Chuyển đến nội dung chính

Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ


Chợ Bà Chiểu nằm ở trung tâm của Bình Thạnh, phía trước chợ là đường Phan Đăng LưuẢNH: VŨ PHƯỢNG
Nằm ngay trung tâm quận Bình Thạnh, giá cả hàng hóa bình dân nên chợ Bà Chiểu ngày trước là điểm mua bán sầm uất của người Sài Gòn. Các sạp thực phẩm mở cửa bán từ 4 giờ sáng đến khoảng 15 giờ là hết sạch.  
Chợ Bà Chiểu được xây dựng trên khu đất rộng của quận Bình Thạnh vào năm 1942. Cổng chính chợ là mặt tiền đường Phan Đăng Lưu, đối diện là đường Lê Quang Định. Từ ngày thành lập chợ cho đến nay, đây được xem là nơi mua bán với giá cả phải chăng, phục vụ được nhu cầu của người dân quanh khu vực.
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 1
Video: Chợ Bà Chiểu xưa và nay - Thực hiện: Vũ Phượng
Đến năm 1987, chợ được sửa chữa, xây thêm 1 lầu để phục vụ việc kinh doanh buôn bán của tiểu thương.
Chợ Bà Chiểu ngày trước tấp nập, náo nhiệt và đông vui, còn ngày nay siêu thị mọc lên nhiều, lượng khách đến chợ có giảm nhưng chợ vẫn có đầy đủ mặt hàng và giữ nguyên sức hút với khách lâu năm.
Hơn 50 năm bán thịt heo ở chợ
Bà Dương Mai (62 tuổi) tiểu thương bán thịt tại chợ Bà Chiểu tâm sự rằng từ năm lên 10 tuổi, bà đã phụ mẹ bán thịt ở chợ. Thời trước giải phóng, không giống như những chợ khác ở Sài Gòn, nơi đây mở cửa từ 4 giờ sáng, đến chiều 17 giờ thì đóng cửa để đảm bảo an ninh.
Tất cả hàng sạp đều nằm ngay ngắn trong chợ theo sự sắp xếp của ban quản lý. Từ cổng Bùi Hữu Nghĩa vô, bên trái là nhà lồng chuyên bán cá, bên phải là nhà lồng bán thịt, tới hàng ăn, đồ khô, trong cùng là giày dép và quần áo.
Mỗi sạp khi đó rộng thênh thang, tha hồ buôn bán. Sau vì người dân đi chợ quá đông, các sạp cung không đủ cầu nên ban quản lý cho thu hẹp sạp để tăng cường thêm sạp mới. Sau nữa đến năm 1987 thì xây thêm một lầu trong khu chính và dời hàng quần áo lên trên. Vậy mà người ta chấp nhận ngồi chật chứ không ai mang hàng hóa ra bán vỉa hè.
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 4
Theo mẹ bán thịt heo ở chợ từ năm 10 tuổi, bà Mai cho biết những người bán thịt heo xưa nay đã xuất ngoại hoặc xây nhà lầuẢNH: VŨ PHƯỢNG
Bà Mai nhớ lại: “Ngày đó nói đến khu thịt heo chợ Bà Chiểu là ai cũng biết nhà tôi, tính thêm họ hàng là có tổng cộng 5 sạp trong khu này. Trước giải phóng, việc bán buôn thuận lợi, 5 sạp của gia đình tôi một ngày bán hết hai chục con heo. Tiền lời kha khá, một số người tích góp mà khá giả, riêng tôi vì ba mất sớm, phải nuôi 5 đứa em nên giờ vẫn ngồi đây bán thịt”.
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 5
Ngày nay chợ Bà Chiểu vẫn có sức hút với những khách quen lâu nămẢNH: VŨ PHƯỢNG
Trở lại chuyện thịt heo, bà Mai nói để “bao lời”, cứ 4 giờ chiều mỗi ngày là nhà bà lại chạy xe đến miệt lò heo Chánh Hưng để “chấm heo”. Thấy con nào to béo, ưng ý thì người nhà sẽ viết tên lên con heo rồi nhờ người bán chở đến lò riêng của nhà ở gần chợ. Việc mổ heo ban đầu gia đình bà tự làm, nhưng sau bán đắt quá nên thuê luôn thợ, người nhà chỉ việc ra chợ ngồi bán.
“Heo ngày xưa mỡ dày chứ không như bây giờ. Ngày nay người mua cũng không hảo mỡ như ngày trước nữa”, bà Mai chia sẻ.
Đến khi đất nước thống nhất, theo chủ trương, gia đình bà vô hợp tác xã để tiếp tục công việc. Sau một thời gian, ban quản lý tiếp tục phân sạp lại để các hộ tự buôn bán thì gia đình bà chỉ còn được một sạp.
