Cũng
gồm các nguyên liệu bắp bò, giò heo như bún bò xứ Huế, nhưng món ăn của
Quảng Ngãi ăn kèm hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng.
Ai cũng biết bún bò là đặc sản của xứ
Huế với nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, chả heo hoặc chả bò
được quết nhuyễn, khi nấu có nêm một ít mắm ruốc. Khi ăn thì có ớt bột,
rau sống như rau thơm, xà lách, cải con, chuối bào và bún phải là loại
bún sợi to. Hầu như những ai từng thưởng thức bún bò giò heo cũng đều
quen thuộc với hương vị của bún bò của mảnh đất cố đô Huế nhưng đối với
những người quê gốc Quảng Ngãi thì vẫn muốn được thưởng thức bát bún bò
chính gốc quê hương mình.
Cũng giống như bún bò Huế, nguyên liệu
để nấu bún bò giò heo Quảng Ngãi gồm bắp bò, giò heo nhưng không có nêm
mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo quết nhuyễn, không có tiết và
không ăn với ớt bột hay rau sống. Đặc biệt bún là loại sợi nhỏ và phải
kèm bát hành chua, bánh tráng và ớt tương kiểu xứ Quảng.
Bún bò giò heo Quảng Ngãi khác biệt khi ăn kèm hành chua và bánh tráng.
|
Đầu tiên hành tím được cắt mỏng rồi cho
giấm, đường vào để khoảng 3 tiếng thì hành có vị chua và ăn rất ngon mà
không bị hăng. Giò heo chặt nhỏ, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt,
tỏi băm và xả cắt lát mỏng. Trong quá trình hầm giò, người chế biến còn
phải cho hạt điều vào chảo dầu sôi để khử. Khử dầu hạt điều để nồi nước
dùng có màu đẹp mắt và ăn ngon hơn.
Chỉ có món bún bò giò heo Quảng Ngãi mới
ăn kèm với hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng của xứ Quảng.
Mùi thơm của bánh tráng, vị nồng nàn, the the của hành chua và cay cay
của ớt tương hòa quyện tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn. Gắp một
miếng bún kèm bánh tráng, húp một ngụm nước dùng, cho miếng hành chua
trộn với ớt tương vào miệng sẽ thấy vị ngọt ngọt, mằn mặn, chua chua
cay, thơm ngon mà không một ngôn từ nào có thể tả được. Nếu thích bạn có
thể ăn thêm vài tép tỏi tươi của Lý Sơn để tăng thêm hương vị cho món
ăn.
Bún bò giò heo Quảng Ngãi nấu khá cầu kỳ
và tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu muốn nếm thử món ăn này, thực khách có
thể ghé qua các quán Quảng Ngãi tại TP HCM như quán Hai Hạt Muối ở
đường Cộng Hòa, quán bà Trang khu Lữ Gia hay dọc đường Hồ Bá Kiện. Khi
tới quán ăn, thường chủ quán sẽ cho ra trước bát hành chua, bánh tráng
và tương ớt xứ Quảng, bạn có thể thường thức trước bằng cách bẻ bánh
tráng chấm với tương ớt và nhấm nháp miếng hành chua. Vị chua của hành,
cay của ớt và mùi thơm, giòn tan của bánh tráng khiến câu chuyện của
những người bạn đi thưởng thức cùng thêm rôm rả. Còn nếu có dịp ghé
ngang Quảng Ngãi bạn có thể thưởng thức món bún bò giò heo ngay trước
cổng trường tiểu học Nguyễn Nghiêm hay quán Phố Núi ở Núi Bút.
Ngôi sao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét