Thứ Tư, 2 tháng 11, 2011

Xíu páo ở Hà Nội, bánh dễ thương với cái tên lạ

Bánh mang vẻ ngoài nhỏ xinh như chiếc bánh bao nhưng được nướng và có nhân giống như bánh nướng ngày Trung thu.
Xiu pao o Ha Noi, banh de thuong voi cai ten la
Bánh xíu páo.
Ở Hà Nội có rất nhiều món ăn xuất xứ từ Trung Hoa, như vịt quay, mỳ vằn thắn hay quà vặt như lục tào xá, chí mà phù, bánh trôi Tàu và cả bánh xíu páo nữa.
Bánh có hình dáng nhìn giống chiếc bánh bao loại nhỏ xinh xắn. Bánh được đem nướng, vỏ có nhiều lớp, ăn hơi giống vỏ bánh pía của miền Nam. Nhân bánh là thịt xá xíu thái nhỏ, mộc nhĩ, mỡ lợn và một phần trứng gà luộc. Vỏ bánh tương đối khô nhưng phần nhân thì ướt và mềm nên khi ăn thấy cũng vừa miệng.
Với người Hoa, xíu páo là loại bánh dân dã được dùng làm quà sáng. Vì bánh nhỏ nên chi phí làm bánh cũng không đắt lắm.
Bên trong bánh.
Bên trong bánh.
Ở Hà Nội, hiện không có nhiều hàng bán loại bánh đặc biệt này. Trên phố Quang Trung có hàng Jelly Bean bán bánh với giá 8.000 đồng một chiếc. Vì bánh nhiều chất lại làm từ thịt và mỡ nên chắc bạn cũng không thể thưởng thức quá nhiều.
Khi tới cửa hàng này, bạn cũng có thể gọi thêm sữa đậu nành hoặc tào phớ để ăn kèm với bánh cho đỡ ngấy nhé. Có đủ loại hương vị để bạn lựa chọn như tào phớ mứt gừng, cốt dừa đậu đỏ, chocolate... hay sữa đậu nành cà phê, cốt dừa...
Đường tới cửa hàng bán xíu páo (có đánh dấu đỏ).
Đường tới cửa hàng bán xíu páo (có đánh dấu đỏ).
Út Liên
Việt Báo (Theo_NgoiSao)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét