Củ nén có nhiều ở Quảng Nam, nhất là
những vùng như Hội An, Cẩm Sa, Điện Ngọc. Củ nén chỉ thích hợp vùng đất
cát. Ở nơi khô cằn, kham khổ, củ nén càng đậm tính tinh túy cay nồng
của loại cây nhiều tinh dầu như tỏi.
ảnh minh họa
Thoạt nhìn, củ nén hơi giống tỏi, nhưng
mùi vị của nó thơm và thanh hơn tỏi. Dân gian thường dùng nó ngâm trong
nước sôi để xông mũi, chữa ho. Có thể dùng nó để nấu cháo vừa thơm, ngọt
lại là phương thuốc giải cảm tuyệt vời. Mùa xuân là mùa thu hoạch chính
của củ nén cũng như các loại cây gia vị khác, nên nó rất ngon, củ
thường to, chắc, nhiều tinh dầu.
Thịt bò chọn phi lê thái mỏng từng miếng
cỡ ba ngón tay, ướp với sả băm, ớt bột, dầu mè và các gia vị cho vừa
ăn. Củ nén đập giập cho vào khá nhiều, khoảng một phần ba lượng thịt bò,
như vậy khi nướng mùi củ nén mới dậy mùi cho thịt, nhớ thêm một số sả
cây vào cùng. Dùng hai lớp lá chuối hột bọc lại toàn bộ và nướng trên
lửa than hồng. Nhờ lá chuối, mùi thơm của gia vị và thịt được giữ bên
trong hoà quyện, thấm lẫn nhau càng làm cho thịt tăng độ ngon, ngọt.
Đây là một món ăn đơn giản nhưng thể
hiện tính phối hợp gia vị khéo léo của sả, mè, ớt và củ nén, với tỷ lệ
củ nén nhiều sẽ làm nổi bật hương vị đặc thù riêng cho món ăn. Bò nướng
vừa chín tới, kèm miếng thịt bò với rau sống, chuối chát và lát khế
chua, tạo nên một sự hòa nhịp thú vị trong cái hăng nồng của củ nén có
thêm hương sả, một chút vị cay của ớt bột. Những gia vị mạnh này như
được làm dịu đi bởi các loại rau giúp cho món bò nướng thanh cảnh hơn.Bò
nướng củ nén là một món ăn dân dã, được chế biến bằng nguyên liệu đặc
thù của địa phương mang một sắc thái riêng độc đáo, góp phần làm phong
phú cho kho tàng văn hóa ẩm thực của chúng ta.
Theo: Danviet.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét