Chuyển đến nội dung chính

Cá trê um chuối

Mưa đầu mùa năm nay ập về sớm hơn thường lệ. Nước đục ngầu ao hồ, sông ngòi và chảy tràn cánh đồng trước nhà. Thời điểm này là lúc người nông dân “thu hoạch” cá đồng.
Cá trê um chuối - ảnh 1
Cá trê um chuối - ảnh 2
Ảnh: Thanh Ly
Những năm gần đây, tuy cá rô, cá diếc, cá tràu, ê,... không còn nhiều như trước nhưng câu, thả lưới, đặt vó, cắm thỏ bắt cá là thói quen không thể bỏ của người dân quê. Cá bắt về bỏ vào trong ảng, trong lu, nhanh tay rống nước vào thùng để thải bớt chất bẩn trong ruột cá. Muốn có các món ngon chế biến từ cá trê thì trước hết phải chọn được cá trê tươi nguyên, còn sống. Mỗi nơi mỗi kiểu, cá trê chế biến khoảng chừng chục món ăn như chiên giòn, hấp, nấu lẩu, nấu cháo... Nhưng nhiều người thích nhất là món cá trê um chuối xanh.
Làm món cá trê um chuối không quá phức tạp, chỉ là đòi hỏi ở người chế biến sự khéo léo, kiên nhẫn và cả kinh nghiệm. Cá được làm sạch để ráo. Dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu trúng cá to có thể cắt lát vừa ăn. Tiếp tục ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, ít nước mắm độ mươi phút cho thấm.
Chuối để um cá là chuối chát. Đây những quả còn xanh non, khi chẻ dọc ra sẽ thấy bên trong có rất nhiều hột màu trắng, mềm kết thành từng dề.
Trước khi um với cá, cần sơ chế chuối trước. Dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ lụa ngoài quả chuối, rửa qua cho bớt mủ rồi cắt miếng vừa ăn. Chuối cắt đến đâu thả ngâm chìm trong thau nước chanh đến đó cho chuối trắng, không bị thâm.
Khi cá đã thấm gia vị, lót dưới đáy nồi một lớp dày lá gừng, xếp cá lên trên, rải thêm một lớp thịt lợn ba chỉ. Đun cho mẻ cá sôi bùng rồi thêm chuối chát đã ráo nước vào, hạ lửa thật nhỏ. Có thể thêm một ít nước vào kho tiếp, xốc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nước sền sệt, thịt cá mềm, gia vị thấm từng lát chuối là được.
Đĩa cá trê um chuối nóng hổi, thoạt nhìn rất mộc mạc, giản dị như chính tấm lòng người dân quê nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Vị béo từ thịt mỡ cùng với vị chan chát của chuối ngấm vào làm miếng cá kho càng thêm thơm bùi, đậm đà, ăn rất được cơm.
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…