Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2011

Bàn Than mùa mứt biển

TTO - Mùa này về thôn Thuận An (Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam) đâu đâu cũng có màu đen của mứt biển.
Mứt mới hái được tranh thủ phơi ngay trên vỉa đá ven biển

Mứt biển (một loài rong biển) bắt đầu xuất hiện khoảng đầu tháng 9 và hết dần vào cuối tháng giêng. Những ngày này mứt biển bám đen cả các vách đá, rạn đá ngầm ven biển. Đi quanh thôn Thuận An, bạn đều bắt gặp nhà nhà làm mứt biển. Những nan tre xếp ngay ngắn khoác trên lưng một màu đen tuyền mang tên mứt biển.
Là sản vật quý của biển, có giá trị dinh dưỡng cao, mứt biển ở Thuận An giờ không chỉ bán cho những người dân hay du khách đến chơi đảo mà còn làm quà gửi đến bà con ở hải ngoại. Một chục mứt (12 tấm) có giá 170.000-180.000 đồng, nếu bán ký thì dao động từ 600.000-700.000 đồng (khoảng 30-40 tấm). 
Món canh mứt biển xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của gia đình người dân nơi xứ dừa Tam Hải trong những ngày hè nắng nóng. Đặc biệt, mứt biển nấu với xương heo, tôm, cua thì ngon phải biết. Trong ngày tết một tô canh mứt biển làm hương vị ngày tết thêm mới lạ.
Dù những chuyến phà ra xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) vẫn còn trắc trở nhưng với sức hút của khu du lịch sinh thái Bàn Than, Tam Hải vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn, nhất là vào mùa mứt biển.
Để đến được khu du lịch Bàn Than, các du khách sẽ đi qua thôn Thuận An. Thôn Thuận An là thôn duy nhất của xã Tam Hải làm nghề hái mứt biển. Con đường vào thôn yên bình với những hàng dừa, những tấm nan tre phơi mứt biển đầu ngõ

Cái tên mứt biển có lẽ nhiều người đã biết nhưng để có được những tấm mứt biển phải trải qua nhiều công đoạn

Tấm (miếng) nan tre nhỏ hình chữ nhật, chiều dài khoảng 30-40cm, bề rộng 20-25cm được dùng để phơi những miếng mứt biển nhỏ, mỏng như bạc giấy màu đen

Mứt biển bám đen cả các vách đá, chủ yếu hái bằng tay

Mỗi ngày, chị Châu Thị Thủy bắt đầu hái mứt từ lúc 6g, đến 10g là có thể hái được vài chục tấm mứt biển. Mứt biển sau khi vớt lên phải rửa qua nước ngọt, bỏ vào lưới vải thưa, vắt khô nước rồi sắp lên các nan tre đem phơi khô khoảng 3-4 giờ

Chiều đã về trên đảo, người dân đi hái mứt cũng dần về nhà

Cụ bà vừa nhai trầu vừa cười rất tươi sau khi thu lượm được một thau mứt

Người ta phơi mứt ngay trên những tảng đá. Các chị, các mẹ vừa đi hái về, tranh thủ những tia nắng cuối ngày để làm mứt phơi. Sau khi phơi khô nếu chưa có người mua thì bỏ vào bọc nilông cột kín để gió khỏi lồng vào, nếu không sẽ bị mốc

Rời Tam Hải trong chiều tà bình yên, những rặng dừa khuất xa dần khi chuyến đò rời bến.
HƯƠNG CÁT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét