Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ


bánh tẻ Văn Giang
Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những người đã từng thưởng thức.
Bánh tẻ, như tên gọi của nó, được làm từ gạo tẻ, với nhân thịt lợn, hành, mộc nhĩ - những loại nguyên liệu đơn giản.
Bánh tẻ còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa, do có hình dạng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon, vừa dai, dẻo, vừa giòn, đậm đà.
Cái hay, cái khéo của bà con là từ gạo tẻ mà làm ra loại bánh dẻo mềm đến thế, dù để tới ngày hôm sau.
Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ ảnh 1Bột chín dở chuẩn bị cho mẻ bánh. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh tẻ được làm qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước.
Đem đun bột nước dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay cho bột sánh mịn đạt độ chớm chín, mà nhiều người gọi là chín dở rồi bắc ra, khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.
Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng.
Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ ảnh 2Bột được chia từng phần theo dọc sống lá. Ảnh: Hoàng Huế
Nhân bánh làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín.
Khi bột bánh nguội, xúc từng phần lên lá dong, cho nhân vào, rồi gói lại theo chiều dài xương lá dong, cuộn chặt lại, tạo hình như chiếc răng bừa. Chiếc bánh thuôn dài, phần giữa chiếc bánh gồ lên, dùng lạt hoặc dây cuốn theo thân bánh và đem luộc chín.
Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ ảnh 3Bánh đã chín, dậy mùi thơm ngon. Ảnh: Hoàng Huế
Bánh chín, bóc phần lá dong, bánh om màu xanh của lá dong, mịn căng, thơm lừng mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức, những hương vị dân dã được pha trộn, quyến rũ mọi người, ngon, giòn, mềm đến thú vị, ăn một lần mà muốn ăn mãi.
Cái hay, cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà bánh không bị cứng, vẫn mềm giòn, ăn mãi không ngấy, không chán. Đi dọc thị trấn Văn Giang và đoạn đường 39b, mọi người có thể dừng xe mua vài chục bánh đem về làm quà cho người ở nhà cũng được thưởng thức một loại bánh ngon đến vậy.
Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ ảnh 4Vị ngon đến từ những điều giản dị nhất. Ảnh: Hoàng Huế
LĐO HOÀNG HUẾ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét