Thứ Năm, 27 tháng 12, 2018

Dân dã mà ngon khó quên cá suối kho trám xanh

Về Bình Liêu, bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn dân dã được chế biến từ cá suối. Một trong những món ăn ngon, dễ "đưa cơm" hoặc ăn với cháo trắng trong những ngày nắng không thể nào bỏ qua được đó là: Cá suối kho trám xanh.
faffaf
Cá suối tươi, nguyên liệu cần thiết để chế biến món cá suối kho trám xanh.
Cá suối, trám xanh đều là những đặc sản, ngon khó quên của vùng cao Bình Liêu. Sự kết hợp của 2 đặc sản này tạo nên một hương vị khó quên đối với bất cứ thực khách nào. Tuy nhiên chế biến món ăn ngon này cũng đòi hỏi phải lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp.
Cá dùng để kho trám thường là các loại cá nhỏ bằng ngón tay sống hoàn toàn tự nhiên, ăn rong rêu ở các con suối ở Bình Liêu. Cá suối khi ăn ít tanh và ngọt thịt, bán tại chợ giá 100.000 đồng/kg. Trám xanh được trồng nhiều tại các thôn bản ở Bình Liêu. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm nên có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Trám xanh còn có tác dụng giải độc. Quả chín có tác dụng an thần, trị động kinh. Đây cũng là món ăn bình dân rất đỗi quen thuộc đối với người dân Bình Liêu và nhiều vùng miền trong tỉnh.
Để chế biến được món cá suối kho trám xanh ngon cũng không phải cầu kỳ lắm. Cá sau khi mua về được rửa sạch, để nguyên con ráo nước. Sau đó bắc chảo lên bếp cho 1 lớp dầu ăn vào, dầu sôi thật già cho cá vào rán sơ qua rồi xếp vào nồi. Trám xanh thường là loại trám được bà con đập dập bóp muối để vào bình, lọ dùng dần hàng năm mà không hỏng. Cho một lượng trám đủ ăn ngâm nước cho ra bớt vị chát của trám và vị mặn của muối. Sau đó vớt trám lên để ráo và cho rải đều vào nồi cá đã xếp sẵn, nêm thêm mì chính, cho nước vào nồi xâm xấp nguyên liệu và để lửa nhỏ kho trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Đặc biệt cá kho trám càng lâu thì thịt cá càng ngon và ngấm vị. Cá kho trám có thể ăn cùng cơm và cháo trắng.
ff
Hấp dẫn khó quên cá kho trám xanh Bình Liêu.
Đưa miếng cá vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của trám ngấm vào thịt cá, còn vị ngọt, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám cho vị chua ngọt, béo bùi, ăn mãi không chán. Nhai một miếng cá kho trám, vị ngọt hòa lẫn vị chua sẽ lan đến tận cùng của chân răng khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Trong tiết trời hơi se lạnh về đêm và nóng về ban ngày như ở Bình Liêu, không còn gì ngon hơn khi trên bàn ăn có thêm món cá suối kho trám thơm lừng, đậm đà vừa khó cưỡng.
La Lành (Bình Liêu)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét