Vntinnhanh.vn - Đồ ăn phố Hội không chỉ ngon mà còn có mức giá rất hợp lý. Chỉ cần có trong người 100.000 đồng, bạn đã có thể thỏa thích lựa chọn thưởng thức không chỉ một và rất nhiều đặc sản phố cổ.
(Ảnh: yang.bt/Instagram)
Một chút kinh nghiệm, một chút lựa chọn khéo léo, chỉ cần chi phí rất ít, tour ẩm thực phố Hội đã khiến bạn no nê, thỏa mãn.
Cơm gà phố Hội ~ 50.000 đồng
Cơm gà là một trong những món ăn nổi danh nhất phố Hội mà ai đã thưởng thức một lần đều không thể quên. Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm.
Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên riêng: Cơm gà phố Hội.
Các quán cơm gà ngon
- Cơm gà bà Buội - 22 Phan Chu Trinh, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Cơm gà bà Minh nằm trên đường Lý Thường Kiệt
Bánh mì Phượng ~ 15.000 đồng
(Ảnh: hoangdang113/Instagram)
Ai tới Hội An mà chưa từng được thử qua chiếc bánh mì "ngon nhất Việt Nam thì thật quả đáng tiếc. Đều đặn mỗi ngày cô Phượng chủ quán đều dậy sớm, chuẩn bị làm các thứ để nhồi vào bánh mì: đó là thịt heo xá xíu khi nhai như tan ra trong khẩu cái, patê và jambon ngon ở mức độ tuyệt hảo. Thứ "gây nghiện nhất của quán bánh mì Phượng là nước xốt. Công thức bí truyền bao năm, thách đố bao vị đầu bếp tài năng ấy dễ say mê đến mức dù chỉ thưởng thức một lần cũng khiến vị giác trở nên hoan hỉ.
Cao lầu ~ 30.000 đồng
Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật. Tuy vậy, cao lầu tại Hội An vẫn mang đậm chất riêng biệt của người phố Hội.
Cao lầu được bán khắp Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé và quán Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon, được đánh giá là đúng chất.
Mì Quảng ~ 30.000 đồng
(Ảnh: nhungtr/Instagram)
Cũng gần giống như Cao lầu, mì Quảng là món ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam và rất hay bị nhầm với Cao lầu. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần bạn sẽ thấy đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mỳ Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút…thấm đều gia vị đậm đà. Khi ăn cũng không thể thiếu bánh tráng nướng giòn và rau ăn kèm.
Địa chỉ: Ở Hội An, mì Quảng được bán khắp nơi, từ các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là những quán mì bên các hè phố.
Bánh bao - bánh vạc ~ 50.000 đồng
Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo trắng dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
(Ảnh: imcaoo/Instagram)
Tới Hội An, bạn có thể ghé quán Hoa Hồng Trắng. Đây là một trong những lò bánh bao, bánh vạc lớn nhất tại Hội An, Hương vị món bánh thơm ngon hấp dẫn,phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình.
Bánh bèo chén ~ 5.000 đồng
(Ảnh: nee__pii/Instagram)
Có thể nói, bánh bèo ở Hội An có mặt khắp nơi: từ quầy ẩm thực trong chợ, các tiệm ăn, gánh hàng rong cho đến xe đẩy bán dạo,... Bánh được làm từ gạo ngon, đem xay thành bột rồi đổ vào từng chén nhỏ. Phần nhân rưới lên bánh được nấu sền sệt từ tôm, thịt xay, hành phi, rắc lên ít sợi bánh giòn rụm, sau cùng chan với nước mắm mặn xắt thêm ít ớt tươi. Bánh bèo Hội An có hai loại mặn và ngọt, có giá từ 2.000 - 3.000 đồng/ chén. Tùy theo ý định thưởng thức cho biết, hoặc cho...no mà mỗi người có thể ăn từ vài chén với...vài chục chén bánh bèo Hội An.
Bánh đập chấm mắm me, hến xào ~ 10.000-20.000 đồng
(Ảnh: ngocanh592/Instagram)
Du khách tò mò bởi món bánh đập ăn kèm hến xào – có thể là thế vì món hến xào nghe có vẻ quá quen thuộc nhưng bánh đập thì rất lạ. Tuy vậy, bánh đập – hến xào Hội An nếu bạn đã thử qua một lần sẽ hiểu rất rõ món ăn này được ưa chuộng không phải bởi cái tên mà bởi sự nền nã và mộc mạc, có nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh ẩm thực Hội An.
Bánh đập Hội An còn gọi là bánh Chập – một sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và bánh tráng nướng ăn kèm hến Cồn Hến ngon dai và ngọt thịt dù nhỏ xíu cực kì thích hợp và thơm ngon.
Chè vỉa hè ~ 5.000-10.000 đồng
(Ảnh: pe0z/Instagram)
Chè ngọt là món tráng miệng được yêu thích ở Hội An. Dạo một vòng phố Hội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng với đủ các loại chè phong phú: nào là chè bắp, chè đậu ván, hạt sen, đậu xanh, đậu đen... Chè vỉa hè Hội An có giá rất rẻ, chỉ chừng 5.000 đồng một chén nhỏ, hay một túi mang về. Hương vị lại rất thanh, không bị ngọt quá khiến bạn có ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
Bánh xèo Hội An ~ 5.000 -10.000 đồng
(Ảnh: narae_kang__Instagram)
Bánh xèo là một món ăn dân dã đặc trưng của Việt Nam, tuy nhiên tùy ở mỗi vùng miền mà bánh xèo lại mang những hương vị khác nhau, theo những cách chế biến cũng khác nhau, để phù hợp với khẩu vị của từng địa phương. Hội An là một trong những thành phố ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam, vì vậy, chiếc bánh xèo xứ này cũng có nhiều điểm đặc biệt. Sự cuốn hút của món ăn này là nhờ vào vị giòn tan của bột gạo, vị béo bùi của nước cốt dừa, mùi thơm của bột nghệ hòa lẫn các loại của rau thơm, bên cạnh đó chất đạm thường được sử dụng là thịt bò, tôm, mực.
Quán bánh xèo ngon: Quán Giếng Bá Lễ (Ba Le Well) - 45/51 Trần Hưng Đạo, Tp Hội An
K.H
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét