Dù
ở Huế xuất hiện nhiều quán bánh khoái, lần nào đi qua tôi cũng chỉ
thưởng thức tại địa chỉ duy nhất, Lạc Thiện trước cửa Thượng Tứ.
Lần đầu tiên khi đến Huế, tôi được một người bạn dẫn đi ăn bánh khoái
với lời khẳng định nơi đây ngon nhất đất kinh kì. Ấn tượng là sao chỉ
vài ba bộ bàn ghế mà quán đông kín khách và nhiều tây đến thế. Các bức
tường cũng kín những câu chữ khen tặng cho quán.Sau khi xếp cho một bàn trên vỉa hè, tôi được phục vụ ngay món bánh khoái nóng hổi, vàng ruộm. Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Hình dạng bánh hơi giống bánh xèo. Bánh giòn tan, cuộn cùng bánh tráng, rau sống, chấm với nước lèo ngon.
Quán bánh khoái Thượng Tứ tồn tại gần ba bốn chục năm
nay, đã trở thành văn hoá ẩm thực Huế, làm say lòng du khách, thân thuộc
với người Cố Ðô. Ảnh: monngonvietnam
|
Lần thứ hai tôi tạt vào hàng bánh khoái ở Huế khi xuyên xe từ Đà Nẵng về Hà Nội. Giữa trưa tháng 8, xe máy nghếch trên vỉa hè, ba lô con cóc ôm theo, quần áo lấm lem bụi đường. Tôi phải xin rửa mặt rửa tay rồi mới vào ăn bánh. Vẫn hương vị ấy, vẫn người phục vụ ấy. Quán vắng mình tôi vì lúc này đang là 3 giờ chiều. Tôi gọi 2 chiếc ăn chơi rồi gọi thêm 2 chiếc ăn cho no.
Nước lèo Huế được chế biến rất cầu kỳ với hàng chục nguyên liệu như bột báng, gan lợn, mè (vừng), lạc rang. Ảnh: Dacsannguoiviet.
|
Người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng mùi vị. Bánh khoái hấp dẫn bởi cách bài trí món ăn cùng hương vị đặc trưng, độc đáo khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ coi nó là món khoái khẩu. Cũng có người cho rằng tên bánh là bánh khói do bánh phải ăn lúc vừa chiên xong, nóng hôi hổi, cắn miếng nào khói bốc theo miếng ấy. Sau này do người Huế thường hay phát âm sai từ “ói” thành “oái” nên bánh khói bị gọi chệch thành ra bánh khoái.
Cách làm bánh khoái xứ Huế gần giống cách làm bánh xèo ở Nam bộ. Ảnh: Dacsannguoiviet.
|
Vnexpress
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét