1.
Một tô bún nước trong veo, nổi bật với những lát chả cá chiên, hấp và những miếng cá tươi điểm thêm cà chua, vài cọng hành xanh mơn, mới nhìn qua đã "ừng ực" thành tiếng. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm cá dầm, sứa để bát bún thêm đầy đặn, ngon lành. 
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 2.
Một tô đặc biệt giá 40 ngàn
Bún cá ở Nha Trang có nhiều chỗ bán, nơi thì bán buổi sáng, buổi trưa, hay cũng có nơi chỉ bán vào xế chiều đến tối. Một tô bún trung bình chỉ từ 20 đến 40 ngàn đồng mà thôi.
2. Các món ốc 
Được thiên nhiên ưu đãi, hải sản Nha Trang ở Nha Trang vô cùng đa dạng. Đặc biệt là các món ốc. Dọc đường Tháp Bà đó là 1 loạt các hàng ốc vỉa hè bán từ sáng đến tối, có hàng thì chuyên bán ốc bé li ti, có hàng thì bán ốc to. Các quán này thường bán cả ngày nên rất hợp cho du khách. Bạn có thể ghé các hàng khác nhau để thưởng thức các loại ốc đa dạng. Trung bình một đĩa ốc, sò chỉ khoảng 40, 50 ngàn nên thoải mái ăn no mà không lo về giá.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 3.
Các hàng ốc ở Nha Trang siêu nhiều với các loại ốc đa dạng.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 4.
Sò ngọt nướng mỡ hành.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 5.
Và đĩa ốc mút luộc cùng cháo loãng
3. Bánh canh
Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 6.
4. Nem nướng
Nem nướng thực ra có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay nó đã trở thành món ăn mà bất kì khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá ở Nha Trang. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm.
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 7.
Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non… có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.
5. Đông sương, bánh flan
Đây là món ăn vặt giải nhiệt được ưa thích của miền biển. Đông sương ở Nha Trang nhỏ, thường có vị dừa, trà xanh, chocolate. Khi ăn người bán xắt nhỏ đông sương rồi rưới thêm sốt. Khi ăn cho thêm đá bào cho dễ ăn. Tuy nhiên, thường người ta sẽ ăn đông sương kèm bánh flan để món ăn ngon hơn. Ăn đĩa thập cẩm như thế, bạn cảm nhận được cái giòn dai của đông sương, cái béo ngậy của flan. Một đĩa đông sương, flan trung bình có giá 10 ngàn đồng.
nha trang - Ảnh 1.
Đĩa flan, đông sương như dưới ảnh là 10 ngàn
6. Bánh căn, bánh xèo
Ở Nha Trang, nơi đâu cũng xuất hiện của món bánh căn, bánh xèo. Nha Trang có đủ loại bánh căn, bánh xèo như nhân thịt bò, trứng, nhưng khéo, ngon và quyến rũ vị giác nhất là tôm với mực. Nếu đã từng được ăn bánh căn, bánh xèo tôm, mực ở Nha Trang, bạn sẽ thấy bánh căn hải sản ở những nơi khác, dù thế nào cũng khó lòng bì kịp. Có lẽ bởi phổ biến sẵn hải sản tươi nên miếng bánh ở đây mới ngon đến thế. 
6 món ăn đường phố rẻ mà ngon nức tiếng của Nha Trang - Ảnh 10.
 Pride / Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…