TTO - Gọi là cá nướng rơm nhưng không phải cứ đốt rơm
lên, xiên cá vào que tre rồi nướng như dân gian vẫn làm, mà chính xác
là cá úp vung gang, nướng rơm, ủ trấu. Và cái món ăn độc đáo này chỉ
có ở những vùng quê chiêm trũng Nam Định, Ninh Bình.
Cá nướng rơm với những công đoạn không kém phần công phu - Ảnh: Iris Trương
|
Tôi có mấy nguời bạn Ninh Bình, Nam Định, mỗi lần về
quê hay mang món ăn đặc sản nhưng rất đỗi bình dị này lên cho anh em,
bằng hữu thưởng thức. Ăn nhiều rồi mê mẩn, bấy lâu ngưỡng mộ nhưng giờ
mới có dịp về Ninh Bình - chính cái nơi ấy, đất ấy, để tận mắt xem làm
món cá nướng rơm úp vung gang ấy và thưởng thức ngay khi còn tươi mới.
Mùa này đang là mùa gặt, nên rơm rạ nhiều lắm. Phơi
trải đầy đường làng, ngõ xóm. Chọn một ít rơm sạch, phơi cho khô ròn rồi
mang về nhà, chuẩn bị cho bữa chiều nướng cá. Cá thì vùng quê chiêm
chũng này chỗ nào chả sẵn. Thường nhà nào cũng có một hoặc hai cái ao.
Ra ao đánh lấy một mẻ, chừng 5, 6 con cá trôi, cá chép hoặc tuyệt nữa là
cá quả, nặng tầm sáu, bảy lạng một con mang về là vừa khéo cho một mẻ
nướng.
Nói món ăn bình dị vậy thôi, nhưng để làm được cũng cầu
kỳ và công phu nhiều lắm. Chả thế nó mới thành đặc sản, chả thế ăn rồi
một lần mới thành “ghiền”.
Công đoạn đầu tiên là làm cá. Cá đem rửa sạch rồi mổ bỏ
ruột, bỏ đầu, nhưng tuyệt đối không được đánh vảy bởi khi nướng lớp vảy
này sẽ giúp cá không bị cháy quá, đồng thời giữ cá sạch sẽ, không bị
dính bụi, dính tro.
Nếu muốn cá nướng thêm vị thêm hương, có thể nhồi một
ít sả băm nhỏ vào bụng cá, nhưng nếu làm vậy cá nướng không để được lâu,
nên tùy vào thời gian muốn giữ cá mà người ta có nhồi sả vào hay không.
Nếu nướng cá rồi mang đi xa, để 2-3 ngày mới ăn thì tốt nhất không nhồi
gì cả. Sau khi làm sạch xong rồi thì mang cá ra sóc với muối trắng. Sóc
đều tay cho muối ngấm quanh mình cá, để một lúc cho con cá cứng lại rồi
mang đi nướng.
Mỗi vùng quê Việt Nam nơi nào cũng thế, đều có một đặc
sản riêng để người ta nhớ tới. Về Ninh Bình ngao du sơn thủy hữu tình
Tràng An, Tam Cốc, rồi vãn cảnh chùa Bái Đính hay nhà thờ đá cổ, rồi
mang một ít cá nướng rơm của vùng quê chiêm chũng ấy về mà làm quà, mà
thưởng thức, thì còn gì bằng!
|
Giờ thì mới đến cái công đoạn công phu nhất. Chọn một
góc đất ở ngoài sân, ngoài vườn hoặc ở góc bếp cũng được, nhưng đều phải
là những vị trí đất khô ráo, sạch sẽ để nướng cá. Lót trên mặt đất một
lớp rơm thật dầy - những sợi rơm vàng óng, tươi mới, khô ròn ấy, để con
cá chín sạch sẽ, thơm tho.
Trải lên trên lớp rơm một lớp lá lốt để cá chín được
thơm, rồi xếp một lớp cá lên đó. Lại xếp một lớp lá lốt lên trên cá rồi
phủ thêm một lớp rơm dày vừa phải. Xong xuôi úp cái vung gang lên. Phải
xếp cá cho tròn trịa, gọn gàng để làm sao cá nằm gọn trong cái vung gang
ấy. Vung bé thì xếp ít, vung to thì xếp nhiều, vung úp phải vừa khít,
không để cá chìa ra ngoài, nếu không là cháy hết.
Với món ăn này, cái vung gang là yếu tố quan trọng
nhất. Nhờ cái vung gang mà cá được chín hoàn toàn bằng nhiệt, chín khô,
vàng, thơm mà lại không bị cháy, không dính tro, bụi, đồng thời vẫn có
một hương vị rất riêng mà các kiểu nướng khác không thể có được. Chả thế
mà trong làng hầu như nhà ai cũng có một cái vung gang thật to.
Ở khu vực Nam Định người ta có thể thay vung gang bằng
chậu nhôm, nhưng cách thức nướng và chất lượng món cá thì vẫn không có
gì thay đổi.
Xếp cá xong xuôi rồi thì phủ lên vung thật nhiều rơm.
Đốt cho lửa cháy to. Khi lửa đã cháy đượm thì trải một lớp trấu dày lên
trên để ủ. Đừng để cho trấu cháy, chỉ để than đỏ âm ỉ đốt dần trấu cá
mới chín, mới ngon.
Chiều quê yên ả, bếp ủ cá khói bốc lên cao, lan tỏa
khắp các đường làng ngõ xóm. Nhìn khói rơm rạ bảng lảng trong ráng
chiều, như giục bước chân người về nhanh quây quần bên bữa cơm gia đình…
Cá nướng rơm vừa chín, thơm lừng và đầy hấp dẫn - Ảnh: Iris Trương
|
Ủ trấu âm ỉ như thế tầm hai giờ, rắc thêm tầm hai, ba mẻ trấu nữa, đợi cho trấu tàn hết thì cời bếp ra để trở cá.
Từ từ gạt nhẹ lớp than, rồi cẩn trọng nhấc vung gang
ra, đã thấy lớp rơm lót bên trong cháy khô vì nhiệt cao - cháy mà không
thành than, vẫn còn nguyên hình dạng màu sắc sợi rơm, còn con cá thì
vàng ươm một mặt và bắt đầu thơm phức. Nhanh tay lật trở cá cho đều. Rồi
lại úp vung gang lại, lại đốt rơm và ủ trấu chừng ấy thời gian nữa là
cá đã săn chín.
Bỏ cá ra, bóc lớp vảy bên ngoài giờ đã cứng lại là thấy
lớp thịt vàng ươm, chắc nịch, nóng hổi, thơm phưng phức. Nhón một chút
đưa vào miệng, thấy thơm ngon nồng đượm, đậm đà. Mùi thơm thịt cá và mùi
hương của khói rơm rạ quyện vào nhau chẳng lẫn vào đâu được.
Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon. Khoái nhất là kiếm
mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm ớt
cay xè, nêm thêm lá thì là băm nhỏ và ít hạt tiêu, rồi cuộn tất cả cá và
rau thơm lại, ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm vào
nước mắm mà ăn.
Ăn tới đâu là tỉnh táo, mê mẩn tới đó. Thấy ngất ngây,
thấy sung sướng là cái mùi thịt cá chắc thơm, đậm đà với đủ hương vị các
loại rau thơm quấn quít vào nhau. Nhưng đặc sắc hơn cả là cái mùi khói
rơm rạ quyện vào từng thớ thịt con cá nồng nồng, ngai ngái, thơm thơm,
hăng hắc. Đã ăn một lần rồi sẽ vương vấn mãi.
Ai không thích ăn cuốn với rau, cứ nhón một ít thịt cá,
rồi chấm vào bát nước mắm cay xè ớt, thơm mùi thì là ấy mà ăn cũng
tuyệt lắm. Nhiều người lại thích ăn như thế, vì ăn như thế thật vị hơn,
ăn thế mới thấy được hết cái vị ngọt thơm, đậm đà chân thật của thịt cá,
mà không bị các loại rau thơm làm xao lãng đi mất...
IRIS TRƯƠNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét