Thứ Tư, 16 tháng 11, 2011

Thơm nồng vị mè láo Sóc Trăng

Đến với Sóc Trăng, thỉnh thoảng, chúng ta thường được người dân thiết đãi món bánh mè láo. Cũng như bánh pía, bánh mè láo từ lâu  trở thành thú vui tao nhã, một nét văn hóa khá đặc trưng của người Sóc Trăng. Thế nên, mỗi khi có khách quý đến thăm nhà, thế nào cũng được gia chủ thiết đãi vài viên mè láo với ngụm trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện.
Là món ăn truyền thống, nên trong các dịp lễ tết Trung Thu, tết Nguyên Đán  không thể thiếu viên mè láo. Thành phần chủ yếu để  tạo nên những viên bánh ngòn ngọt, thơm lừng là khoai môn, bột nếp và không thể thiếu mè, đường.
Thơm nồng bánh viên mè láo.
Thơm nồng bánh viên mè láo.
Thường người ta chọn loại bột nếp lúa mới, vừa thơm, vừa dẻo. Khoai môn phải gọt  bỏ lớp vỏ ngoài, rửa thật sạch, mang đi  bào mỏng, giã nhuyễn rồi quết lại cho đều  và đêm phơi  dưới nắng giòn vài ba ngày. Khoai môn sau khi đã phơi, cắt ra thành những lát nhỏ sau đó lăn vào bột nếp  thành những viên tròn tròn, rồi chiên trong dầu sôi. Chốc lát  khoai sẽ phồng lên thành những viên xinh xinh. Các công đoạn trên đòi hỏi người làm phải khéo léo, đảm bảo đều tay để khi thành phẩm những viên bánh có  hình dạng trông giống nhau. Khi chiếc bánh đã phồng nhanh tay vớt ra, nhúng  vào nước đường thắng vừa chín tới.  Cuối cùng,  lăn bánh vào  mè đã rang chín cho đến lúc mè bám kín quanh bánh mới thôi.
Những viên bánh mè láo nhỏ nhỏ xinh xinh, chỉ mới cầm thôi đã nghe thơm lừng mùi hạt mè rang chín dường như càng làm tăng thêm sự tò mò cho những ai lần đầu thưởng thức. Bánh mè láo xuất hiện trên mảnh đất Sóc Trăng nhờ những người Hoa sinh sống ở đây. Tuyên truyền rằng, khi đến định cư, sinh sống, người Hoa đã mang theo những đặc sản quê hương, càng làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thức Sóc Trăng.
Ngày nay những phong bánh mè láo đã được bày bán nhiều ở Sóc Trăng  và rất được du khách ưa chuộng. Chúng đã góp phần tôn vinh truyền thống ẩm thực vốn có của cư dân nơi đây.
        Thanh Ly

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét