Chuyển đến nội dung chính

Mì vịt tiềm và cá viên cà ri "ăn là nghiền" ở Sài Gòn

Huyền Thanh 

(Dân Việt) Mì vịt tiềm, mì cá viên cà ri là những món ăn đường phố ở Sài Gòn bạn nhất định phải thử bởi hương vị đặc trưng, đậm đà khó quên.

Mì cá viên cà ri
Nếu như ai đã phải lòng mùi thơm của cà ri, thì món mì cá viên cà ri sẽ thực sự đốn tim bạn khi tìm những món ăn đường phố ở Sài Gòn. Quán nằm ở gần Nguyễn Trãi - Trần Phú (quận 5), chỉ nhỏ nhắn kê vài chiếc bàn, đủ chỗ cho khoảng 10 người nhưng lúc nào cũng tấp nập, người đến sau cứ chờ người đến trước.
 mi vit tiem va ca vien ca ri "an la nghien" o sai gon hinh anh 1
Mì cá viên cà ri được bán với giá khoảng 50.000 đồng/bát. Ảnh: Zing
Món ăn này mang hương vị, màu sắc rất phổ biến ở Hồng Kông, được biến tấu một chút cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Để chế biến món ăn này, người ta ninh xương liu riu trên bếp cùng với bột cà ri, thơm mùi ngũ vị hương, hoa hồi và cay nồng mùi tiêu đen.
Cá viên được chế biến từ loại cá tươi, làm sạch, lóc thịt rồi xay nhuyễn, cho gia vị vào cho ngấm rồi chiên vàng. Cá viên được thả vào nồi nước dùng cho đậm đà và thấm đẫm mùi cà ri. Khi có khách, chủ quán chỉ việc múc vào tô mì, sóng sánh, màu sắc. Bạn sẽ cảm nhận những sợi mì mềm, vàng ươm, có độ dai nhất định quyện lẫn trong vị thơm ngọt của cá, mùi nồng nàn của cà ri. Giá một tô mì khoảng 50.000 đồng và quán chỉ bán từ lúc 6h chiều đến đêm khuya.
Mì vịt tiềm
Sài Gòn cũng là nơi có nhiều người Hoa sinh sống, vì vậy món ăn của họ cũng góp phần làm cho ẩm thực Sài thành thêm phong phú. Mì vịt tiềm là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa và được biến tấu một chút cho hợp với khẩu vị của người Việt. Đây là món ăn được yêu thích của người Sài Gòn vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi, từ bình dân đến sang trọng.
 mi vit tiem va ca vien ca ri "an la nghien" o sai gon hinh anh 2
Mì vịt tiềm nấm đông cô với sợi mì giòn ngon và nước dùng đậm đà mùi thuốc Bắc. Ảnh: Phong Vinh
Một trong những nơi bạn nhất định phải thử đó là quán có thâm niên hơn 50 năm nằm trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Nơi này luôn đông đúc bởi người ta cứ truyền miệng nhau. Sự hấp dẫn ở quán ăn này là hương vị của nước dùng không lẫn với bất kỳ quán nào khác, gồm 5 loại thuốc bắc hầm cùng với xương ống. Mì cũng được làm theo công thức gia truyền nên dai và đậm vị hơn.
Chủ quán cho biết món ăn ngon cũng là do khâu chọn nguyên liệu, vịt được chọn từ những con vịt đồng, săn chắc, chiên sơ rồi nấu trong hồn hợp nước dùng đến khi chín mềm. Bát mì được dọn ra với hương thơm nức của thuốc bắc, của nấm đông cô và phủ lên bát mì là những miếng vịt vàng óng, thịt mềm, ngọt. Giá một tô mì khoảng 97.000 đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…