Mỗi khi vào thu, đi chợ thấy người
bán cá kìm, không ai là không bồi hồi nhớ đến câu: “Má ơi, con vịt chết
chìm. Thò tay con vớt, cá kìm cắn tay”... Cá kìm (còn gọi là cá lìm kìm,
cá nhái) có tên khoa học là Hermiramphidae.
Đây là loài cá thích nghi với môi trường
nước ngọt (ao, hồ, sông, rạch...), lẫn nước lợ (ven biển),... ..sống ở
tầng nước mặt. Cá kìm loại ngon là cá còn tươi, bụng nhiều mỡ khi kho
lên cá ăn ngậy, thơm, thịt chắc, xương mềm.
Mùa vụ cá kìm vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Vào vụ, người dân thường dùng lưới để đánh bắt. Khi ăn không hết, người ta thường phơi khô để bán. Khô cá lìm kìm là món đặc sản. Giá cá lìm kìm tươi khoảng 15.000đ/kg. Cá lìm kìm khô khoảng 30.000đ/kg. Cá có thân hình trụ suôn dài hoặc hơi dẹp ngang, màu trắng trong, mỏ dài như cây kẹp trông rất ngộ nghĩnh. Cá lìm kìm nước lợ con lớn dài đến 2-3 tấc so với cá lìm kìm nước ngọt dài nhất cũng chỉ khoảng 1 tấc.
Cá kìm được chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn, đậm nét “đồng bằng sông nước” như cá kìm kho tiêu, cá kìm nấu canh mướp hương, gỏi khô cá kìm trộn xoài sống, dưa leo…
Và, món được nhiều người ưa thích nhất phải kể tới là cá kìm tươi kho nghệ, sả ớt, nước cốt dừa. Cá đánh bắt được hay mua ở chợ lựa cá còn tươi (màu trong xanh) đem về cắt đầu, đuôi, nặn bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Cá nhỏ để nguyên con, cá lớn cắt đôi ướp muối, đường, sả, ớt bằm nhuyễn, bột nghệ, bột ngọt cho vừa khẩu vị khoảng 15 phút cho cá ngấm. Thêm một ít nước mắm ngon vào cho thịt cá săn lại rồi bắc lên bếp. Để lửa liu riu, chờ cá chín, vắt nước cốt dừa ngập sâm sấp với cá. Lúc này mới tăng độ lửa lớn cho nước cốt dừa trong nồi sôi lên khoảng vài phút, nhắc xuống là xong.
Ở đồng bằng, món kho này thường ăn kèm rau xanh nên khi kho các bà nội trợ thường để nước cá chấm rau, canh không cho nước khô quá đà. Bữa ăn đã sẵn sàng, cá múc ra tô, cơm nóng bới ra chén, bắp chuối xiêm chẻ tư cùng với dưa leo, chuối chát, rau thơm… để ra đĩa. Cầm đũa gắp thử một con cá kìm cặp với miếng bắp chuối chấm vào tô nước cá đưa lên miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ thích thú với vị ngọt, béo của cá và nước cốt dừa, vị cay của ớt cùng vị chan chát của bắp chuối hòa quyện với mùi thơm thoảng đặc trưng của tinh dầu nghệ, sả… Tất cả kích thích vị giác khiến ai cũng cảm thấy ngon miệng và “bắt cơm” hơn bất cứ lúc nào.
Mùa vụ cá kìm vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Vào vụ, người dân thường dùng lưới để đánh bắt. Khi ăn không hết, người ta thường phơi khô để bán. Khô cá lìm kìm là món đặc sản. Giá cá lìm kìm tươi khoảng 15.000đ/kg. Cá lìm kìm khô khoảng 30.000đ/kg. Cá có thân hình trụ suôn dài hoặc hơi dẹp ngang, màu trắng trong, mỏ dài như cây kẹp trông rất ngộ nghĩnh. Cá lìm kìm nước lợ con lớn dài đến 2-3 tấc so với cá lìm kìm nước ngọt dài nhất cũng chỉ khoảng 1 tấc.
Cá kìm được chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn, đậm nét “đồng bằng sông nước” như cá kìm kho tiêu, cá kìm nấu canh mướp hương, gỏi khô cá kìm trộn xoài sống, dưa leo…
Và, món được nhiều người ưa thích nhất phải kể tới là cá kìm tươi kho nghệ, sả ớt, nước cốt dừa. Cá đánh bắt được hay mua ở chợ lựa cá còn tươi (màu trong xanh) đem về cắt đầu, đuôi, nặn bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Cá nhỏ để nguyên con, cá lớn cắt đôi ướp muối, đường, sả, ớt bằm nhuyễn, bột nghệ, bột ngọt cho vừa khẩu vị khoảng 15 phút cho cá ngấm. Thêm một ít nước mắm ngon vào cho thịt cá săn lại rồi bắc lên bếp. Để lửa liu riu, chờ cá chín, vắt nước cốt dừa ngập sâm sấp với cá. Lúc này mới tăng độ lửa lớn cho nước cốt dừa trong nồi sôi lên khoảng vài phút, nhắc xuống là xong.
Ở đồng bằng, món kho này thường ăn kèm rau xanh nên khi kho các bà nội trợ thường để nước cá chấm rau, canh không cho nước khô quá đà. Bữa ăn đã sẵn sàng, cá múc ra tô, cơm nóng bới ra chén, bắp chuối xiêm chẻ tư cùng với dưa leo, chuối chát, rau thơm… để ra đĩa. Cầm đũa gắp thử một con cá kìm cặp với miếng bắp chuối chấm vào tô nước cá đưa lên miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ thích thú với vị ngọt, béo của cá và nước cốt dừa, vị cay của ớt cùng vị chan chát của bắp chuối hòa quyện với mùi thơm thoảng đặc trưng của tinh dầu nghệ, sả… Tất cả kích thích vị giác khiến ai cũng cảm thấy ngon miệng và “bắt cơm” hơn bất cứ lúc nào.
Theo Báo du lịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét