Bún chả cá Quy Nhơn
Điểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá là được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
Mắm nhum Mỹ An
Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Cách chế biến như sau: Cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc "giang" nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm nức.
Bún tôm Châu Trúc
Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.
Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèm Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương. Như Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất...
Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Khi nấu rượu, cũng không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy bằng đất nung; cất rượu bằng ống tre. Và phải chưng bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất gạo.
Bún Song thằn
Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.
Điểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá là được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Cách chế biến như sau: Cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc "giang" nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm nức.
Mắm nhum không phổ biến như các
loại mắm khác nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được vì không
biết nơi bán, hay người có cũng chỉ dùng đãi khách quý hoặc để dành tặng
người thân.
Bún tôm Châu Trúc
Để
có một tô bún tôm Châu Trúc ngon phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.
Đầu tiên là làm bún. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay rồi
cho vào túi vải đăng ráo nước, sau đó đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối
bột là một dặn, người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước
luộc. Tôm dùng làm bún phải là những con tôm đất được đánh bắt từ đầm
Châu Trúc, hãy còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với
tí muối, tí ớt...
Khi có người đến ăn
bún, người bán dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm cho vào bát, cho chút bột
ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó
cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, chút tiêu. Món này dọn kèm với bánh
tráng nướng giòn thơm.
Gié bò Tây SơnGié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.
Khi
mổ bò, chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất
nhầy trong xanh gọi là gié. Xổ phần gié trong ruột non ra, ruột để
riêng. Ướp muối, tiêu, hành, tỏi băm nhỏ vào gié trong mươi phút cho
ngấm. Sau đó đun nóng dầu, phi hành thơm, cho gié đã ướp vào xào cho
chín. Đổ nước dừa tươi vào nấu sôi khoảng 15 phút, vớt kỹ bọt, để nguội
lấy nước trong.
Ruột non, gan bò cắt
đoạn hoặc miếng vuông, ướp với hành, tỏi, muối, tiêu. Phi nóng dầu xào
cho gan và ruột dậy mùi thơm rồi để nguội. Phần huyết bò khi mới cắt
tiết đem luộc chín, cắt cỡ miếng gan. Tất cả các nguyên liệu trên được
cho vào nồi nấu chung với nước gié. Trong lúc nấu cho thêm sả cây, gừng
nướng, tai vị đập dập để khử mùi. Tiếp đó cho là giang rửa sạch, vò nát
để nồi gié có vị chua. Nêm gia vị lại cho vừa ăn là được.
Tô
gié nóng hổi, nước gié màu nâu hơi có chút ánh xanh. Dọn thêm bún tươi,
rau sống và bánh tráng mè nướng. Mùi cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua
của lá giang, vị ngọt thanh của nước dừa, vị đắng nhẹ của gié, vị nhân
nhẫn của mật bò ăn với bún và rau sống thật hợp.
Bánh hỏi Diêu Trì
Bánh
hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy
Phước). Cách chế biến món bánh này như sau: Gạo tám thơm được vo kỹ,
ngâm nước một đêm, vớt ráo, xay nhuyễn bằng cối đá - Bột nước cho vào
bao vải khô, "đăng" cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia
bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là "giảo" bột đưa vào khuôn ép
thành bánh. Bánh được hấp vừa đủ chín.
Bánh hỏi thưởng được ăn kèm
vơi thịt nướng song nếu vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, khi gọi món
này là bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món nữa, đó là cháo và lòng.
Cháo
khá loãng, nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Cạnh tô cháo nóng là
đĩa lòng heo với những miếng gan dày, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn bên
cạnh những miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, miếng bầu dục
mong mỏng. Những thứ này ăn kèm với bánh hỏi, khiến bánh hỏi trở nên
béo bở, ngon ngọt khác thường.
Nem chợ HuyệnNem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.
Bánh xèm Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương. Như Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất...
Bánh
xèo ăn kèm với là bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống, một ít xoài và
dưa leo xắt mỏng và chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển.
Cái ngọt của tôm tươi, cái giòn giòn của gạo đủ lửa và một chút chua,
chát của xoài và chuối chát, quyện tất cả lại thành một món ăn vô cùng
hấp dẫn.
Rượu Bàu ĐáRượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Khi nấu rượu, cũng không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy bằng đất nung; cất rượu bằng ống tre. Và phải chưng bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất gạo.
Sở
dĩ có tên gọi "song thằn" vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún
từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon và có giá
trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh.
Cách
làm món bún này khá kỳ công. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi
đem ngâm nước lạnh độ một ngày một đêm cho nở đều mới đem xay. Lúc xay
phải tốn sung thật nhiều nước sông Kôn lắng qua nhiều đợt thì bún mới
đạt đổ dảo, mềm. Trung bình 5 kg đậu chỉ làm thành 1kg bún,nên món bún
này có giá thành khá cao.
An
Thái là nơi bạn có thể thưởng thức tại chỗ một tô bún song thằn nấu với
lòng gà hay mua một vài kg làm quà cho bạn bè và người thân.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.
Có nhiều
cách chế biến cua huỳnh đế như hấp, nướng… Đặc biệt, người dân địa
phương còn chế biến loại cua vua này thành món um mặn ăn với cơm hay nồi
cháo cua huỳnh đế có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch
màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua.
Nguồn: Tri Thức
Món ngon nức tiếng ở Bình Định
Những món ăn như nem chợ huyện, bánh canh chả cá, bánh hỏi lòng heo mang đậm nét văn hóa của miền đất võ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét