Món mắm dân dã được làm từ những sản vật quê nhà vẫn luôn chiếm được tình cảm của rất nhiều người. Với đồng bào Khmer cũng vậy, mắm bò hóc là món ăn đặc trưng, đã bao đời nay gắn liền với người dân nơi đây.
Mới nghe tên thôi nhiều người cứ ngỡ nguyên liệu chính của món này là thịt bò. Thật ra, mắm bò hóc chế biến rất công phu từ các loại cá rô, cá lóc, cá sặt, cá lù đù, cá phi….
|
Hũ mắm bò hóc. |
|
Bún mắm bò hóc. |
|
Món mắm bò hóc chưng. |
Cá bắt được hoặc mua về, làm sạch, để ráo. Điều quan trọng để quyết định con mắm ngon hay dở là rửa cá thật sạch máu. Thao tác đầu tiên là đem ngâm với muối vài tiếng đồng hồ cho cá trương sình lên. Đưa phần cá đã ngâm nước lên nia tre phơi thật khô, sau đó đem vào ướp gia vị gồm đường, tiêu, tỏi, bột ngọt... Đợi gia vị thấm thía vào thịt cá dùng vật nặng dằn ép cho rỉ hết nước cá.
Công đoạn khá quan trọng nữa là rửa lại nguyên liệu bằng nước muối, xếp cá vào lu, hũ sành. Người muối tuân thủ theo công thức một cá, một muối, nửa cơm nguội. Cứ theo tỉ lệ như vây đến khi nào hết phần cá đã chuẩn bị. Lớp cá trên cùng được giữ chặt bằng những nan tre đan chéo. Cuối cùng đem phơi nắng vài tuần rồi tiếp tục ủ tiếp vài tháng mới có thể dùng được. Trong thời gian ủ mắm, người ta lấy nước nổi lên trong hủ mắm nấu thành nước mắm để ăn.
Hầu như trong nhà người Khmer nào ở Nam Bộ bao giờ cũng có vài hũ mắm bò hóc. Mắm bò hóc dễ ăn, thơm có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá sống thái nhỏ… Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bò hóc đều có mặt để tăng thêm vị mặn mà. Ngoài ra, đồng bào Khmer Nam Bộ hay ăn mắm bò hóc sống, xé nhỏ trộn chanh, đường, tỏi, ớt và kẹp thịt ba chỉ luộc.
Tuy là món ăn bình dị nhưng mắm bò hóc vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Vì thế, nếu có dịp đến xứ xở người Khmer du khách đừng quên thưởng thức và mua vài hũ mắm bò hóc về làm quà.
Viet Bao (Theo Lao Động)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét