|
Thịt cá rô sắp lên mặt dĩa xôi rắc hành phi. |
(TBKTSG Online) - Ở Việt Nam, chỗ nào có ruộng lúa hầu như đều có cá rô
đồng; tuy ngày nay do việc đánh bắt bừa bãi bằng điện và hóa chất đã
khiến lượng cá đồng giảm nhiều. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá rô được
dùng kho tộ, cá rô chiên tươi dằm nước mắm tỏi, cá rô nướng cuốn bánh
tráng chấm nước mắm me, cá rô nấu canh chua, cá rô nhỏ chiên giòn…
Một lần ra Hà Nội, tôi được một người bạn mời ăn thử mới biết cá rô
đồng còn làm được nhiều món ngon đặc biệt, trong đó có món cá rô ăn kèm
với xôi.
Cá rô hay những loại cá có xương nhỏ nếu khéo léo chế biến vẫn tạo ra
được nhiều món ăn độc đáo, ngon miệng. Xôi cá rô là một món ăn không mới
tuy nhiên sẽ gây cho du khách một vị mới khá lạ miệng và ngon, rất đáng
để dùng thử.
Xôi cá rô phải được nấu bằng loại nếp dẻo, thịt cá phải được xử lý sao
cho không bị tanh mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt, mùi thơm của cá. Vào
mùa lạnh hay tiết trời mát mẻ được thưởng thức món xôi cá rô đồng thì
thật tuyệt! Giống như đi Đà Lạt hay Sapa được thưởng thức tô phở nóng.
Nhiều người cho rằng vào những ngày tháng Chạp lạnh giá, các ao hồ ở
vùng thôn quê miền Bắc nước thường cạn, những đám bèo mắc cạn sẽ vươn
chùm rễ cắm sâu xuống bùn để hút nước từ lòng ao ruộng. Cá rô thường ẩn
mình dưới những chùm rễ bèo đó ‘nhìn trời đông hiu quạnh’, người dân quê
bắt chúng về làm món ăn với xôi nóng tuyệt vời.
Hiện nay món xôi cá rô đồng có thể tìm thấy ở cả vùng phía Bắc lẫn phía Nam vì tính hấp dẫn của nó.
Để nấu món cá rô đồng người ta thường chọn khoảng 500gr nếp tốt để nấu
xôi. Nếp được chọn phải là nếp dẻo để được món xôi đạt độ ráo nhưng vẫn
dẻo. Khoảng 500gr cá rô đồng (loại cá rô sống tự nhiên cho cá rất ngọt,
thịt chắc và thơm. Cá nuôi cho thịt kém ngon), 100gr hành phi, một
miếng gừng nhỏ giã giập, một ít hành tím, dăm cọng hành lá tươi, bột nêm
từ thịt, nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt…
Ngâm nếp từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vo trong nước cho sạch. Cá rô phải
được rửa thật sạch bằng một ít rượu trắng để tẩy sạch mùi bùn, mùi rong
rêu. Sau đó cạo vảy, làm sạch ruột. Khi luộc cá nên cho ít gừng vào cho
thơm cá và tẩy chất rượu khi rửa cá. Cho nửa muỗng cà phê bột nêm, một
ít tiêu để ngấm vào con cá đang luộc và một ít nước mắm vào nước luộc
cho đậm đà thịt cá. Luộc cá chừng 5 đến 10 phút. Không luộc lâu quá vì
thịt cá sẽ bở.
Tách thịt cá bỏ xương đi. Cho ít nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột nêm từ
thịt vào đĩa trộn cho tan đều hỗn hợp đó ra, sau đó rắc lên thịt cá làm
cho thịt cá thơm lên.
|
Thịt cá rô trộn vào xôi đựng trong thố giữ được độ nóng. Ăn dưa leo
ngâm hơi chua kèm với xôi cá rô rất ngon miệng. Ảnh: Lâm Văn Sơn |
Đun dầu ăn cho nóng, bỏ vào một ít hành tím đã xắt nhỏ. Chao cá trong
chảo dầu nhưng không để vàng quá cá sẽ mất mùi thơm. Dầu dùng chiên cá
hơi nhiều một chút để ngập cá giống như chiên cá, làm như vậy cá sẽ
không bị cháy. Khi thịt cá săn lên thì vớt ra. Để thịt cá vừa chiên đó
lên nồi xôi đang nóng. Hơi nóng của nồi xôi sẽ làm cho mở cá ngấm vào
xôi làm cho xôi đậm đà và thơm ngon. Tiếp tục hấp xôi chừng 4 đến 5 phút
nữa cho mùi thịt cá và xôi quyện, ngấm vào nhau.
Múc xôi ra trước trên đĩa, sắp cá lên mặt xôi, rắc lên một ít hành phi.
Theo kiểu dân dã địa phương thì xôi cá rô thường dùng để ăn sáng. Dĩa
xôi thường để nguyên miếng cá. Nhưng khi món xôi cá rô đồng bước vào nhà
hàng, người ta thường trộn thịt cá chung với xôi, đựng món xôi trong
thố sành làm cho màu sắc món xôi trông bắt mắt, độ nóng của xôi được giữ
lâu hơn và món xôi cá rô đồng được dùng trong bữa ăn chính như là một
đặc sản dân dã. Món xôi cá rô đồng với thịt cá được trộn lẫn với xôi làm
cho màu sắc món xôi bắt mắt và đựng trong thố sành giúp giữ được độ
nóng món ăn lâu hơn. Xôi cá rô đồng có thể được ăn kèm với nhiều món
khác hay dưa leo.
Các nhà hàng của khách sạn chuyên phục vụ khách du lịch thường không sử
dụng các loại cá loại xương nhỏ vì dễ gây mắc xương; anh em hướng dẫn
viên cũng luôn chú ý điều này khi đặt món cho du khách trong đoàn. Sự
thận trọng đó là rất cần thiết vì các công ty lữ hành khong muốn gặp sự
cố, phiền phức. Cũng vì vậy, du khách đi tour theo đoàn thường mất đi
những cơ hội tự mình khám phá nhiều điều hay, điều lạ ở những nơi họ đặt
chân đến trên hành trình du lịch.
Lâm Văn Sơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét