Ngoài
hồ nước trong xanh điều hòa khí mát, Chiềng Khoi ở Sơn La còn hấp dẫn
du khách bởi các món ăn được làm từ đặc sản thịt dơi.
Chiềng Khoi là xã thuộc
huyện Yên Châu, Sơn La. Theo người dân địa phương, Chiềng Khoi có nghĩa
là một vùng đất rộng lớn bằng phẳng và ở trên cao. Không chỉ là xứ sở
của chuối ngọt, xoài thơm mà nơi đây còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn
như hang Chi Đảy, suối nước nóng Chiềng Đông. Tuy nhiên, được biết đến
nhiều nhất là hồ Chiềng Khoi ở bản Pút với rất nhiều huyền thoại xoay
quanh.
Hồ Chiềng Khoi thơ mộng soi bóng mây trời, cây, núi. Ảnh: flickr/tado79
|
Từ Hà Nội chạy thẳng theo
quốc lộ 6 hơn 200 km du khách sẽ đặt chân đến huyện Yên Châu. Để đến hồ
Chiềng Khoi, bạn chỉ cần đi thêm 4 km về phía Đông Nam từ trung tâm
huyện. Theo truyền thuyết, nơi đây từng bị một trận lụt lớn, người dân
không còn đất ở, duy nhất vùng này nước không lên được. Bỗng xuất hiện
một con rồng không biết từ phương trời nào bay tới và cất lên tiếng
người “vùng đất này sẽ sinh ra nhân tài”, rồi phun ra dòng nước trong
suốt, tạo thành dòng nước chảy từ trong hang ra, thân rồng tạo thành dãy
núi chắn hướng Tây của hồ.
Thực tế hồ Chiềng Khoi là
đáy các thung lũng hẹp có các dòng suối nhỏ từ trong lòng núi chảy vào.
Năm 1970, người ta đã đắp đập ngăn dòng thành một hồ nước rộng, trong
xanh và yên ả quanh năm. Đến hồ ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thơ mộng
nhưng vẫn kiêu hùng, bởi ở một góc nhìn, hồ tựa như một đầu rồng có 9
râu to khỏe, choãi ra các phía.
Nơi đây là điểm tham quan hấp dẫn của những du khách yêu thích du lịch xanh. Ảnh: flickr/tado79
|
Dạo quanh mặt hồ in bóng
núi, được bao bọc bởi thảm thực vật phong phú với hàng chục loài phong
lan và chim muông quý hiếm, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc bước vào một
bảo tàng thiên nhiên kỳ thú. Mỗi độ xuân về, quanh hồ còn được tô điểm
bởi màu trắng của hoa ban, hòa bên áng mây vắt ngang lưng núi, tựa như
dải lụa huyền ảo đặc sắc của vùng Tây Bắc.
Hồ Chiềng Khoi là nơi du
khách có thể tận hưởng thú vui bơi thuyền, hoặc đi bè mảng, ngắm vô số
loài cá tự nhiên tung tăng bơi lội như: cá chép, cá mương, cá quả, cá
trê… Ngoài ra, bạn cũng có thể leo núi vào rừng, nơi có nhiều cây gỗ quý
“mấy người ôm không xuể, nhìn lên không thấy ngọn”, như đinh, nghiến,
táu, lát hoa...
Du khách có thể thuê thuyền dạo chơi trên hồ Chiềng Khoi, lá phổi xanh của thị trấn Yên Châu. Ảnh: flickr/tado79
|
Đến Chiềng Khoi đừng quên
ghé lại hang én, hang dơi. Vào mỗi buổi ban mai hay chiều tà, từng đàn
én bay lượn khắp mặt hồ, tạo nên cảnh đẹp sinh động. Còn ở hang dơi, bạn
sẽ thấy cảnh đi bắt dơi về chế biến món ăn của bà con dân tộc Thái.
Đây là truyền thống từ xa
xưa của người Thái ở Chiềng Khoi. Theo dân gian Thái, ăn thịt dơi trẻ
con chóng lớn, thông minh, nhanh nhẹn, "bay cao". Người già ăn thịt dơi
khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thọ. Còn người trẻ tuổi được ăn thịt dơi, cuộc
sống vợ chồng khoẻ hơn bình thường.
Ngoài giá trị dinh dưỡng,
người Thái còn có nhiều cách chế biến rất đặc biệt và công phu, nên bạn
hoàn toàn có thể bỏ qua những e dè ban đầu để nếm thử hương vị rất
riêng của loài dơi núi. Với món Hăm pịch kia, người Thái dùng cánh để
gói thịt dơi đã tẩm gia vị rồi rán, nên khi ăn vị mắc khén và hương thơm
từ thịt được giữ nguyên.
Trong khi đó, để làm món
Lám kia, người Thái dùng nguyên con đã được nhồi gia vị vào trong ống
tre gai cùng với một vài hột sa nhân hoặc vị thuốc dân gian, rồi hầm cho
chín. Nước trong ống sau khi hầm rất bổ nên dành cho người già và trẻ
em dùng. Đây là một món rất được người Thái rất ưa thích.
Kết hợp tham quan hồ
Chiềng Khoi và thưởng thức đặc sản thịt dơi sẽ giúp bạn có được những
cảm nhận rõ nét về thiên nhiên, con người và văn hóa của đồng bào dân
tộc Thái ở Yên Châu.
Vnexpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét