Bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá hay bánh canh hẹ... là những món ăn dân dã ở đất miền Trung được nhiều người ưa thích.
Bánh canh cá lóc không chỉ ngon miệng mà còn là mó ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng. |
Đây là món ăn phổ biến ở khu vực 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nguyên liệu chính là cá lóc nhưng tùy vào từng nơi mà món ăn có cách chế biến và hương vị khác nhau làm nên nét đặc trưng riêng của mỗi địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà cá lóc trở thành nguyên liệu chính của món ăn giản dị nhưng đậm đà hương vị miền Trung. Cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.
Ngày xưa, để nấu món ăn này nhất thiết
phải là cá lóc đồng vì thịt cá chắc, ngọt và thơm nên rất được ưa thích.
Hiện nay thì cá lóc đồng đã không còn, chủ yếu là cá nuôi, nên thịt cá
thường bở và không có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, cho dù là cá đồng hay
cá nuôi thì điều kiện tiên quyết là cá phải còn tươi sống, có như vậy
khi nấu chín, thịt cá có màu trắng tinh mà không có mùi tanh. Cá sau khi
làm sạch, luộc chín. Thịt cá được lóc hết xương, để riêng khi ăn mới
cho vào bát bánh canh. Nước luộc cá có vị ngọt thanh được người dân sử
dụng để nấu nước dùng.
Sợi bánh canh được làm từ hai nguyên
liệu chính là bột gạo hoặc bột lọc. Tùy vào cách nấu mà cho ra các thành
phẩm khác nhau, như bánh canh bột gạo với nước dùng trong; bánh canh
bột gạo được nấu sánh hay bánh canh bột lọc trong suốt hơi dai... không
chỉ ngon miệng mà còn đem lại sự thú vị cho người ăn. Ngoài ra, khi ăn
bánh canh cá lóc, người dân miền Trung luôn có một đĩa rau sống thái nhỏ
ăn kèm, vừa có tác dụng thanh mát lại vừa giúp người ăn đỡ ngấy khi
thưởng thức.
Địa chỉ dành cho bạn: Bánh canh cá lóc
- 27bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp (quán bán từ 15h hằng ngày);
quán Hiếu Thảo - bên cạnh trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, đường Bác Ái,
quận Thủ Đức.
Bánh canh hẹ Phú Yên
Món ăn với một màu xanh mướt của hẹ phủ
kín bề mặt là đặc trưng riêng biệt chỉ có trong món bánh canh hẹ của
người Phú Yên. Cách chế biến món ăn này không có gì khác so với món bánh
canh chả cá của người miền Trung. Sợi bánh canh cũng được làm từ bột
gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai và không bở. Chả cá được làm từ
các loại cá biển có nhiều ở đây như cá mối, cá cờ, cá nhồng... Thịt cá
được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng to, dày, hấp chín rồi chiên vàng.
Vị thơm nồng của hẹ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn 'nhà quê' này.
|
Là món ăn dân dã, nhưng bánh canh hẹ gắn
liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người dân ở đây. Không chỉ vậy, những
khách phương xa khi đến thăm Phú Yên, nếu được một lần thưởng thức thì
khó có thể quên được cái vị thơm nồng của hẹ. Để rồi mỗi khi bất giác có
ai nhắc đến, lại thấy như thoang thoảng hương vị thơm nồng của hẹ đâu
đây.
Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé quán Bánh Bèo Quơ - 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM để thưởng thức món ăn này.
Bánh canh chả cá
Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh Duyên
hải miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến Ninh Thuận. Một bát bánh canh bốc
khói, những lát chả chiên vàng ươm trên bề mặt là điểm chung của món ăn
này. Chả cá là nguyên liệu chính, làm nên sự hấp dẫn cho món ăn. Tùy vào
địa phương, chả cá được làm từ các loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu,
cá mối, cá chỉ vàng cá nhồng...
Để có những lát chả cá vàng ươm, thơm
ngon, người bán phải trải qua khá nhiều giai đoạn. Đầu tiên phải lựa
chọn cá tươi, làm sạch, lóc hết xương, nạo lấy phần thịt cá. Cho hành,
tiêu, các loại gia vị như đường, muối vào cối giã nhuyễn, sau đó cho
phần thịt cá vào, giã liên tục cho đến khi thịt cá thật nhuyễn, không bị
bở là được. Phần nguyên liệu sau khi làm xong có thể vo viên hay làm
thành từng lát mỏng nhỏ và chiên vàng, cũng có thể đem hấp chín. Tuy
nhiên, chả cá chiên hay hấp thì khi ăn, thực khách vẫn cảm nhận được cái
dai, mềm, vị ngọt của thịt cá, cái đậm đà của món ăn khi kèm với chén
nước chấm tương ớt.
Bánh canh chả cá là món ăn quen thuộc ở các tỉnh Duyên hải miền Trung.
|
Trong một buổi sáng đẹp trời hay buổi
chiều lộng gió, ghé vào quán cóc ven đường gọi một tô bánh canh chả cá
rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận cái thơm của hành phi, cái vị ngọt
thanh của nước lèo, chấm lát chả cá vào chén tương rồi cho vào miệng,
thịt cá mềm, dai, tương ớt cay và đậm đà làm cho thực khách vừa ăn vừa
phải xuýt xoa nhưng lại rất ngon miệng.
Địa chỉ dành cho bạn: quán bánh canh Hiền - 187E Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh,
Theo: Ngoisao.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét