Thứ Hai, 21 tháng 11, 2011

Canh chua cá khoai, ăn một lần nhớ hoài

Tháng 11 đang mùa cá khoai! Nói chính xác, mùa cá khoai bắt đầu từ cuối hạ kia, nhưng rộ nhất vào tháng 11, chợ nào trong tỉnh cũng có cá khoai. Loài cá này sống ở vùng nước nông, mình thon, thịt trắng và xương rất mềm. Cá khoai thịt hiền, vì vậy, các cơ sở du lịch, nhà hàng ở Bình Thuận có ý giới thiệu cá khoai với du khách.

Tại khu du lịch Cam Bình (thị xã La Gi), vài tháng gần đây, cá khoai là món du khách đặt biệt ưa thích. Và, các quán ăn ở đây cũng tranh thủ giới thiệu những món chế biến  từ cá khoai với  khách.  Đó là món: cá khoai lăn bột, lẩu cá khoai, cháo cá khoai, cá khoai nướng… Song,  nhiều du  khách vẫn nói, thích món canh cá khoai được nấu với cà chua, hành lá xắc nhỏ, quế… thay vì nấu với me chua hoặc khế... Đó là món ăn “đa vị, đa hương” mà mỗi vị đều có công dụng riêng, hỗ trợ sức khỏe…
Để nấu được món canh chua cá khoai phải chọn những con cá thật sự tươi, mang cá màu hồng, toàn thân trong suốt. Khi làm cá nhớ bỏ đầu, bỏ ruột rồi rửa sạch… Sau khi cắt cá thành hai hoặc ba khúc thì ướp gia vị gồm: nước mắm, hành lá, ớt xắt nhỏ…
Phi thơm hành với quả cà chua xắt tư, cho nước vào nồi đun sôi, trước khi cho cá  đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi canh sôi lên.. Việc cuối cùng  là rải lên trên nồi canh chua một ít lá quế xắt nhỏ để nồi canh có hương thơm phảng phất, tạo cảm giác thèm ăn đối với du khách.
Trong khi nấu không khuấy nhiều, tránh làm nát cá và không nên đổ quá nhiều nước vì cá  ra nước. Canh cá khoai rất mát, bổ, lành tính, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng. Đặc biệt cho người mới ốm dậy hoặc ăn chậm tiêu; người bệnh dạ dày nhiều năm với điều kiện giảm tiêu, ớt. Người say rượu, chỉ cần vợ nấu cho một tô canh cá khoai ăn cùng cơm nóng lúc đầu đêm, thì sáng mai thức dậy đã lấy lại sức mạnh của giới đàn ông.
Bát canh chua cá khoai dung dị và hơi cay còn được coi là bài thuốc giải cảm rất hay của người ven biển. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quán ăn Hương Nguyên tại khu du lịch Cam Bình, cho hay: “Khó mà nói rằng lúc nào cá khoai ế tại khu du lịch. Khách không chỉ ăn ở đây mà còn mua ướp lạnh để mang về.
Tại Phan Thiết, nhiều tiệm ăn khu vực đồi dương cũng quảng bá món canh cá khoai, và đều tạo được ấn tượng khó quên với du khách. Canh cá khoai đơn giản, dễ nấu nhưng sẽ theo ai đó đến tận góc bể chân trời, nếu họ đã một lần thưởng thức.
Theo Văn Tâm (Bình Thuận Online)

Cá khoai rau tần

(iHay) Cá khoai sinh sống ở vùng biển vùng nước cạn. Cá có thân hình thon dài, có nơi gọi là cá cháo do thịt cá có màu trắng trong suốt, khi nấu chín, cả xương thịt mềm nhũn như cháo.



Từ một loại cá thường dùng làm món ăn quen thuộc của nhà nghèo hồi trước, bây giờ cá khoai đã trở thành một món đặc sản, được ưa chuộng từ nông thôn cho đến thành thị. Nếu những nơi sang trọng thường chế biến cá khoai với đủ các món ngon như lăn bột, lẩu, cháo, nướng... thì ở những làng chài yên bình, các bà nội trợ thường chỉ chế biến hai món dân dã: cá khoai nấu canh hoặc phơi khô.
 Cá khoai rau tầnCá khoai và rau tần ô chuẩn bị nấu canh - Ảnh: Tuy An

Riêng món canh cá khoai cũng tùy theo mùa. Mùa nắng thì cá khoai nấu canh chua ngon với các phụ liệu cà chua, thơm chín, me, ớt...; lúc cuối đông thì thường nấu canh cá với các loại rau vì mùa này thời tiết thuận lợi, rau rất nhiều, mà ngon nhất là rau tần ô (có nơi còn gọi là cải cúc).
Cá khoai mua từ chợ về còn dính cát biển, con nào con nấy tươi trong, làm sạch ướp sơ với ít gia vị. Mùa này rau tần ô vườn nhà xanh mướt, chỉ một chốc ra vườn là ta đã có cả một rổ rau non ưng ý. Đã chuẩn bị xong cá và rau thì có thể nấu bất cứ lúc nào cũng được nhưng ngon nhất, muốn ăn nóng cho ấm lòng thì chỉ nấu trước bữa ăn độ vài ba phút. Những người ăn kiêng dầu mỡ có thể nấu canh cá với rau, không cần tao cá trước với dầu, nồi canh vẫn ngon như thường. Cách nấu cực kỳ đơn giản: khi nồi nước trên bếp đã sôi, người nấu chỉ cho phần cá đã chuẩn bị vào nồi, đợi một lát cho nước sôi bùng, cá chín rồi trút phần rau tần ô xắt nhỏ vào, nêm nếm gia vị. Vì cá khoai thịt mềm nên trong khi nấu, không khuấy nhiều, tránh để cá bị nát.
Nhìn về hình thức, nồi canh cá khoai nấu với rau tần ô có màu xanh trong dìu dịu khá đẹp mắt. Về chất lượng thì không cần phải bàn chi nữa, mười người ăn đều ngon miệng cả mười. Đó là vị beo béo ngọt thanh của cá, vị the nhẹ nồng nồng của rau tần ô, tất cả hòa quyện, quyến rũ hơn bất cứ món gì. Ngoài ra, ăn canh cá khoai nấu rau tần ô còn mát, bổ, lành tính, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng; canh cũng thích hợp cho trẻ em hoặc người mới ốm dậy.
 Tuy An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét