Chuyển đến nội dung chính

Cá trê um chuối

Mưa đầu mùa năm nay ập về sớm hơn thường lệ. Nước đục ngầu ao hồ, sông ngòi và chảy tràn cánh đồng trước nhà. Thời điểm này là lúc người nông dân “thu hoạch” cá đồng.
Cá trê um chuối - ảnh 1
Cá trê um chuối - ảnh 2
Ảnh: Thanh Ly
Những năm gần đây, tuy cá rô, cá diếc, cá tràu, ê,... không còn nhiều như trước nhưng câu, thả lưới, đặt vó, cắm thỏ bắt cá là thói quen không thể bỏ của người dân quê. Cá bắt về bỏ vào trong ảng, trong lu, nhanh tay rống nước vào thùng để thải bớt chất bẩn trong ruột cá. Muốn có các món ngon chế biến từ cá trê thì trước hết phải chọn được cá trê tươi nguyên, còn sống. Mỗi nơi mỗi kiểu, cá trê chế biến khoảng chừng chục món ăn như chiên giòn, hấp, nấu lẩu, nấu cháo... Nhưng nhiều người thích nhất là món cá trê um chuối xanh.
Làm món cá trê um chuối không quá phức tạp, chỉ là đòi hỏi ở người chế biến sự khéo léo, kiên nhẫn và cả kinh nghiệm. Cá được làm sạch để ráo. Dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu trúng cá to có thể cắt lát vừa ăn. Tiếp tục ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, ít nước mắm độ mươi phút cho thấm.
Chuối để um cá là chuối chát. Đây những quả còn xanh non, khi chẻ dọc ra sẽ thấy bên trong có rất nhiều hột màu trắng, mềm kết thành từng dề.
Trước khi um với cá, cần sơ chế chuối trước. Dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ lụa ngoài quả chuối, rửa qua cho bớt mủ rồi cắt miếng vừa ăn. Chuối cắt đến đâu thả ngâm chìm trong thau nước chanh đến đó cho chuối trắng, không bị thâm.
Khi cá đã thấm gia vị, lót dưới đáy nồi một lớp dày lá gừng, xếp cá lên trên, rải thêm một lớp thịt lợn ba chỉ. Đun cho mẻ cá sôi bùng rồi thêm chuối chát đã ráo nước vào, hạ lửa thật nhỏ. Có thể thêm một ít nước vào kho tiếp, xốc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nước sền sệt, thịt cá mềm, gia vị thấm từng lát chuối là được.
Đĩa cá trê um chuối nóng hổi, thoạt nhìn rất mộc mạc, giản dị như chính tấm lòng người dân quê nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Vị béo từ thịt mỡ cùng với vị chan chát của chuối ngấm vào làm miếng cá kho càng thêm thơm bùi, đậm đà, ăn rất được cơm.
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…