Bà Mai cho hay, có một thời gian ngắn chợ đóng cửa đó là khoảng 30.4.1975. Khi đó chợ không cho tiểu thương buôn bán mà khuyến khích ở nhà, nhưng nhiều người “làm liều” vẫn cầm rổ rau và vài ba món đồ hộp ngồi bên hông Lăng Ông để bán.
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 6
Mặc dù đã mở rộng chợ nhưng nhiều người vẫn bày bán hàng ở sát vỉa hè ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Sau khoảng 1 tuần thì người ta rủ nhau chạy xuống khu của lính Mỹ ở bên kia cầu Sài Gòn để lấy lương thực và thực phẩm dự trữ. Nghe đâu kho lương thực đó toàn hàng Mỹ, người ta lấy về rồi bán lại cho tiểu thương ở chợ với đủ mức giá, miễn có tiền.
Năm 1987, chợ tu sửa, xây thêm lầu để làm sạp mới, những người trong khu lồng chính mới di chuyển ra các phía hông chợ để bán. Sau khi hoàn tất việc tu sửa chợ, các mặt hàng được phân theo khu và tiểu thương bốc thăm để chọn vị trí ngẫu nhiên.
Bà Dương Mai cũng tâm sự thêm: “Lúc ấy bán thịt heo sướng lắm, tới hai chục con mỗi ngày mà bán tới 3 giờ chiều là hết sạch. Nay ngồi từ sáng đến chiều mới bán được 1 con”.
'Hồi xưa bán thấy mà ham'
Bà Lê Thị Nga (70 tuổi), tiểu thương bán mắm tại chợ Bà Chiểu cho biết hiện nay chợ vẫn đông người đến tham quan và mua sắm, nhưng so với khoảng thời gian cách đây hai chục năm thì vắng hơn rất nhiều.
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 7
Bà Lê Thị Nga bán mắm ở chợ Bà Chiểu lâu năm cho biết ngày trước người đến chợ rất đông, hàng nào cũng đắt kháchẢNH: VŨ PHƯỢNG
“Trước người ta đi đông cỡ mười thì nay còn có năm thôi, xưa bán thấy ham, hàng nào cũng khách nườm nượp, còn nay một số người bán mắm nghỉ bớt do đìu hiu người mua. Theo tôi là vì xưa người ta ăn mặn để đỡ tốn thức ăn nên ai cũng khoái mắm (mắm cá), còn nay ăn mặn dễ bị bệnh nên cũng ít người ăn lắm, có chăng là những người già. Hàng của tui sống được đến giờ này cũng toàn nhờ khách quen”, bà Nga chia sẻ.
Theo bà Nga, ngày bà còn là học sinh của trường tiểu học nữ sinh Chi Lăng (trường THCS Hà Huy Tập ngày nay) đã phụ mẹ bán mắm ở chợ. Khi ấy khách đông, mẹ bà Nga chủ động mua cá và dưa về làm mắm, còn nay chợ vắng vẻ nên bà lấy hàng ở ngoài.
Xung quanh chợ Bà Chiểu có gì?
Nhà ở ngay đường Phó Đức Chính gần bên chợ, bà Dương Mai cho biết rằng chợ Bà Chiểu xưa cũng như nay, nằm ngay trung tâm quận Bình Thạnh, những tiện ích xung quanh chợ cũng nhiều, có thể kể đến như dãy bán vàng ở đường Diên Hồng; dãy bán đồ chơi cao cấp, bàn ủi điện, ví ở đường Châu Văn Tiếp (đường Vũ Tùng ngày nay).
Người Sài Gòn đi Chợ Bà Chiểu nghe những chuyện xưa trải dài 7 thập kỷ - ảnh 8
Chợ hiện có 1.479 sạp kinh doanh buôn bánẢNH: VŨ PHƯỢNG
Trên đường này còn có rạp chiếu bóng Huỳnh Long (nay là nhà kho) chuyên chiếu phim Ấn Độ, Việt Nam. Rạp Cao Đồng Hưng trên đường Bạch Đằng (nay là nhà sách Fahasa) hồi chưa giải phóng chiếu phim Mỹ, sau giải phóng thành tụ điểm hát cải lương. Đây là rạp mà nghệ sĩ cải lương Thanh Nga biểu diễn lần cuối cùng trước khi bị bắn chết trên đường đi diễn về vào năm 1978. 
Nằm ở vị trí thuận lợi nên hiện nay chợ Bà Chiểu vẫn là điểm đến tham quan, mua sắm của người dân Bình Thạnh và những quận lân cận. Chợ hiện có 1.479 sạp với đủ các mặt hàng, ban ngày khu vực trong nhà lồng và rìa chợ buôn bán bình thường, đêm đến chợ thu hút nhiều người trẻ đến mua sắm, ăn uống với đủ các món ngon có thương hiệu như: xôi gà Bà Chiểu, bún mắm, bún nem nướng,…
Vũ Phượng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…